THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  CÁC TÔN GIÁO BẢN ĐỊA VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ ĐẾN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT NAM BỘ

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguồn: GS.TS. Ngô Văn Lệ
  Người gửi: Lê Trung Chánh (trang riêng)
  Ngày gửi: 22h:14' 22-09-2011
  Dung lượng: 154.5 KB
  Số lượt tải: 9
  Số lượt thích: 0 người
  CÁC TÔN GIÁO BẢN ĐỊA VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ ĐẾN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT NAM BỘ

  GS.TS. Ngô Văn Lệ(*)

  Đồng bằng sông Cửu Long là một đồng bằng lớn ở nước ta với diện tích 39.000 km2 chiếm 12 % diện tích cả nước. Xét về nhiều phương diện, hiện nay và trong tương lai lâu dài đồng bằng sông Cửu Long cùng với Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - văn hóa ở nước ta. Vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất mới đối với lịch sử lâu đời của nước Việt Nam. Nhưng chính vùng đất này lại là vùng đất hứa, là niềm hy vọng của bao lớp cư dân vì nhiều lý do khác nhau đã đến đây để sinh cơ lập nghiệp, mưu cầu cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc hơn. Các thế hệ người Việt cùng với các thế hệ của các tộc người anh em khác đã chung lưng đấu cật khai phá và bảo vệ vùng đất này làm nên những kỳ tích trong cuộc kháng chiến chống xâm lược cũng như trong xây dựng hòa bình. Do tính chất và tầm quan trọng của vùng đất này nên từ lâu đã có nhiều công trình nghiên cứu về vùng đất này.
  Khi nghiên cứu về đồng bằng sông Cửu Long với tư cách là một vùng văn hóa lịch sử, ngoài những nội dung liên quan đến một vùng cụ thể tức khu vực học có một số vấn đề cần được quan tâm đến. Những vấn đề đó thường có tình đặc thù của vùng đồng bằng sông Cửu Long làm nên sắc thái của một vùng văn hóa, chi phối một cách sâu sắc đến các yếu tố văn hóa, đến sự phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội của cả khu vực cũng như của từng cộng đồng dân cư sinh sống trên vùng đất Nam Bộ.
  Trước hết, đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất mới so với các khu vực khác của Việt Nam. Cách đây mấy thế kỷ nơi đây còn là một vùng đất hoang vu, thiên nhiên khắc nghiệt, môi sinh đa dạng bao gồm các tiểu vùng khác nhau. Những điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và đa dạng, có những nét đặc thù so với các vùng khác trong nước ảnh hưởng một cách trực tiếp và sâu sắc đến việc hình thành các yếu tố văn hóa của cư dân trong vùng.
  Mặt khác, so với các vùng khác ở nước ta đồng bằng sông Cửu Long có nhiều yếu tố thiên nhiên thuận lợi, thích hợp với nền kinh tế đa dạng đáp ứng được những yêu cầu trong đời sống thường nhật.
  Thứ hai, đồng bằng sông Cửu Long là nơi có nhiều tộc người sinh sống. Xét về thành phần tộc người thì dễ dàng nhận thấy ở đồng bằng sông Cửu Long là hết sức đa dạng. Có thể nói đây là một trong số những vùng khá đặc biệt không những đối với Việt Nam mà đối với cả thế giới. Đây là một trong những vùng đồng bằng duy nhất mà ở đó có bốn tộc người cư trú khác biệt nhau về mọi phương diện. Chưa nói đến là nơi đây đã từng có một số tộc người sinh sống nhưng do những lý do những biến động lịch sử họ đã di chuyển đến nơi khác. Những biến động lịch sử làm cho làn sóng di cư xảy ra liên tục. Ở đây đã diễn ra ba hình thức di dân. Đó là di dân tự nhiên, di dân cơ chế, di dân tại chỗ. Các tộc người cư trú ở đồng bằng sông Cửu Long có mặt vào các thời điểm khác nhau. Giữa những tộc người này có sự khác biệt về trình độ phát triển kinh tế, tổ chức xã hội, tôn giáo. Sự khác biệt đó là những trở ngại ban đầu cho quá trình tiếp xúc. Nhưng trải qua một khoảng thời gian dài cùng cộng cư trên một lãnh thổ phải thường xuyên chống kẻ thù xâm lược và thiên nhiên khắc nghiệt và do quá trình sống xen kẽ đã xảy ra quá trình giao lưu văn hóa (echanges culturelles), và tiếp biến văn hóa (acculturation) giữa các tộc người tạo nên những yếu tố văn hóa chung giữa các tộc người sinh sống ở đây và những quá trình đó vẫn đang xảy ra dưới những tác động tích cực trong bối cảnh hiện nay.
  Thứ ba, đồng bằng sông Cửu Long là nơi hội tụ của các nền văn hóa. Do vị trí địa lý của mình mà vùng đất này từ lâu đã là nơi giao lưu, hội tụ của các nền văn minh khác nhau. Nằm trên trục giao thông quan trọng, người dân mở rộng giao lưu buôn bán với các vùng khác và cũng luôn mở cửa để đón nhận những yếu tố văn hóa du nhập từ ngoài vào. Cũng do quá trình tiếp xúc thường xuyên với thế giới bên ngoài nên đã xảy ra quá trình hỗn dung văn hóa.
  Thứ tư, đồng bằng sông Cửu Long là nơi có nhiều tôn giáo. Trên vùng đất này ngoài những tôn giáo du nhập vào từ bên ngoài vào hay do những đoàn lưu dân mang theo như
   
  Gửi ý kiến