THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  3 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Ngày mai trời có nắng?

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguồn: st
  Người gửi: Lê Trung Chánh (trang riêng)
  Ngày gửi: 06h:47' 31-12-2010
  Dung lượng: 268.5 KB
  Số lượt tải: 4
  Số lượt thích: 0 người
  Ngày mai trời có nắng?
  Tác giả: Khai Tâm
  Lòng tôi lại vô tình quặn lên một câu hỏi ngờ vực “Liệu những con người kia, trong quá khứ xa mờ nào đó, họ đã gây nên tội lỗi nào mà để kiếp này phải chịu nhiều đày đọa đớn đau đến vậy?”.
  Cánh tay lực lưỡng của hắn vung lên, đẩy bà cụ còi cọc chuếnh choáng, những tờ vé số bay lả tả trong nắng chiều, may mắn sao chị hàng nước ngồi gần đó đã kịp chạy ra đỡ lấy, chị buột miệng buông một câu chua ngoa: "Thằng kia, người ta mời mà mày không mua thì lắc đầu người ta đi, chứ hung hăng chi mà mày xô đẩy người ta vậy hả? Lỡ bà già té mà đập đầu xuống đất thì mày mắc tội cả đời không trả nổi nghe mày".
  Lời mắng nhiếc dù ngoa ngoắt nhưng ý nghĩa lắm. Bởi những người bán hàng rong này, tôi luôn luôn tìm thấy ở họ những lời mời chào rất nhã nhặn, không chút đon đả kiểu cách, những nụ cười thân thiện và những lời cảm ơn rất hiền hòa mỗi khi bán được hàng và nhận tiền. Chỉ có cuộc đời khắc nghiệt và tàn khốc này, mà nguyên nhân từ những con người không biết điều mới khiến họ nổi nóng như vậy.
  Bà cụ líu ríu nói lời cảm ơn, cô hàng nước vẫn giữ vẻ bực tức, cặp mắt mở to vẻ thách thức nhìn tên kia. Mặt hắn đỏ gay, hai bàn tay nắm run lên tạo thành tiếng bởi đôi chiếc lắc đá đắt tiền va chạm nhau sinh ra thứ âm thanh lẻng kẻng, vẻ luống cuống, thở hồng hộc cố nén cơn giận dữ. Cô vợ hắn trong bộ váy rất sang trọng và những phụ kiện quý tộc mặt đơ ra tái ngắt. Giá mà cô ta kịp nói một lời xin lỗi với bà cụ, vì lẽ trông cô ta rất nhã nhặn, trí thức. Nhưng hình như tôi đã lầm.
  Đứa con gái nhỏ mập phì của hắn nhìn hai người phụ nữ, một già, một trẻ, chỉ có điểm chung là bộ đồ nhếch nhác, với vài ba đụn mảnh vá ở vai và đầu gối trên mảnh người gầy gộc, xác xơ, đen sạm vì nắng gió bụi sương bằng ánh mắt  lạ lẫm kinh ngạc như lần đầu trông thấy một loài sinh vật lạ.
  
  
  Đâu đó trên những góc đường vẫn có những mảng màu sáng tối. Ảnh: tuvanonline.com
  
  Cô bé nghiến răng hậm hực (trách móc sao dám mắng ba mình, sao bà cụ kia dám đến gần cha mẹ mình), bĩu môi ôm lấy đôi chân mẹ, ánh mắt chuyển hướng nhìn người cha vẻ dò hỏi, rồi ánh nhìn lại sang hai con người khốn khổ với vẻ hằn học, giận dỗi và khinh miệt.
  Dường như cô bé chưa được những người lớn hơn mình thương yêu bảo ban và dạy dỗ rằng với những người-không-giống- mình, họ vẫn cần được đối xử bình đẳng, với những người bất hạnh cùng cực hơn mình, họ cần được sự sẻ chia và cảm thông mang tình nhân loại. Cô bé đã không được học, và kể sau sự việc hôm nay của cha mình đã dạy rằng với bất cứ kẻ nào không giống mình, đều cần phải tránh xa, né tránh như né một vũng nước bẩn đen trên đường vậy.
  Và khi không được dạy, cô bé buộc phải tự học theo lối mà ba mẹ mình luôn hành xử, nên sẽ không biết được thế nào là tình người. Cô bé chỉ học được sự phân biệt, kỳ thị mà những con người có đủ tư cách - là cha mẹ và những người giàu tiền. Chỉ đến khi nào cô bé sống trong hoàn cảnh nghèo khó mới có thể biết chảy những giọt nước mắt ngậm ngùi, cảm thông, ánh nhìn thương yêu, rộng lượng, những cử chỉ của người với người.
  Cả ba con người đó vội vã dắt nhau lên chiếc SH màu đen bóng lộn, rồ ga thật mạnh và phóng đi rất nhanh. Bóng họ khuất xa, những tia nắng leo lắt cuối ngày bỗng trở màu ảm đạm lạ...
  Chị hàng nước thu dọn đồ đạc rồi dong xe đạp về một hướng, bà cụ lê từng bước chân mệt mỏi đến ghế đá mà đôi vợ chồng còn để lại mấy mẩu bánh mì Tous Les Jours và lon coca con bé mập đang uống dở. Bà nhặt lấy xé từng mẩu nhỏ cho vô miệng, chút nước ngọt không mong làm hồi sức bà sau một ngày như mọi ngày cuốc bộ để bán vé số. Bà nuốt từng ngụm như nuốt muôn vàn tủi hờn đắng cay.
  Chắc hẳn bà không biết mình đang ăn bánh mì Pháp, vì ánh mắt bà đang hiện lên những đồng lúa ngút ngàn ở một miền quê Phú Yên còn nhiều gian khó, le lói đôi chút hy vọng về một tương lai không phải khổ cực đi bán vé số dạo, không phải hạ giọng nép mình mời mọc từng tờ vé số, không phải cất giấu đi lòng tự trọng để nhặt lấy từng mẩu bánh
   
  Gửi ý kiến