THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 1 thành viên
 • Tủn Tủn
 • Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Huong dansu dung Adobe Presenter 3 2010.doc

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguồn:
  Người gửi: Lê Trung Chánh (trang riêng)
  Ngày gửi: 20h:33' 24-06-2010
  Dung lượng: 768.5 KB
  Số lượt tải: 134
  Số lượt thích: 0 người
  Hướng dẫn tóm tắt
  sử dụng Adobe Presenter 7.0
  để tạo bài giảng e-Learning từ Powerpoint
  hay e-Learning thật là đơn giản !

  Quách Tuấn Ngọc
  Cục Công nghệ Thông tin – Bộ Giáo dục và Đào tạo
  16/2/2009,
  cập nhật 3/2010, phiên bản 2.

  Mở đầu
  Bối cảnh hỉện tại: Giáo viên đã rất quen và thạo soạn bài trình chiếu (presentation) bằng powerpoint. Nay, muốn chuyển qua công nghệ e-Learning một cách nhanh, tiết kiệm, dễ dàng, hợp chuẩn. Câu trả lời: chỉ cần gài bổ sung phần mềm Adobe Presenter.
  Adobe Presenter giúp chuyển đổi các bài trình chiếu powerpoint sang dạng tương tác multimedia, có lời thuyết minh (narration), có thể câu hỏi tương tác (quizze) và khảo sát (surveys), tạo hoạt động điều khiển dẫn dắt chương trình (animation), và tạo mô phỏng (simulation) một cách chuyên nghiệp.
  Điều khẳng định là Adobe Presenter tạo ra bài giảng điện tử tương thích với chuẩn quốc tế về eLearning là AICC, SCORM 1.2, and SCORM 2004.
  Nếu dùng thêm với Adobe Connect, là phần mềm họp và học ảo, bạn có thể tạo ra môi trường học tập mọi lúc, mọi nơi (any where, any time), trên mọi thiết bị (any devices) miễn là thiết bị có nối mạng với trình duyệt web và phần mềm Flash player là đủ. Cục CNTT đã cũng cấp các phòng học ảo tới nhiều cơ sở giáo dục. Các bạn có thể dùng thử tại http://hop.edu.net.vn/dungthu và xem tài liệu hướng dẫn sử dụng tại http://edu.net.vn/media, mục Phòng họp ảo.
  Bài viết này như là một cách để giúp giáo viên hiểu nhanh và ứng dụng nhanh các công nghệ hiện đại một cách đơn giản nhất.
  Powerpoint khác Presenter thế nào ?
  Powerpoint thuần túy là để trình chiếu, cần phải có người dẫn chương trình và thuyết minh (là giáo viên, báo cáo viên). Chúng ta cần phải tận dụng Powerpoint vì nó rất mạnh và mềm dẻo trong việc soạn thảo bài trình chiếu. Cũng cần nói thêm, trong bộ Open Office cũng có phần mềm Presentation rất mạnh, nhưng hiện Adobe Presenter chưa chạy trên Open Office. Cục CNTT đã đề xuất với hãng Adobe bổ sung thêm tính năng này.

  Adobe Presenter đã biến Powerpoint thành công cụ soạn bài giảng e-Learning, có thể tạo bài giảng để học sinh tự học, có thể ghi lại lời giảng, hình ảnh bạn giảng bài, chèn các câu hỏi tương tác, chèn các bản flash, chèn các hoạt động ghi lại từ bất cứ phần mềm nào khác qua flash, có thể đưa bài giảng lên giảng trực tuyến …
  Bài giảng điện tử e-Learning có thể được đưa trực tiếp vào hệ thống quản lý học tập LMS (Learning Management System) để quản lý tài nguyên, quản lý tiến trình học tập, quản lý học viên như Moodle (mã nguồn mở). Bên cạnh đó xét về giá, nếu có mua thì cũng còn rẻ hơn nhiều lần so với một số phần mềm tạo bài trình chiếu do một số công ty khác trong nước sản xuất (đắt, cứng nhắc, bó hẹp trong một vài ứng dụng, không hợp chuẩn).
  Các công cụ soạn bài giảng điện tử khác (Authoring tools)
  Adobe Presenter mới chỉ là phần mềm giúp Powerpoint. Chúng tôi giới thiệu trước tiên vì tính đơn giản, tiện lợi. Ngoài Adobe Presenter ra, còn có nhiều phần mềm soạn bài giảng điện tử khác. Đây là một vài thí dụ:

  a) Adobe Captivate, phần mềm soạn bài giảng e-Learning độc lập, khá đắt. Họ cũng cho tải về dùng thử 30 ngày.
  Adobe Captivate có nhiều tính năng hơn:
  - Quay phim các thao tác và hoạt động của màn hình. Vì vậy thuận lợi cho việc làm bài giảng về cách sử dụng các phần mềm.
  - Bài giảng và bài trình chiếu có chung một ý tưởng là mỗi nội dung trình bày được biểu diễn qua các slide, đóng vai trò như các màn diễn, sân khấu diễn. Powerpoint và Presenter cho tất cả các “diễn viên” của một màn diễn lên hết sân khấu cùng một lúc. Trong khi Captivate cho phép điều khiển kịch bản của từng diễn viên ra sân khấu: Ra lúc nào, nói bao lâu, nói cái gì.

  Adobe Authoware là công cụ e-Learning rất nổi tiếng.

  b) Daulsoft Lecture Maker là công cụ soạn bài giảng Multimdia. Dễ dùng và giá thích hợp. Tuy nhiên Lecture Maker xuất ra bài giảng theo SCORM 2004 trong khi Moodle lại chưa sẵn sàng hỗ trợ.

  c) Microsoft Producer và LCDS: Miễn phí, tải về từ Internet.
  Việc tải về từ website của Microsoft rất phức tạp vì họ hỏi nhiều thứ. Vì vậy các bạn có thể tải trực tiếp về từ http://edu.net.vn/media
  Avatar
  Hướng dẫn tóm tắt sử dụng Adobe Presenter 7.0 để tạo bài giảng e-Learning
   
  Gửi ý kiến