THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Hội thảo về THANH TRA GIÁO DỤC.

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: ST
  Người gửi: Nguyễn Ngọc Anh Khoa (trang riêng)
  Ngày gửi: 18h:52' 23-03-2009
  Dung lượng: 95.0 KB
  Số lượt tải: 17
  Số lượt thích: 0 người
  Hội thảo
  “Xây dựng phần mềm hỗ trợ quản lý
  công tác thanh tra – IMIS”
  
  Bộ GD-ĐT vừa có thông tư hướng dẫn về thanh tra toàn diện trường phổ thông và thanh tra hoạt động sư phạm của giáo viên (GV) phổ thông.
  Theo đó, nội dung thanh tra trường phổ thông ngoài các yếu tố về chất lượng giảng dạy các môn văn hóa còn có hoạt động giáo dục đạo đức cho HS; trang thiết bị trong phòng học, thư viện, phòng thí nghiệm, thực hành, tình hình trang bị và sử dụng máy vi tính, việc kết nối và khai thác, sử dụng mạng Internet...
  Thông tư trên cũng xác định: việc thanh tra GV nhằm mục đích tư vấn cho GV những biện pháp nâng cao hiệu quả giảng dạy và phục vụ việc bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng và đãi ngộ GV một cách hợp lý.

  • Giải pháp tin học hoá công tác thanh tra ngành giáo dục. • Phân tích thực trạng và xây dựng cơ sở dữ liệu xây dựng phần mềm quản lý công tác thanh tra IMIS.
  Từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 3 năm 2007, Dự án Hỗ trợ đổi mới và Quản lý giáo dục (Srem) đã tổ chức Hội thảo về “Xây dựng phần mềm hỗ trợ quản lý công tác thanh tra” ngành giáo dục tại Thừa Thiên Huế.
  Hơn 80 đại biểu đại diện cho thanh tra giáo dục cấp Bộ, Sở của 56 tỉnh thành trên cả nước, các chuyên gia quốc tế và tư vấn trong nước của dự án Srem đã tham gia hội thảo. Tham dự hội thảo còn có đại diện của 9 Phòng giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế.
  Hội thảo lần này nằm trong khuôn khổ hoạt động 5 và 6 của dự án Srem nhằm phát triển và hoàn thiện các hệ thống thông tin quản lý giáo dục, trong đó Hoạt động 6 nhằm xây dựng Hệ thống thông tin Quản lý công tác thanh tra.
  Ông Nguyễn Văn Trang – Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo tham dự hội thảo với bài phát biểu về khung pháp lý trong công tác thanh tra. Đại diện dự án Quản lý theo kết quả trong quản lý giáo dục Việt Nam (RBEM) đã trình bày kết quả điều tra hiện trạng công tác thanh tra năm 2005 với mong muốn lồng ghép các hoạt động giữa các dự án trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu của hệ thống thông tin thanh tra. Ông Phạm Văn Tại - Uỷ viên Hội đồng chỉ đạo dự án Srem cũng tham dự và phát biểu bế mạc hội thảo.
  Báo cáo điều tra của RBEM đã được thực hiện từ năm 2005 nhưng các thông tin về thực trạng công tác thanh tra còn rất sát với thực tế hiện nay. Bản báo cáo đã chỉ ra những bất cập mang tính hệ thống của công tác thanh tra, trong đó có nhiều vấn đề không thể giải quyết được trong một sớm một chiều. Đội ngũ thanh tra hiện nay còn thiếu, số đông không được đào tạo về nghiệp vụ thanh tra; các thanh tra viên phải đảm nhiệm nhiều trọng trách chuyên môn khác, hoặc công việc thanh tra chỉ là nhiệm vụ kiêm nhiệm nên quỹ thời gian dành cho công tác thanh tra còn hạn hẹp; các bản kết luận thanh tra còn sơ sài và nương nhẹ. Chế độ đãi ngộ cho thanh tra viên không đủ khuyến khích các cán bộ tham gia vào công tác này. Cơ sở vật chất phục vụ công tác thanh tra còn nghèo nàn v.v.
  Trong hai ngày tiếp theo, hội thảo đã chia ra các nhóm thảo luận chuyên sâu các chủ đề như “Xây dựng kế hoạch thanh tra”, “Thanh tra toàn diện nhà trường và cơ sở vật chất”, “Thanh tra giáo viên”, “Thanh tra chuyên đề” và “Thanh tra khiếu nại, tố cáo”. Các đại biểu tham dự đã trao đổi sôi nổi về những khó khăn bất cập gặp phải trong quá trình làm việc và đề xuất các giải pháp.
  Tham gia hội thảo lần này, các đại biểu đại diện cho các tỉnh đều là các cán bộ thanh tra có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí thanh tra hoặc chỉ đạo công tác thanh tra; trên 50% các đại biểu có hơn 5 năm kinh nghiệm làm công tác thanh tra.
  Kết thúc Hội thảo, các nhóm làm việc đã đưa ra được các báo cáo thực trạng làm cơ sở cho việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý thanh tra.
  Bà Nguyễn Thị Thái – Phó giám đốc dự án Srem đã cám ơn sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của các Sở, đồng thời thống nhất phương pháp và lộ trình làm việc tiếp theo của dự án sau Hội thảo. Theo đó, dự án sẽ gửi báo cáo tới các Sở về kết quả của Hội thảo và tiếp tục nhận các ý kiến đóng góp của các Sở qua văn bản. Dự án sẽ tạo một diễn đàn trên trang web của dự án www.srem.com.vn để các đại biểu có thể đối thoại và
   
  Gửi ý kiến