THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  4 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Bài Viết > Hồ Chí Minh >

  VẪN LÀ TÁM CHỮ

  Có một trường quân sự “cắm” dinh cơ ở giữa rừng Việt Bắc. Thời ấy, gọi là trường “Lục quân Việt Nam sau này đổi là trường “Sĩ quan lục quân Việt Nam”. Học viên về học dưới mái trường tòan những anh em có “trình độ”, rất yêu nghề binh nghiệp, nguyện vọng cống hiến tuổi trẻ cho sự nghiệp cách mạng, trước mắt là quyết tâm góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đến thắng lợi hoàn toàn.

  Học quân sự và cả học chính trị. Trong khi thảo luận về một bài học, có một số anh em không phân biệt được giữa đạo đức mới và đạo đức cũ khác nhau chỗ nào. Nhân một dịp may lớn, Bác đến thăm trường. Một đồng chí mạnh dạn thưa vối Bác về “vấn đề đạo đức” và xin ý kiến Bác giải quyết cho cái thắc mắc trên.

  Với một giọng đầm ấm, ân cần, Bác nói:

  - Có hai thứ đạo đức. Đạo đức cũ phong kiến như người đi, hai đầu ngược lộn xuống đất, chân chổng lên trời. Đạo đức mới – đạo đức cách mạng như người đứng vững hai chân trên mặt đất, đầu ngẩng lên trời. Các chú coi: phong kến xưa cũng nói: “cần, kiệm, liêm, chính”, chúng không đời nào làm. Nêu ra “cần, kiệm, liêm, chính”, là để bắt nhân dân tuân theo, mà phụng sự quyền lợi cho chúng. Còn ngày nay ta đề ra “cần, kiệm, liêm, chính” thì cán bộ phải gương mẫu thực hiện cho nhân dân noi theo. Để làm gì? Để làm cho ích nước lợi dân…

  Bác hỏi các học viên:

  - Vậy giữa đạo đức cũ và đạo đức mới, có khác nhau không?

  Cả hội trường reo lên, đáp lời Bác:

  - Thưa Bác, khác ạ!

  Bác nhìn khắp lược học viên – các sĩ quan rất trẻ, người chỉ huy tương lai của quân đội từ sơ cấp trở lên.

  - Bây giờ, Bác dặn các chú điều này: các chú là cán bộ. Cán bộ là người anh, người chị, người bạn của đội viên. Đã là anh, chị thì phải làm gương tốt cho em út. Từ tiểu đội trưởng trở lên, Tổng tư lệnh trở xuống phải thương yêu, săn sóc đời sống vật chất và tinh thần của đội viên.

  Nghe Bác nói, ai cũng cảm nhận: đã là người lãnh đạo, người chỉ huy, thì tất nhiên phải gương mẫu, làm việc gì cũng phải cân nhắc, không thể hồ đồ, không thể buông tuồng, không thể cậy mình là cấp trên để muốn làm gì thì làm, kể cả việc xấu.

  Nhân Bác nói về “cần, kiệm, liêm, chính” cũng cần phải hiểu cho thấu đáo sự tiếp thu cái tốt, cái đẹp của ông bà xưa và tránh cái cũ, cái không phù hợp với cuộc sống mới. cần nhận thức thật rõ: có cái xưa mà không cũ, cái của một thời vẫn có giá trị của nhiều thời. Xin dẫn một ví dụ.

  Ngày 19-05-1946, lần đầu tiên, nhân dân tổ chức kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong số đoàn đại biểu đến chúc thọ Bác, có một đoàn nhà văn ở Ban vận động đời sống mới. Nhân lúc trò chuyện, nhà văn thưa với Bác: “Nhân hôm nay anh em trong Ban vận động đời sống mới đến chúc thọ cụ Chủ tịch, xin cụ cho Ban chúng tôi một khẩu hiệu để Ban chúng tôi lấy đó làm nội dung hoạt động”.

  Bác vui vẻ nói:

  - Khẩu hiệu à? Đó là “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư!”

  - Thưa Cụ Chủ tịch, khẩu hiệu này nghe nó cổ thế nào ấy ạ!

  Bác cười: - Ơ hay, cổ à? Cơm các cụ ăn, bây giờ chúng ta ăn vẫn thấy ngon, thế thì nó cổ ở chỗ nào? Cái hay của tổ tiên ta thì chúng ta phải học chứ!

  “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, khẩu hiệu này đã trở thành phương châm rèn luyện cho mỗi cán bộ, nhân viên, cho tất thảy mọi người. Làm đúng được sẽ trở thành một cán bộ trong sạch được nhân dân yêu mến, tin cậy và cũng trở thành một công dân gương mẫu./.

  Theo Sáng ngời đạo đức Hồ Chí Minh – NXB Thanh niên
  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 19:16 27/07/2010
  Số lượt xem: 577
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến