THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Chia sẻ Kinh nghiệm >

  Thế giới ảo phá hủy cuộc sống thật như thế nào?

  Thời gian biểu mỗi ngày của bạn như thế nào? Bao nhiêu giờ bạn dùng để check mail? Bao nhiêu giờ bạn sử dụng để ngồi post những dòng status lên facebook hoặc chờ đợi để comment trên wall của bạn bè?

  Hay bao nhiêu thời gian bạn bỏ ra làm những việc không giúp ích gì cho cuộc sống trên Internet? Ngay chính bản thân những người nghiện Internet cũng có những phút giây thừa nhận rằng chúng ta đang dành quá nhiều thời gian để làm những việc có giá trị rất thấp với cuộc sống thực. Tôi luôn phản đối ý kiến cho rằng “Thế giới ảo và game online đang khiến cho xã hội đi xuống”, tuy nhiên, phần nào đó của thế giới thực đã chết vì thế giới Internet. Phần nào của cuộc sống đã bị phá hủy và làm cách nào để chỉnh sửa lại cuộc sống của chúng ta?

  Ngày nay, thế giới công nghệ thực sự đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên, cũng như bàn tay có 2 mặt thì thế giới ảo cũng có mặt tốt và mặt xấu. Như đã nói ở trên, ý kiến “Thế giới ảo và game online đang khiến cho xã hội đi xuống” không thể tồn tại vững chắc nếu như tác giả của ý kiến này đi sâu hơn vào thế giới của công nghệ. Mặc dù thế hệ 8x, 9x đời đầu khi còn ít tuổi gần như không có khả năng tiếp xúc với thế giới mạng nhưng vào thời điểm những năm 1995 không thể nói rằng không tồn tại game bạo lực ở Việt Nam. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, có bao giờ chúng ta thấy những tin bài giật gân về việc gamer giết người trong cuộc sống? Vấn đề này liệu có còn phải được bàn luận hay mỗi người đã có kết luận của chính mình? Thế giới ảo đã làm hỏng cuộc sống theo một cách khác.

  Hủy hoại những gì có giá trị của cuộc sống là thứ mà thế giới ảo đã tác động đến con người hiện đại. Với suy nghĩ đơn giản là 1 game match hoặc 15 phút lướt web và bạn sẽ bắt đầu đi làm việc cần làm nhưng rút cục thì cả tiếng đồng hồ sau bạn vẫn dính chặt với chiếc màn hình máy tính. Và những gì bạn có được vào cuối ngày là một núi công việc chưa hoàn thành. Hay việc giao tiếp trên mạng quá nhiều có thể khiến cho chúng ta chỉ còn quen với những cú click chuột, những lần múa tay trên bàn phím, những icon vô cảm hay những câu nói vô nghĩa đọc lên thì khá vui nhưng khi phát ra từ miệng thì lại trở nên nhạt nhẽo. Cuộc sống thực và cuộc sống ảo tồn tại song song với nhau và cùng chia sẻ 24 giờ của một ngày, 7 ngày của một tuần…Và với một quỹ thời gian chung đó, bạn chỉ có thể chọn lựa và bồi đắp cho một bên mà thôi. Bạn sẽ chọn thế giới thật có thế giới ảo làm nơi giải trí? Hay bạn sẽ chọn thế giới ảo và chỉ sử dụng thế giới thật để giải quyết những nhu cầu của thân xác?

  the-gioi-ao-pha-huy-cuoc-song-that-nhu-the-nao

  Con người là loài động vật sống theo cộng đồng và như mọi loài sinh vật cộng đồng khác, thông tin là một thứ rất có giá trị với chúng ta. Lúc này, internet chính là nguồn cung cấp thông tin vô hạn mà chúng ta có thể tìm đến. Tuy nhiên, thông tin ở đây không chỉ là những tin tức đáng lưu ý trong xã hội, thông tin có thể chỉ đơn giản là một sự thay đổi nhỏ của bạn bè, người thân mà ngày nay đã được quy tụ lại dưới dạng những dòng status ngắn gọn. Tuy nhiên, những tin tức mới được cập nhật quá nhanh trên mạng Internet, làm sao chúng ta có thể tiếp nhận hết được thông tin 7 tỷ con người có mặt trên khắp hành tinh này. Và cuối cùng, chúng ta chỉ còn biết đến những cú click chuột mà quên rằng cuộc sống xung quanh vẫn đang tiếp diễn.

  Herbert Simon, người đoạt giải Nobel năm 1978, đã từng nói vào thời điểm ấy: “Sự giàu có của thông tin sẽ tạo ra sự nghèo nàn của sự chú tâm”. Một câu nói từ 34 năm trước đây đang tồn tại trên thế giới ảo ngày nay. Sự bão hòa thông tin ngày nay khiến cho chúng ta không còn thực sự chú tâm đến những thông tin nhỏ lẻ, vụn vặt nữa. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu về hành vi của con người, có đến 95% hành vi của chúng ta mỗi ngày được thực hiện theo một kịch bản đã được chỉnh bản thân viết ra từ trước. Những hành vi này không được coi là thói quen nữa mà được coi là một dạng đáp ứng nhu cầu của bản thân. Nói một cách khác, sau thời gian quá quen với những cú click chuột, 95% hành động của mỗi chúng ta đã trở thành hành động thỏa mãn cơn nghiện của bản thân. Một cách vô hình, chúng ta đã trở thành những con nghiện trong thế giới ảo.

  Hãy cùng sống trong thế giới thật và sử dụng Internet như một phần giải trí của cuộc sống. Dù gì đi chăng nữa bạn cũng không thể trở thành một nhân vật ảo để có thể hoàn toàn sống trong thế giới ảo được. Vậy làm cách nào để chống lại thói nghiện Internet của bản thân? Để lấy lại thăng bằng cho cuộc sống và đủ bản lĩnh bước lùi ra khỏi thế giới ảo hãy thử thực hiện một vài bước sau để quay lại với cuộc sống thực.

  1. Đưa bản thân tránh xa sự cám dỗ

  Hãy chủ động tránh xa thế giới ảo. Bằng cách tắt hết các phương tiện công nghệ cao của bạn như máy tính, điện thoại, tablet mỗi ngày vào một thời điểm định sẵn trong ngày và cố gắng không bật chúng lên càng lâu càng tốt. Thời điểm tốt nhất để làm việc này là vào sáng sớm hoặc sau một giấc ngủ trưa, khi bạn còn đủ tỉnh tảo để hành động theo trí não của chính mình cũng như đủ năng lượng để tránh xa cám dỗ này.

  2. Lưu giữ

  Hãy ghi lại những ý tưởng của bạn hoặc ngay lập tức download những gì bạn cần lại. Việc lưu giữ thông tin cần thiết sẽ giúp bạn phần nào tránh xa được ham muốn. Việc lưu giữ thông tin ngay lập tực cũng có tác dụng rất tốt trong việc giữ đầu óc không bị vướng bận để tập trung cho công việc.

  3. Thư giãn

  3 giây hít sâu bằng mũi, 6 giây thở ra qua miệng, liên tục lặp lại trong khoảng 1 phút. Chúng ta đã nghe nhiều đến những người nghiện ma túy, việc cai nghiện đối với họ hết sức khó khăn. Và mặc dù chưa trải qua nhưng những biểu cảm của người đang cai nghiện chúng ta cũng có thể hiểu sự bứt rứt, khó nhọc. Và đối với bản thân chúng ta, những người nghiện Internet, sự bứt rứt này chắc chắn cũng sẽ xảy đến. Hãy hít thở sâu để làm đầu óc trùng lại. Chỉ một chút tác động của cơ thể có thể khiến đầu óc nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

  4. Tận hưởng cuộc sống

  Để điện thoại ở nhà và bước xuống phố, đi dạo vòng quanh và tận hưởng cuộc sống thật. Điều chúng ta muốn nhắm tới là giúp đầu óc bạn thư giãn mà không còn phải lo lắng về thế giới ảo nữa. Hãy dành thời gian để sống trong cuộc sống thật, dành không gian để lánh xa cuộc sống ảo.

  Điều quan trọng nhất chính là không được nản trí. Như đã nói, 95% hành vi của chúng ta được lập trình tự động để thỏa mãn nhu cầu bản thân, hãy dần dần giúp bản thân yêu cuộc sống thật hơn để có quyết tâm xa rời thế giới virtual.

  Theo GENK / LIFEHACKER


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 16:38 11/11/2012
  Số lượt xem: 467
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến