THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Bài Viết > Thành tích - Kỳ tích >

  Tết nguyên đán và những phong tục cổ truyền

   http://4.bp.blogspot.com/-AHFF5cLnQ6I/TxDk2j8aUxI/AAAAAAAAGPI/KRa4w5HrIZg/s1600/cay+Neu.jpg
  Từ "Tết" bắt nguồn từ từ "tiết" chỉ thời điểm chuyển đoạn mang tính chu kỳ của thời tiết với khí hậu. Trong một năm có rất nhỉều "tiết" và tương ứng với các "tết". Ví dụ: Tiết 1/1, tiết 3/3, tiết 5/5, tiết 15/7, tiết 9/9... (theo âm lịch) và được tương ứng với các "Tết" trong năm: Nguyên Đán, Thanh Minh, Đoan Ngọ, rằm tháng 7, Trùng cửu. Trong các Tết trên, Tết Nguyên Đán là quan trọng nhất, vì Tết đã mang lại cho mọi người sự háo hức đón chờ, sự hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn ở năm mới; đó còn là ngày đoàn tụ của các gia đình. Trong một năm, dù mọi người có đi đâu, ở đâu thì khi Tết đến đều trở về ngôi nhà có bố, mẹ, anh chị em sinh sống từ thuở ấu thơ và có bàn thờ tổ tiên để đón Tết; có bà cô, chú dì, hàng xóm, láng giềng,...

  CHUẨN BỊ ĐÓN TẾT
  Tiễn Táo Quân về trời: ông Táo, hay Táo Công, hay Táo Quân (Vua bếp). Theo truyền thuyết thì là vị thần chăm lo việc ăn uống của gia đình, đề phòng hoả hoạn, đồng thời còn là vị thần ghi chép mọi điều tốt, xấu cả một năm của gia đình để "báo cáo" với Ngọc Hoàng. Vì vậy, cứ đến 23 tháng Chạp mọi gia đình đều đồng loạt sắm lễ vật đưa ông Táo về chầu trời. Lễ vật thường có: 2 mũ nam, 1 mũ nữ và 3 con cá chép (bằng vàng mã). Ngày nay mọi người còn mua cả 3 con cá chép nhỏ còn sống để cúng, sau đó thả xuống nước. Nhiều nhà còn làm cỗ mặn (xôi, gà, rượu) để tiễn Táo Quân quân lên trời "báo cáo" tốt cho gia đình mình. Lễ vật được bày trên một cái bàn đặt trước bếp, gia chủ thắp hương cầu thần phù hộ cho gia đình may mắn, tha thứ cho những lỗi lầm (nếu có) mà họ đã mắc phải.
  SẮM TẾT:
  - Mua sắm đồ ăn tết:
  Bánh trưng xanh: Có thể nói không có bánh chưng xanh thì không thành tết. Từ xa xưa bánh chưng đã trở thành biểu tượng cho tết nói riêng và văn hoá người Việt nói chung. Đánh đụng thịt lợn vào sáng 30 tết, gói bánh chưng và luộc bánh vào đêm giao thừa... là những giờ phút vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc của cả gia đình.
  Các loại mứt: mứt có nhiều loại, mỗi loại có một màu sắc riêng và mứt không thể thiếu trong ngày tết. Mứt dùng để bày cúng trên bàn thờ, để tiếp khách trong ngày tết hoặc để biếu tết.
  Mâm ngũ quả: Từ xa xưa ông cha ta đã cho rằng có 5 thứ quả liên quan chặt chẽ đến sự được mùa hay mất mùa của ngũ cốc, đó là: Mận, đào, hạnh, lật, táo; 5 quả này mà sai thì ngũ cốc được mùa, ngược lại 5 thứ quả ấy mà kém thì ngũ cốc mất mùa. Vì thế chỉ có ở tết người Việt phải có mâm ngũ quả, bày tỏ sự tôn kính thần linh, vừa biểu thị ước vọng được mùa của mọi người.
  Mâm ngũ quả bao gồm các loại quả như: Lê - Lựu - Đào - Mai - Phật thủ, hoặc Chuối - Phật thủ - Cam - Quýt - Táo, hay Chuối - Bưởi - Cam - Hồng xiêm - Táo...
  Hoa và cây cảnh: Hoa đào là biểu tượng của mùa xuân, của Tết Nguyên Đán ở miền Bắc. Ở Nam Bộ, khí hậu nóng, không có hoa đào, chỉ có hoa mai vàng thay thế hoa đào. Miền núi phía Bắc người dân thường lấy hoa mận trắng để thay thế hoa đào. Trong chục năm trở lại đây, cây "quất cảnh" cũng đã được đưa vào trưng bày trong các gia đình cùng với cây đào trong những ngày tết.
  - Xin chữ và câu đối: Ngày Tết gia đình nào cũng muốn có đôi câu đối thể hiện được truyền thống hay gia cảnh nhà mình. Nhiều gia đình còn nhờ thầy đồ, thầy khoá văn hay chữ tốt, phúc dày, đức hậu viết giúp câu đối và lấy cái may, cái lộc của thầy. Ở những phiên chợ tết cuối năm người ta thấy những ông đồ đeo kính, quốc phục chỉnh tề, bề bộn giấy, bút, nghiên, hồ hởi, vui vẻ khom lưng viết câu đối theo ý muốn, ước vọng của từng người. Những câu đối trong ngày tết thường là: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín; phúc, lộc, thọ; tâm, đức, nhẫn, kiên, đạt... Gần đây việc xin chữ và viết câu đối có chiều hướng khôi phục, không chỉ chơi thư pháp Hán Nôm mà chơi cả thư pháp Quốc ngữ.
  - Thăm mộ tổ tiên: từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp, nhiều gia đình tổ chức thăm mộ tổ tiên, phát cỏ, đắp thêm đất, thắp hương để tưởng nhớ những người đã khuất khi năm hết, tết đến. Phong tục này ngày nay vẫn còn duy trì.
  - Chợ tết: Là phiên chợ cuối cùng của một năm, thường là ngày 30 tết tháng Chạp, là chợ đông nhất trong năm. Những mặt hàng cần cho ngày tết đều được bày bán phong phú với mẫu mã đẹp, hấp dẫn, nhất là những mặt hàng thực phẩm tươi ngon như thịt, cá, rau, quả, bánh kẹo, rượu... Nhiều mặt hàng chỉ có trong chợ tết, các phiên khác không có như tranh tết, câu đối, chợ hoa, cây cảnh... Nhìn vào chợ tết người ta biết được nhu cầu sắm tết, nhu cầu văn hoá và đời sống vật chất của một vùng, hoặc một địa phương.
  - Lễ tất niên: Ngày 30 tháng chạp là ngày tất niên, tức là ngày cuối cùng của một năm, nhà nhà đều sửa lễ cúng gia tiên và thổ công, đồng thời cũng là bữa ăn đông vui nhất của cả gia đình để ăn mừng một năm làm ăn, công tác, học hành,... của mọi thành viên trong nhà.
  VÀO TẾT
  - Lễ giao thừa: Tống cựu - Nghinh Tân: Tiễn năm cũ, đón năm mới, các gia đình đều sắm lễ xôi, gà,... vàng, hương, hoa quả, trầu, rượu cúng trên bàn thờ gia tiên và ở ngoài sân. Trong bài khấn có các quan hành khiển, gia tiên, thổ công.
  - Hái lộc: Khi đi lễ đền, chùa về người ta thường hái một cành cây ở đền, chùa gọi là cành lộc, ngụ ý xin lộc của trời, đất, thần, phật ban cho và được đặt trên bàn thờ suốt những ngày tết.
  - Xông nhà: Từ sau lúc giao thừa, người đầu tiên đến nhà là việc hệ trọng. Vì thế trước tết phải chọn người xông nhà. Xông nhà có hai cách: Một là cử người đàn ông trong gia đình, tính tình điềm đạm, vui vẻ, đi lễ đình từ trước giờ trừ tịch, sau khi sang canh trở về nhà tự xông nhà mình; khi bước vào nhà mình cũng chúc cả nhà những lời tốt đẹp đầu năm... Hai là nói trước với một người họ hàng hay hàng xóm tính tình vui vẻ, gia đình hoà thuận, năm qua làm ăn phát đạt đến xông nhà.
  - Chúc tết và mừng tuổi: Những ngày đầu năm con cái có tục lệ đi chúc tết ông bà, họ hàng nội ngoại, người thân và những người phải đội ơn. Khi đến nhà phải chúc những lời tốt đẹp với gia chủ. Nhân đó mừng tuổi người cao tuổi và trẻ em. Tiền mừng tuổi là tiền mới để trong bao đỏ, số lẻ để huy vọng sẽ dư mãi mãi. Tiền mừng tuổi có nơi gọi là lỳ xì.
  - Kiêng quét nhà ngày đầu năm: Đến nay nhiều nhà vẫn kiêng quét nhà ngày đầu năm vì họ cho rằng rác trong nhà ngày đầu năm là thể hiện của tài lộc, của thần tài, quét đi có nghĩa là quét hết lộc.
  - Khai bút: Các cậu khoá, thầy đồ, ông nghè, ông cử,... những người thường dùng đến chữ nghĩa, đầu năm có lệ khai bút. Khai bút cũng phải chọn ngày tốt, viết một chữ, một câu, thậm chí một bài thơ mà mình tâm đắc, hy vọng một năm sự nghiệp văn chương, học hành thành đạt. Ngày nay ít người còn theo tục lệ này.

  (Sưu tầm)


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 07:15 21/01/2012
  Số lượt xem: 546
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến