THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Bài Viết > Hồ Chí Minh >

  Phê và tự phê - “Thang thuốc chữa bệnh quan liêu” !


  Bác Hồ Trên thực tế, trong các cơ quan, đơn vị, một khi lãnh đạo còn xa dân, không sát cơ sở, thì thường ít lắng nghe ý kiến cấp dưới, chẳng những không nắm được hoạt động, lối sống của cán bộ dưới quyền, mà mắc luôn “bệnh”: thích nghe thành tích - ngại nghe sự thật. Cũng chính vì xa rời thực tế, việc nhận xét, đánh giá cán bộ khó tránh chung chung, sai lệch thậm chí vô trách nhiệm. Cán bộ cấp dưới tham nhũng nhưng không hề biết hoặc biết rất mơ hồ (chưa nói tình trạng vô tình tiếp tay, hỗ trợ,...). Và cũng do quan liêu, không thường xuyên nghiêm túc thực hiện tự phê bình và phê bình trong nội bộ cơ quan, không thường xuyên kiểm tra sâu sát cơ sở, lắng nghe ý kiến của dân... một bộ phận không nhỏ cán bộ trong cơ quan, đơn vị từ quen vòi vĩnh, sách nhiễu dẫn đến tham nhũng, hư hỏng. Sự hư hỏng này được minh chứng bằng hậu quả: gần 4 vạn cán bộ đảng viên bị kỷ luật trong một nhiệm kỳ Đại hội vừa qua. Nếu được cơ quan, đơn vị quan tâm đúng mức, đánh giá chính xác trình độ năng lực, đạo đức lối sống và có sự chấn chỉnh kịp thời... chắc chắn số lượng cán bộ, đảng viên bị kỷ luật sẽ ít hơn.

   

  Vì vậy, muốn trừ sạch bệnh tham ô, lãng phí thì trước mắt phải tẩy sạch bệnh quan liêu. “Thang thuốc chữa bệnh quan liêu”, Bác dạy: “Phải thật sự mở rộng dân chủ trong cơ quan. Phải luôn luôn dùng cách thật thà tự phê bình và thẳng thắn phê bình, nhất là phê bình từ dưới lên. Phải kiên quyết chống cái thói “cả vú lấp miệng em”, ngăn cản quần chúng phê bình”(*).  

  Năm 2007 này, Đảng ta đang tiến hành 2 cuộc vận động lớn: đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và triển khai thực hiện có hiệu quả các Luật Phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Hai chương trình này cần thực hiện một cách song song, bổ trợ cho nhau ở các đơn vị, cơ quan. Muốn chống tham nhũng có hiệu quả cần phải thực hiện tốt lời dạy của Bác: “Chống tham ô, lãng phí, quan liêu ắt phải dựa vào lực lượng quần chúng mới thành công”. Hơn hết, phải tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức trong toàn Đảng, trước hết là trong cấp ủy và các vị lãnh đạo cơ quan, đơn vị về tính chất nghiêm trọng và nguy cơ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ thời hội nhập. Đặc biệt, cơ quan, đơn vị cấp trên phải thường xuyên giám sát, kiểm tra và có cơ chế xử lý bệnh quan liêu, xa dân của cấp dưới. Và đã xử lý thì phải công khai, nghiêm minh, kịp thời... để nhân dân tin tưởng, đồng tình ủng hộ và cùng Đảng, cùng các cơ quan, đơn vị tích cực thực hiện.

   (*) “Nhiệm vụ của chi bộ ở các cơ quan”, Báo Nhân dân số 176, từ ngày 6 đến 10-4-1945.  AN AN-Theo Hậu Giang
  Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Thị Thu Liễu @ 14:47 07/01/2010
  Số lượt xem: 305
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Phê và tự phê:'' thang thuốc chữa bệnh quan liêu''
   
  Gửi ý kiến