THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 1 thành viên
 • Lê Đăng Giáp
 • Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Bài Viết > Hình Ảnh - Danh thắng >

  PHÁT HIỆN SUỐI "CÁ THẦN" THỨ HAI Ở THANH HÓA

  Đó là mó Đóng thuộc địa phận thôn Rùng, xã Cẩm Liên, (Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá) cách thị trấn Cẩm Thuỷ 15km về phía tây. Suối cá này và suối cá thần suối Ngọc Cẩm Lương nằm ở hai phía bờ khác nhau của sông Mã.

  Người dân ở đây không dám đánh bắt cá, cá sống chung hòa bình với người, sinh sôi đông đúc, con lớn nặng từ 3 đến 4 kg, con nhỏ 500g.


  Phát hiện suối
   Toàn cảnh suối cá.


  Nước suối Đóng trong vắt, nhìn rõ lớp đá cuội dưới lòng suối. Cửa hang chỉ rộng bằng cái mẹt và có tới ba cửa hang để cá chui ra- vào, nhưng lòng hang rộng và sâu bao nhiêu không ai biết.

  Ban ngày cá từ dòng suối ngầm trong hang núi, theo dòng nước bơi ra đùa giỡn ở nơi suối Đóng, ban đêm lại bơi vào dòng suối ngầm nằm sâu trong lòng núi.


  Phát hiện suối
   Nước suối Đóng trong vắt, nhìn rõ lớp đá cuội dưới lòng suối.


  Nước ở mó Đóng là nguồn nước cơ bản chảy ra ruộng để bà con bản địa cấy hái nhưng cá chẳng bao giờ bơi ra. Chúng chỉ quẩn quanh trong một diện tích chừng 500 mét vuông rồi lại quay vào.

  Phát hiện suối
  Cảnh bồng lai bên suối.


  Loài cá này được người dân Mường gọi là "cá phốôc"có hình thù mình tựa cá trắm, căng tròn ở phần giữa thân, vẩy như vẩy cá chép, lưng hơi sẫm, môi có màu phớt hồng, vây và đuôi có chấm đỏ. Đây cũng là loài cá ở suối cá thần Cẩm Lương.
   
  Tuy mật độ cá dày đặc nhưng nước suối không bao giờ tanh. Người dân ở đây vẫn thường sinh hoạt nấu nướng bằng thứ nước của dòng suối này từ khi lập bản cho đến giờ.
   
  Theo bee.net.vn


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Thanh Thuỷ @ 07:28 30/07/2012
  Số lượt xem: 551
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến