THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Trịnh Công Sơn >

  Nối vòng tay lớn và tinh thần hòa hợp dântộc(30/04/2012)

  Chiều 30-4-1975, người Sài Gòn đổ ra đường tận hưởng bầu không khí hân hoan, phấn khởi - ngày thành phố được giải phóng. Tôi mở radio nghe tin tức qua Đài phát thanh Sài Gòn đột nhiên có cảm giác khác lạ khi chương trình chợt lặng đi vài phút và tiếp ngay đó là tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Tôi - nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất vui mừng và cảm động được gặp và nói chuyện với tất cả các anh em văn nghệ sĩ ở miền Nam Việt Nam này.
   

  Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
   
  Hôm nay là ngày mơ ước của tất cả chúng ta, đó là ngày chúng ta giải phóng hoàn toàn đất nước Việt Nam này. Cũng như những điều mơ ước của các bạn bấy lâu là độc lập, tự do và thống nhất thì hôm nay chúng ta đã đạt được tất cả những hoài bão đó...
   
  Hiện tại ở trên đài không có đàn ghi-ta. Tôi xin hát lại bài Nối vòng tay lớn. Hôm nay thật sự cái vòng tay lớn đã được nối kết:
   
  Rừng núi dang tay nối lại biển xa
  Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà
  Mặt đất bao la anh em ta về
  Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng
  Trời rộng bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam
  Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay
  Ta đi từ đồng hoang vu vượt hết núi đồi
  Vượt thác cheo leo tay ta vượt đèo
  Từ quê nghèo lên phố lớn
  Nắm tay nối liền biển xanh sông gấm nối liền một vòng tử sinh.
   
  Có một bài ca của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã âm thầm khắc tên vào bảng đồng, bia đá tinh thần hòa giải dân tộc ngay sau khi chiến tranh kết thúc, thống nhất hai miền Bắc, Nam. Mặt đất bao la anh em ta về gặp nhau trong bão lớn quay cuồng trời rộng... bàn tay ta nắm, nối trọn một vòng Việt Nam.
   
  Đây là bài hát đầu tiên được phát lên sóng của đài phát thanh Sài Gòn ngay trong ngày giải phóng, không có đàn trống, chỉ có tiếng vỗ tay và cùng hát vang, nhưng người nghe cảm thấy xúc động dâng trào khi nghe anh hát trong giờ phút lịch sử ấy của dân tộc.
   
  Nối vòng tay lớn xuất hiện cùng với Huế - Sàigòn - Hà Nội, Ta phải thấy mặt trời, Việt Nam ơi hãy vùng lên, Đồng dao hòa bình trong các năm 1968-1969 cổ vũ tinh thần hòa hợp, hòa giải dân tộc, nói lên khát vọng hòa bình, thống nhất đất nước. Thuở ấy, những năm cuối thập niên 1960, Nối vòng tay lớn đã trở thành một trong các bài hát phổ biến trong sinh hoạt tập thể sinh viên học sinh ở miền Nam. Nối vòng tay lớn đã được những người tuổi còn rất trẻ như tôi hát lên với tất cả niềm hân hoan nhiệt thành. Trịnh Công Sơn đã viết Nối vòng tay lớn cho khắp cả miền Nam cùng hát.
   
  Những năm cuối thập niên 60 và những năm đầu cho đến giữa thập niên 70, các băng cát xét, hàng loạt ca khúc về tình yêu, chiến tranh và thân phận con người trong ca khúc của Trịnh Công Sơn đã thực sự có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm, từ quê nghèo lên phố lớn khắp miền Nam và có tác dụng gây ý thức chán ghét thù hận, yêu chuộng hòa bình.
   
  Những ca khúc Trịnh Công Sơn sáng tác sau chiến tranh nói lên thân phận con người sống sót sau chấn thương chiến tranh, tình yêu quê hương và ý hướng hòa giải dân tộc: Em còn nhớ hay em đã quên, Huyền thoại mẹ, Đời gọi em biết bao lần, Chiều trên quê hương tôi, Em ở nông trường em ra biên giới, Chiếc lá thu phai, và cả Nhớ mùa thu Hà Nội, Thành phố mùa xuân, Tình khúc Ơ bai, Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui...
   
  Nhớ lại buổi chiều ngày 30-4-1975, người dân Sài Gòn bỗng được nghe Trịnh Công Sơn hát Nối vòng tay lớn. Lời ca không phải là tiếng thách thức tử thủ. Lời ca không phải là tiếng bể máu như kết cục thường của chiến tranh.
   
  Rừng núi dang tay nối lại biển xa
  Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà
  Lời ca khi ấy làm chùng xuống không khí thù hận và hằn học, vừa bày tỏ ý nghĩa chiến thắng của người Việt Nam rằng anh em chúng ta Bắc hay Nam cũng là một nòi giống sơn hà Âu Lạc thì hãy yêu thương nhau, nắm chặt tay nhau, cùng Nối vòng tay lớn:
   
  "Mặt đất bao la anh em ta về
  Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng Bàn tay ta nắm nối lại một vòng Việt Nam”
  Giờ đây, gần 40 năm trôi qua, nhớ lại buổi chiều 30-4-1975, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã về cõi vĩnh hằng, tôi vẫn như còn nghe đâu đây tiếng hát của anh: Trời rộng, bàn tay ta nắm, nối trọn một vòng Việt Nam.
   
  Nguyễn Thiện

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 22:23 01/05/2012
  Số lượt xem: 1346
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến