THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Chia sẻ Kinh nghiệm >

  Những thủ thuật Windows 8.1 cực hay

  Những thủ thuật trong bài này sẽ giúp bạn khai thác những tính năng mới trên Windows 8.1 hiệu quả hơn.

  1. Khởi động thẳng vào môi trường desktop

  Mặc định, Windows 8.1 sẽ khởi động vào màn hình Start sau khi bạn đăng nhập hệ thống. Tại đó, bạn nhấn vào ô Desktop để chuyển đến desktop truyền thống. Nếu không thường xuyên sử dụng những tính năng trên màn hình Start, bạn có thể bật chế độ khởi động thẳng vào desktop sau khi đăng nhập.

  image002

  Tại desktop, bạn nhấn chuột phải vào Taskbar, chọn Properties và chuyển sang thẻ Navigation. Dưới trường Start Screen, bạn đánh dấu vào ô When I sign in or close all apps on a screen, go to Desktop instead of Start và bấm OK.

  image003

  Từ giờ, mỗi khi vừa mở máy hay đóng tất cả các ứng dụng đang mở, bạn sẽ được chuyển thẳng vào màn hình desktop thay vì chuyển đến màn hình Start như mặc định.

  2. Đổi kích thước “ô gạch” trên màn hình Start

  Windows 8.1 cho phép bạn tùy biến màn hình Start bằng cách thay đổi kích thước các ô ứng dụng trên màn hình lớn hơn hay nhỏ hơn theo ý thích.

  Để thực hiện, bạn bấm chuột phải vào màn hình Start và bấm nút Customize ở góc phải phía dưới màn hình. Kế đến, bạn nhấp chuột vào các ô ứng dụng cần thay đổi kích thước để đánh dấu kiểm vào các ứng dụng ấy. Sau đó, bạn bấm nút Resize ở thanh phía dưới và chọn một trong bốn kích thước: Small (ô vuông nhỏ), Medium (ô vuông vừa), Large (ô vuông lớn) và Wide (hình chữ nhật lớn). Toàn bộ các ô ứng dụng đã chọn sẽ được thay đổi về kích thước theo ý bạn.

  image004

  3. Mở danh sách ứng dụng trên màn hình Start

  Nếu không thích cách hiển thị ứng dụng theo dạng “ô gạch” trên màn hình Start, bạn có thể chuyển sang chế độ hiển thị danh sách ứng dụng ở dạng danh sách trông đơn giản và cũng dễ xem hơn. Để chuyển đổi, bạn chỉ cần bấm biểu tượng image005 ở góc trái phía dưới màn hình Start. Lúc đó, màn hình Apps sẽ hiện ra liệt kê toàn bộ ứng dụng đang cài trên hệ thống (kể cả ứng dụng trong desktop). Bạn dùng hộp tìm kiếm ở góc phải để tìm nhanh một ứng dụng nếu danh sách quá dài.

  image008

  Nếu thích kiểu hiển thị ứng dụng dạng danh sách như trên, bạn có thể đặt màn hình Apps làm mặc định. Khi bấm nút Start trên desktop hay nhấn phím Windows trên bàn phím, màn hình Apps sẽ mở ra thay cho màn hình Start giao diện Modern. Để thực hiện, bạn vào môi trường desktop, nhấp chuột vào Taskbar, chọn Properties, chuyển sang thẻ Navigation. Dưới trường Start Screen, bạn đánh dấu ô Show the Apps view automatically when I go to Start và bấm OK.

  4. Xóa bớt thư mục ra khỏi This PC

  Khi truy cập vào This PC (tên gọi mới của My Computer) trong Windows 8.1, bạn sẽ thấy có thêm các thư mục Desktop, Documents, Downloads, Music, PicturesVideos dưới trường Folders.

  image007

  Các thư mục ấy giúp bạn truy cập nhanh hơn vào thư viện trên máy. Nếu muốn xóa bỏ chúng để giao diện This PC thông thoáng hơn, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ regedit vào hộp thoại Run nhấn Enter.

  Ở cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\MyComputer\NameSpace. Trong thư mục NameSpace, bạn sẽ thấy có sáu dãy số tượng trưng cho sáu thư mục hiển thị trên This PC. Bạn lần lượt nhấp chuột phải vào cả sáu khóa và chọn Delete để xóa chúng đi. Nếu chỉ muốn xoá một vài thư mục nào đó, bạn xoá khoá tương ứng với thư mục cần xoá.

  Các khoá tương ứng với từng thư mục như sau:

  {1CF1260C-4DD0-4ebb-811F-33C572699FDE} – Thư mục Music.

  {374DE290-123F-4565-9164-39C4925E467B} – Thư mục Downloads.

  {3ADD1653-EB32-4cb0-BBD7-DFA0ABB5ACCA} – Thư mục Pictures.

  {A0953C92-50DC-43bf-BE83-3742FED03C9C} – Thư mục Videos.

  {A8CDFF1C-4878-43be-B5FD-F8091C1C60D0} – Thư mục Documents.

  {B4BFCC3A-DB2C-424C-B029-7FE99A87C641} – Thư mục Desktop.

  Khi truy cập vào lại This PC, bạn sẽ thấy các thư mục trên đã biến mất.

  Lưu ý: Trước khi thực hiện, bạn nên sao lưu registry để sau này có thể khôi phục lại các thư mục trên khi cần, bằng cách bấm chọn mục NameSpace, vào menu File > Export, chọn thư ục chứa file sao lưu .REG và nhấn Save. Khi muốn phục hồi registry, bạn vào menu File > Import và tìm chọn file .REG đã có.

  1. Đăng nhập Windows bằng tài khoản nội bộ

  Kể từ Windows 8, Microsoft khuyến nghị người dùng nên đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản của các dịch vụ Windows Live, Hotmail, Outlook.com để có thể khai thác hết những tính năng trên hệ điều hành này. Tuy nhiên, nếu không thường dùng các dịch vụ trực tuyến của Microsoft, bạn nên thay đổi sang kiểu đăng nhập bằng tài khoản nội bộ (Local) như những phiên bản Windows trước.

  Để thực hiện, bạn rê chuột vào góc trên hay dưới của mép phải desktop để làm xuất hiện thanh Charms, bấm Settings > Change PC settings. Ở màn hình thiết lập hệ thống, bạn truy cập vào thẻ Accounts > Other accounts, bấm nút Add an account bên phải.

  thu-thuat-windows-8.1

  Trên màn hình How will this person sign in hiện ra, bạn bấm vào liên kết Sign in without a Microsoft account > Next, bấm nút Local account tại màn hình Add a user. Sau cùng, bạn điền thông tin tài khoản của mình vào các ô trống, gồm tên đăng nhập (User name), mật khẩu (PasswordReenter password), gợi ý tìm lại mật khẩu trong trường hợp lỡ quên (Password hint), rồi bấm Next > Finish.

  thu-thuat-windows-8.1

  Khi đã có thêm tài khoản nội bộ, mỗi khi khởi động Windows 8.1, màn hình đăng nhập sẽ có thêm tài khoản này bên cạnh tài khoản Microsoft để bạn tùy chọn đăng nhập. Bạn có thể tạo thêm nhiều tài khoản nội bộ nữa nếu dùng chung máy với nhiều người.

  2. Thêm tuỳ chọn tắt máy nhanh

  Thao tác tắt máy trên Windows 8.1 còn khá rườm rà. Bạn thường phải mở thanh Charms > Settings > Change PC settings > Power và chọn một trong các mục Sleep, Shut down hay Restart.

  thu-thuat-windows-8.1

  Thay vì vậy, bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Start ở góc trái desktop hoặc nhấn tổ hợp Windows + X để mở ra trình đơn, trong đó có mục Shut down or sign out. Bạn rê chuột vào mục ấy để thấy các nút tắt, khởi động máy, cho máy nghỉ hay đăng xuất khỏi Windows.

  thu-thuat-windows-8.1

  Không chỉ vậy, trên Windows 8.1 còn có tính năng ẩn giúp tắt máy rất nhanh gọi là Slide To Shut Down.

  Để “khui” tính năng này, bạn vào thư mục C:\Windows\System32, tìm và nhấp đôi lên file SlideToShutDown.exe. Sau đó sẽ có một “tấm màn” với dòng chữ Slide to shut down your PC từ mép trên màn hình xổ xuống. Lúc ấy, bạn chỉ việc kéo “màn” từ trên xuống mép dưới màn hình để tắt máy. Trong trường hợp chưa muốn tắt máy ngay, bạn kéo “màn” về lại hướng bên trên màn hình.

  thu-thuat-windows-8.1

  Để truy cập tùy chọn Slide To Shut Down nhanh hơn vào những lần sau, bạn bấm chuột phải vào file SlideToShutDown.exe và chọn Pin to Start để ghim lên màn hình Start, hay chọn Pin to Taskbar để ghim file vào Taskbar trên desktop.

  3. Đặt ảnh nền cho màn hình khoá ở dạng slideshow

  Mặc định, ảnh nền màn hình khoá trên Windows 8.1 ở dạng ảnh tĩnh. Nếu thích, bạn có thể đặt cả thư mục lên màn hình khoá, các ảnh trong thư mục được trình chiếu trên màn hình khoá dạng slideshow. Tính năng này cho phép bạn dùng thư mục ảnh trên máy tính, hay lấy ảnh từ SkyDrive.

  Để kích hoạt, bạn mở thanh Charms > Settings > Change PC settings. Tại màn hình thiết lập, bạn lần lượt vào thẻ PC and devices > Lock screen. Phía dưới khung chứa các ảnh nền tĩnh cho màn hình khoá, bạn bật On tại mục Play a slideshow on the lock screen để kích hoạt tính năng trình chiếu slideshow trên màn hình khoá.

  thu-thuat-windows-8.1

  Bạn cuộn màn hình xuống phía dưới nếu muốn xem thêm các mục thiết lập cho tính năng này.  Dưới trường Use pictures from, bạn chọn mục Pictures có biểu tượng SkyDrive bên cạnh để dùng thư mục ảnh trên SkyDrive, hoặc bấm mục Pictures thứ hai để dùng thư mục ảnh Pictures mặc định trong This PC. Nếu muốn chọn thư mục chứa ảnh bất kỳ, bạn bấm Add a folder.

  thu-thuat-windows-8.1

  Ngoài ra còn có các tuỳ chọn khác, bạn bật On để kích hoạt, gồm: Include Camera Roll folders from this PC and SkyDrive (dùng hình ảnh từ nguồn máy tính lẫn ảnh trên SkyDrive), Only use the pictures that will fit best on my screen (chỉ dùng ảnh có kích thước vừa với độ phân giải màn hình để đạt chất lượng hiển thị cao), Play a slide show when using battery power (chỉ phát slideshow trên màn hình khoá khi dùng laptop bằng nguồn pin, không cắm điện).

  Mục Turn of screen after slide show has played for cho bạn thiết lập thời gian tự động tắt màn hình sau khi đã phát slideshow trên màn hình một khoảng thời gian. Mặc định, sau 30 phút, màn hình sẽ tắt, bạn chọn Don’t turn off để phát slideshow liên tục, không tắt màn hình.

  1. Đổi hình nền màn hình Start

  Màn hình Start của Windows 8.1 có khả năng tùy biến cao nên bạn có thể thiết lập được nền với màu sắc và hoa văn theo ý thích. Bạn rê chuột vào góc trên hay dưới ở mép phải màn hình Start để mở thanh Charms, bấm Settings và chọn mục Personalize. Kế đến, bạn chọn vào một trong các mẫu hoa văn được cung cấp để “ướm” thử vào màn hình Start. Nếu đã vừa ý với mẫu hoa văn đó, bạn có thể thay đổi màu sắc theo ý thích, bằng cách chọn màu nền mới dưới trường Background color và tông màu thứ hai cho các hoa văn trên hình nền tại trường Accent color.

  thu-thuat-windows-8.1

  Trong trường hợp muốn sử dụng chung một hình nền cho cả desktop và màn hình Start cho đồng bộ, bạn vào desktop, bấm chuột phải taskbar và chọn Properties. Kế đến, bạn vào thẻ Navigation, đánh dấu chọn ô Show my desktop background on Start và bấm OK. Lúc quay ra màn hình Start, bạn sẽ thấy có hình nền giống như trên môi trường desktop.

  thu-thuat-windows-8.1

  2. Chia nhỏ màn hình để chạy nhiều ứng dụng

  Tính năng Snap View trên Windows 8.1 cho phép bạn chia nhỏ màn hình thành nhiều phần, mỗi phần hiển thị một ứng dụng khác nhau giúp bạn làm việc cùng lúc với nhiều ứng dụng dễ dàng hơn. Ví dụ, một bên hiển thị ứng dụng Mail, một bên là giao diện desktop. Với những thiết bị có độ phân giải màn hình lớn, bạn có thể chia nhỏ màn hình ra làm bốn phần để hiển thị cùng lúc bốn ứng dụng.

  Mặc định, độ phân giải màn hình từ 1024 x 768 pixel trở lên có thể chia làm hai; từ 1600 x 1200 pixel trở lên có thể chia làm ba phần; lớn hơn nữa là bốn phần. Để chia nhỏ màn hình, bạn khởi chạy các ứng dụng cần dùng trên màn hình Start. Kế đến, bạn rê chuột vào góc trên mép trái màn hình để hiện ra thanh chứa danh sách các ứng dụng đang chạy. Tại đó, bạn bấm giữ chuột vào ứng dụng thứ hai muốn đưa lên màn hình và kéo thả nó vào phía trái hay phía phải ứng dụng hiện tại.

  thu-thuat-windows-8.1

  Ngay sau đó, màn hình sẽ chia ra làm hai phần đều nhau để hiển thị cả hai ứng dụng. Bạn có thể bấm chuột vào thanh màu đen ở giữa để điều chỉnh kích thước giữa hai phần. Chẳng hạn hiển thị phần bên trái chỉ chiếm 25% chiều ngang màn hình, phần bên hiển thị ở 75% còn lại.

  3. Vô hiệu hoá “hot corners”

  Mặc định, bốn góc trên màn hình Windows 8.1 được gọi là “hot corners”, vì khi rê chuột vào một trong bốn góc ấy sẽ có bảng trình đơn hiện ra. Cụ thể, khi rê chuột vào góc trên hay dưới ở mép trái màn hình, thanh chứa danh sách các ứng dụng đang chạy trên màn hình Start sẽ hiện ra. Tương tự, bạn rê chuột vào góc trên hay dưới ở mép phải để mở thanh Charms. Nếu không cần đến các tính năng trên, bạn vô hiệu hoá vị trí bốn góc màn hình.

  Bạn mở thanh Charms, chọn Settings > Change PC settings. Ở màn hình thiết lập, bạn bấm thẻ PC and devices > Corners and edges. Dưới trường Corner navigation,bạn bấm Off tại một trong hai mục (hoặc cả hai), gồm: When I point to the upper-right corner, show the charms (vô hiệu hai góc ở mép phải màn hình có công dụng mở thanh Charms) và When I click the upper-left corner, switch between my recent apps (vô hiệu hai góc ở mép trái màn hình – có công dụng mở danh sách ứng dụng giao diện Modern đang chạy).

  thu-thuat-windows-8.1

   

  Phương Trúc


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 20:04 27/10/2013
  Số lượt xem: 1936
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Những thủ thuật Windows 8.1 cực hay

   
  Gửi ý kiến