THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Đọc và Suy ngẫm >

  Những điều không nên làm trên Facebook

  (Thuviengiadinh.vn) – Trong cuộc sống hiện đại ngày nay ai cũng có một trang facebook dành cho cá nhân, nói là cá nhân nhưng đây là thuộc trang mạng xã hội chính vì thế tất cả các thông tin bạn chia sẻ sẽ nhanh chóng đến với bạn bè của bạn chính vì vậy bạn cần lưu ý những gì bạn sẽ chia sẻ trên đó nếu không đôi khi bạn sẽ gặp phải những điều không hay cho chính mình.

  1. Không nên nói về người yêu của bạn

  Nhiều bạn cho rằng khoe người yêu lên facebook để bạn bè “chứng nhận” tình cảm là một điều nên làm. Như vậy người yêu sẽ tin tưởng hơn và có bạn bè “làm chứng” thì khó chia tay hơn. Thực tế, bạn chỉ nên chia sẻ chuyện riêng tư cho những ai bạn thật sự tin tưởng. Còn nếu để chế độ “public” trên facebook thì không nên. Vì có thể vài người đang âm thầm muốn tìm cách chia rẽ tình cảm của 2 bạn đấy.

  2. Tài sản: Hạn chế đăng các ảnh khoe tiền, nhà, sổ tiết kiệm… Bạn không biết được người khác đang có “mưu đồ” gì, đặc biệt là những người lạ trên facebook. Hơn nữa, hạn chế khoe cũng là cách tránh rắc rối vào mình. Bạn không muốn một ai đó mượn bạn một số tiền lớn, mà bạn thì “không thể không cho” vì đã trót khoe của?

  3. Thành tích: Bạn học giỏi thế nào, ra sao, có kĩ năng gì… Việc đó chỉ nên cho nhà tuyển dụng biết. Nếu bạn giỏi, bạn khoe, nhiều người sẽ soi mói, ganh tị. Bạn không giỏi, bạn khoe, bạn sẽ bị nói xấu mà không biết.

  4. Quan điểm về người khác: Trên facebook, chỉ cần bạn đăng 1 câu bóng gió, hàng trăm người sẽ giật mình. Cho dù bạn có bực tức ai đi nữa, tốt nhất nên giữ trong lòng để tránh những bất hòa không đáng có.

  facebook

  Ảnh internet

  5. Chuyện gia đình: Khi bạn nói những chuyện không hay liên quan đến gia đình, bạn cũng gián tiếp làm xấu mặt bản thân đấy.

  6. Chuyện công việc, đồng nghiệp: Cho dù bạn có dùng biện pháp bảo mật đến đâu, thì những chuyện về công việc và đồng nghiệp luôn dễ khiến bạn bị mất việc nhanh nhất. Đồng nghiệp của bạn luôn có “tai mắt” khắp mọi nơi cho dù bạn có kết bạn với họ trên facebook hay không. Môi trường làm việc không lớn, nên chỉ cần bạn bóng gió, người trong cuộc vẫn có thể hiểu bạn nói gì. Cách tốt nhất là giữ kín hoặc chia sẻ trong group cá nhân mà thôi.

  7. Đang ở đâu, làm gì, với ai: Chỉ nên ghi lên facebook sau khi bạn và người khác đã rời khỏi nơi đó. Không phải lúc nào cũng ghi lên facebook mọi hoạt động của mình. Người khác biết được bạn đang ở đâu, làm gì, cũng khá nguy hiểm.

  8. Địa chỉ nhà, số điện thoại: Với những bạn buôn bán online, cách tốt nhất là dùng riêng 1 số điện thoại cho việc buôn bán. Nếu không có mặt bằng cửa hàng, cũng không nên cho địa chỉ nhà. Nếu đã lỡ cho địa chỉ nhà, thì không nên công khai ảnh cá nhân.

  9. Không gian trong nhà: Khoe người lạ không gian trong nhà của bạn là một điều cực kì không nên. Biết đâu có kẻ đang đợi bạn vắng nhà để “đột nhập”, khi bạn vô tình tiết lộ không gian trong nhà có nghĩa là tạo điều kiện thuận lợi để tên ấy nảy sinh ý đồ xấu.

  10. Cảm xúc tiêu cực: Người khác có thể vui lây với bạn, và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc tiêu cực của bạn. Không ai thích đọc những dòng status sầu não, u buồn, trong khi nguyên nhân khiến bạn buồn có khi chỉ là những chuyện vặt vãnh.

  Facebook hiện nay không còn được bảo mật nhiều như trước. Chỉ cần bạn sơ ý một chút, người chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là bạn.

  11. Thay đổi avatar thường xuyên

  Facebook là một công cụ tuyệt vời để kết nối, chia sẻ với tất cả mọi người. Tuy nhiên bạn không phải là người nổi tiếng hoặc chuyên gia trang điểm mà cần giới thiệu hết bức ảnh này tới bức ảnh khác làm ảnh đại diện. Hãy dừng việc thay đổi avatar thường xuyên vì điều đó khiến bạn bè của bạn thấy khó chịu đấy.

  12. Các bức ảnh siêu âm thai nhi

  Nếu bạn có thai, đó thực sự là một điều may mắn và tốt lành. Tuy nhiên việc đưa những bức ảnh siêu âm của thai nhi lên facebook thì lại ít khi được đón nhận từ bạn bè, người thân. Vì sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ là một điều thầm kín, thiêng liêng.

  13. Đừng uống rượu… trên facebook

  Nếu bạn không có bất kỳ điều gì trong ổ đĩa để chia sẻ lên facebook thì có thể tìm một bức hình ý nghĩa trên internet để chia sẻ những điều mình muốn nói với bạn bè thay vì ngồi uống với một người bạn “ảo” nào đấy trên mạng.

  14. Đừng update nhịp tim của bạn

  Trong phòng tập gym, chỉ số huyết áp, nhịp tim của bạn thay đổi liên tục. Nếu bạn muốn cập nhật về điều này trên facebook thì tôi khuyên bạn nên suy nghĩ dừng lại. Bởi vì khoảng thời gian trong phòng tập là để thư giãn, thoải mái. Nếu bạn không cập nhật facebook một ngày thì những người xung quanh vẫn nghĩ chẳng có gì xảy ra với bạn đâu.

  15. Chỉ trích cá nhân trên facebook: Đó là những lời lẽ bạn định ám chỉ một người nào đó thông qua facebook. Tuy nhiên, rất có thể người mà bạn nhắm đến, họ đã chặn bạn lại và những người phải “gánh chịu” chính là bạn bè và những người xung quanh của bạn. Không ai muốn ngửi mùi quần áo bẩn của bạn đâu, bạn ạ.

  16. A dua theo đám đông

  Nếu bạn có kinh nghiệm về những tiêu cực, không tốt trong dịch vụ của công ty, sản phẩm nào đó thì nên gửi email hoặc phản hồi trực tiếp lên website của họ, thay vì “xé toạc nhau ra” trên facebook của họ. Hãy cho họ một cơ hội để khắc phục trước khi bị một đám đông a dua chỉ trích, lên án một cách gay gắt.

  17. Quá cực đoan trong chính trị và tôn giáo

  Trừ khi bạn lên tiếng về chính trị và tôn giáo để khích lệ bạn bè và nên tránh đả kích, nói đến những vấn đề tiêu cực vì nó không hề tốt cho bạn. Có biết bao nhiêu điều khác như các đam mê, sở thích của bạn để chia sẻ với bạn bè của mình.

  18. Liên tục đăng các món ăn ở nhà hàng

  Trừ khi bạn đang làm việc ở một nhà hàng sang trọng như French Laundry và muốn quảng bá những món ăn cho nhà hàng của mình bằng cách đăng tải lên facebook. Còn nếu bạn được đi nhiều nhà hàng sang trọng, ăn những món ăn đắt tiền, đẹp mắt và muốn “khoe” thì không nên. Tuy nhiên, khi bạn đăng tải hình ảnh những món ăn do bạn tự làm thì nhiều người sẽ thích, và sẽ vui hơn khi bạn mời họ ăn đấy.

  19. Dừng lại việc quảng bá chính mình

  Gửi một bài về buổi quên góp cho một chương trình từ thiện bạn đang tham gia, hoặc một dự án kinh doanh nào đó là điều tốt. Tuy nhiên liên tục cập nhật các thông tin về hàng hóa mà bạn đang kinh doanh thì chỉ làm phiền nhiễu bạn bè xung quanh. Hãy tạo ra một trang riêng và mời bạn bè “like” nó, nhưng chỉ một lần thôi nhé.

  20. Chia sẻ quá chi tiết về cuộc sống của bạn

  Bạn có muốn xem từng chi tiết nhỏ trong hàng ngày trong cuộc sống của người khác? Cho dù bạn đang nói về những gì bạn ăn, hay buổi sáng bạn uống café ở đâu, buổi trưa ăn trưa ở đâu, buổi chiều gặp gỡ những ai, buổi tối mua được gì khi đi shopping… Nhiều người nói rằng nó quá mức cần thiết và họ tưởng rằng bạn đang sống trên facebook nhiều hơn sống thực.

  21. Truyền đơn

  Hành động với những việc làm thiết thực vì những gì bạn tin là điều tuyệt vời. Nhưng nếu bạn đang “chiến đấu” cho một chiến dịch nào đó ở địa phương và muốn “quảng bá” nó trên facebook bằng cách truyền đơn, đưa những khẩu hiệu thì… không nên. Bởi điều này sẽ khiến cho rất nhiều bạn bè xung quanh bạn thấy khó chịu, nếu họ không có hứng thú vào điều bạn đang làm.

  22. Thú hoang

  Những con vật nuôi không có nơi trú ẩn và phải sống hoang là một thực tế đáng buồn. Hãy chia sẻ những thông tin về cách bảo vệ, nuôi thú vật nếu bạn thích nhưng không tiếp tục gửi hình ảnh những con thú hoang tội nghiệp nếu như bạn không thể cứu được chúng.

  23. Update quá nhiều hình ảnh về con cái

  Gia đình và những người thân thiết của bạn có thể vui mừng khôn xiết khi nhìn thấy con cháu của mình lớn lên từng ngày. Tuy nhiên đồng nghiệp hay bạn học của bạn có thể nhanh chóng thấy khó chịu về điều đó. Instagram hoặc Flickr là lựa chọn tốt hơn cho việc chia sẻ hình ảnh.

  24. Thông báo quá nhiều về nhữn sự kiện

  Đính hôn, kết hôn, sinh con… là những tin tốt lành, bạn nên update thông tin của mình cho bạn bè biết. Tuy nhiên bạn không nên làm ngập newfeeds của bạn bè bằng cách cập nhật quá nhiều thông tin, hình ảnh và những dự đoán về cuộc sống gia đình. Có một ranh giới giữa việc chia sẻ những tin tốt lành và việc “đàn áp” bằng cách “nhồi nhét” thông tin đến những người xung quanh.

  25. Tự like những gì mình update

  Thỉnh thoảng bạn có thể tự like những gì mình update, nhưng bạn liên tục like chúng để thu hút sự chú ý của mọi người thì có thể bạn đang bị bệnh tự kỷ.

  26. Đưa những thông tin mập mờ

  “Tôi không thể tin được vào việc mới xảy ra”. Cái gì mới xảy ra? Nếu bạn muốn mọi người biết, hãy nói cho họ biết, đừng bắt họ phải đoán.

  27. Update quá nhiều về bệnh tật

  Bạn có một cái tay bị gãy, đang bị bệnh đường ruột, đang bị rất nhiều các triệu chứng bệnh tật khác nữa… Bạn muốn tìm sự động viên, an ủi, lòng trắc ẩn của người khác hay khiến họ e ngại về bạn nhiều hơn?

  28. Update thông tin lúc hưng phấn thái quá

  Điều này nhiều người dễ mắc phải. Có thể bạn đang thực sự rất phấn khích, rất vui… và chẳng kiểm soát được việc bạn đang update những thông tin gì, với những ai lên tường facebook của mình. Khi cảm xúc qua đi, bạn có thể lại thấy tiếc nuối một số điều đã đưa ra cho mọi người cùng thấy.

  29. Tag ngẫu nhiên nhiều người vào những bức ảnh

  Hãy dừng tag bạn bè vào những bức ảnh chẳng liên quan gì đến họ hoặc họ chẳng có lý do gì phải quan tâm đến chúng.

  Nếu bạn đăng những bức ảnh ngộ nghĩnh và tag bạn bè thân thiết vào đó, điều này không sao. Nhưng nhiều người đăng những hình ảnh và cố gắng tag càng nhiều người càng tốt. Đây được coi là động thái kinh điển của những kẻ thích spam người khác.

  Thật may Facebook hiện nay đã có chế độ “hỏi trước khi tag”, tức là phải nhận được sự đồng ý thì người được tag mới hiện lên trên ảnh.

  30. Mời thích trang mới

  Tôi hiểu là bạn cần phải lập trang mới để tiến hành công việc kinh doanh của mình. Nhưng đừng gửi cho tôi những lời mời thích trang vớ vẩn và vô vị của bạn. Thay vì khiến cho bảng tin mới của tôi bị đầy lên bởi những lời mời mà mỗi lần mở ra tôi đều cau mày khó chịu, tại sao bạn không đăng những thông tin thú vị lên trang của mình rồi chia sẻ trên trang cá nhân.

  Nếu những người khác thấy thú vị, họ sẽ đăng ký theo dõi. Việc lập ra trang mới và mời bạn bè like trang này là điều hiển nhiên, nhưng hầu hết bạn bè của bạn sẽ không thích trang web của bạn và nguy hiểm là không thích bạn nữa. Nếu họ thực sự thích, họ sẽ tự tìm đến và bạn không cần phải mời mọc hay năn nỉ họ làm điều đó.

  31. Mời chơi các ứng dụng

  Nếu bạn đang ở trên Facebook và chơi Farmville cả ngày, điều này đã đáng chê trách rồi. Và điều còn đáng ghét hơn gấp nhiều lần mà họ đã làm là gửi lời mời chơi các ứng dụng và tìm mọi cách để thu hút sự chú ý của tôi.

  Tôi không thể diễn tả nổi cảm giác khó chịu của mình khi nhận được lời mời chơi ứng dụng từ một người bạn của tôi bất chấp việc tôi đã đăng ký trò này từ lâu.

  32. Gửi tin nhắn không có nội dung

  Hãy ngừng gửi những tin nhắn với hàng tá người được lôi vào. Bạn gặp những điều này hàng ngày với những dòng kiểu: “Làm ơn hãy thích trang của tôi” hay “Hãy bình chọn để tôi trở thành người chiến thắng”. Tôi cá là những tin nhắn này chẳng làm cho những người như tôi làm điều mà bạn muốn, trái lại thấy vô cùng phản cảm. Và hiển nhiên, những tin nhắn kiểu này sẽ đi thẳng tới thùng rác.

  Việt Tiệp (Tổng hợp)


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 23:07 02/01/2015
  Số lượt xem: 617
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến