THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Bài Viết > Thành tích - Kỳ tích >

  Người mãi mãi là Đại tướng

  (PetroTimes) - Người ta sẽ còn phải viết nhiều về Người - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Và vẫn sẽ dành những lời tốt đẹp nhất khi nói về Người.

  Nhưng với Đại tướng, bao nhiêu lời ca ngợi nữa cũng không đủ.

  Trái đất này, nếu còn chiến tranh, người ta vẫn sẽ phải viết về Người - một vị Đại tướng lãnh đạo một đội quân lúc đầu chỉ có 34 người với những vũ khí thô sơ nhất, nhưng đã trưởng thành, đánh thắng hai thế lực quân sự mạnh nhất là Pháp và Mỹ.

  Trái đất này, nếu không còn chiến tranh, vĩnh viễn có hòa bình, người ta cũng vẫn phải viết về Người - một vị Đại tướng đã coi việc mình phải cầm quân là bất đắc dĩ. Và khi buộc phải cầm súng để kiến tạo hòa bình, thì phải biết cách để giành chiến thắng.

  Thời gian về hai cuộc kháng chiến thần thánh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước càng lùi xa, người ta lại càng thấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp vĩ đại. Ông vĩ đại bởi tài thao lược quân sự bẩm sinh. Và ông cũng vĩ đại bởi nhân cách cao cả của mình.

  Đời con người có những lúc gian truân, có những lúc thăng trầm về sự nghiệp, về công việc trong suốt quãng thời gian dài dằng dặc.

  Nhưng với Đại tướng, bất luận trong hoàn cảnh nào, giai đoạn lịch sử nào, dù khi là Đại tướng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, hay khi không còn cầm quân nữa, thì từng lời nói, từng suy nghĩ của Người đều thấm đẫm tinh thần trung thành, tận tụy với sự nghiệp của Đảng, trách nhiệm cao cả với vận mệnh của dân tộc và trân trọng công lao, tài năng của những người cộng sự.

  Trong hàng ngàn trang hồi ký, hồi ức của mình, chưa thấy dòng nào, một chữ nào thể hiện cái Tôi bình thường như của bao người. Và qua các văn kiện quân sự, các báo cáo tổng kết chiến dịch, không bao giờ thấy “cái tôi” Võ Nguyên Giáp xuất hiện khi nói về thành tích, ngay cả những trường hợp cá nhân Tổng Tư lệnh là yếu tố quyết định đầu tiên đối với thắng lợi như trong trường hợp thay đổi hướng đột kích của chiến dịch Biên Giới (1950) hay thay đổi cách đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Với ông, bất luận chiến thắng nào, thành công nào cũng đều là công lao của những người ngã xuống, của những người lính “thắng không kiêu, bại không nản, dù gian lao khổ hạnh cũng không sờn lòng, vào sống ra chết cũng không nản chí. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” và làm nên truyền thống “quyết chiến quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam”. Trong rất nhiều triệu người Việt và cả người nước ngoài kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh thì Đại tướng chắc chắn là người đứng đầu. Sau mỗi thắng lợi quân sự trên chiến trường, tình cảm đầu tiên của Đại tướng là nhớ tới Bác Hồ kính yêu, và ước ao “giá như còn Bác”.

  Chết là gì? Là khép lại một cuốn sổ đã viết hết, và bắt đầu viết vào một cuốn sổ khác.

  Chết là gì? Là rẽ sang một con đường mới và chưa biết con đường đấy như thế nào? Nhưng cứ đi thì khắc đến…

  Đại tướng đã xa chúng ta để đi sang một con đường khác. Nhưng dấu chân của Người trên chặng đường Đại tướng đã đi sẽ mãi mãi được con dân Việt bước theo.

  Người mãi mãi là Đại tướng trong lòng quân, lòng dân Việt Nam!

  Nguyễn Như Phong


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 20:18 06/10/2013
  Số lượt xem: 1039
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  "Người mãi mãi là Đại tướng trong lòng quân, lòng dân Việt Nam!"

   
  Gửi ý kiến