THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Chia sẻ Kinh nghiệm >

  Ngày Hội công nghệ thông tin và ĐDDH tỉnh Kiên Giang lần thứ II năm 2012

  Ngày hội Công nghệ thông tin và Đồ dùng dạy học tự làm lần II (2012) ngày 26/4/2012 .

   

  gian_hang_an_minh_500

  Ảnh: trường THCS Đông Hưng A chụp chung với đại biểu gian hàng cuả huyện An Minh

  Nhằm đánh giá, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ CNTT và ĐDDH tự làm trong thời gian qua. Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang tổ chức ngày Hội Công nghệ thông tin và Đồ dùng dạy học tự làm lần II (2012) ngày 26/4/2012 tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh.

   Sau quá trình chuẩn bị từ kế hoạch đầu năm học, dù vẫn bảo đảm thực hiện nhiệm vụ thường xuyên nhưng với ý thức chuẩn bị từ đầu đồng thời được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của UBND Tỉnh, các Sở Ban ngành liên quan cùng với sự nỗ lực của toàn ngành từ Sở đến cơ sở trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang tổ chức ngày Hội Công nghệ thông tin và đồ dùng dạy học lần II vào ngày 26/4/2012. Đây cũng là dịp để nhìn lại kết quả hoạt động của tất cả các cấp quản lý giáo dục trong tỉnh sau khi đầu tư, trang bị cũng như kết quả sự đầu tư trí tuệ, ứng dụng Công nghệ thông tin cho việc quản lý cũng như giảng dạy được tốt hơn. 

  xcts_500

  Ảnh: thầy Việt Xô, Bá Cường, Văn Thông, Văn Sang trước cổng hội chợ

  Một số điểm đáng lưu ý được ghi nhận trong Ngày Hội  như sau:

  1/- Về số lượng gian hàng: so với Ngày Hội lần I, số đơn vị tham gia và nhiều thành phần  hơn. Cụ thể như sau:

  Lần I: Số đơn vị tham gia: 12 doanh nghiệp,  7 Phòng Giáo dục và Đào tạo, 3 trường THPT.

  Lần II: Số đơn vị tham gia: 12 doanh nghiệp, 2 trường Cao đẳng, 1 trường Trung cấp, 17 trường THPT và Dân tộc nội trú (9 gian triển lãm, có 9 trường ghép trong 2 gian hàng và 8 đơn vị độc lập), 10 Phòng Giáo dục và Đào tạo, 1 cụm 3 trung tâm giáo dục thường xuyên 1 gian hàng.

  Một số đơn vị tuy không tham gia triễn lãm, nhưng đã huy động tổ chức giáo viên tham dự khai mạc, hội thảo đông đảo.

  Kết quả thi bài giảng điện tử, phần mềm sáng tạo cũng nhiều và phong phú hơn với 295 giải trong tổng số 527 bài dự thi, (tăng 239 giải so với lần I) gồm 2 giải A, 81 giải B, 210 giải C. Trong đó có nhiều phần mềm tham gia có sự đầu tư chất xám chất lượng khá tốt nhưng vì đã có phần mềm ứng dụng thương mại, khả năng phổ biến hạn chế nên không xếp giải chỉ có thể áp dụng cục bộ tại địa phương. Chất lượng bài giảng có gia công nhiều, chất lượng hơn nhưng cũng còn một số bài chưa đạt yêu cầu.

  Số lượng cán bộ, giáo viên tham quan, trao đổi thảo luận cũng nhiều hơn đợt I. Qua nhận định của Ban Tổ chức đã có hơn 1.000 cán bộ, giáo viên tham dự.

  2/- Đối với công tác chuẩn bị: Có sự đầu tư, phân công, dự trù kinh phí chuẩn bị từ đầu. Thời gian chuẩn bị chủ động hơn với việc tổ chức thi bài giảng điện tử, đồ dùng dạy học tự làm, phần mềm sáng tạo và xét duyệt kết quả từ trước.

  3/- Về nội dung: Nội dung chương trình với nhiều hoạt động hội thảo, triển lãm và văn nghệ, ẩm thực… phong phú hơn, có nhiều ý kiến tham gia thảo luận thiết thực liên quan về tổ chức quản lý trang thiết bị, chất lượng phần mềm, triển khai các ứng dụng Công nghệ thông tin vào giảng dạy các bộ môn. Nhiều gian hàng triển lãm, cán bộ giáo viên tham dự đông đảo và đều có tư thế chuẩn bị tham gia báo cáo giới thiệu sản phẩm tích cực, đa dạng.

  Cụ thể:

  - Hoạt động Triển lãm: Bên cạnh triển lãm giới thiệu sản phẩm ấn tượng của các doanh nghiệp, công ty và các trường cao đẳng tham dự, riêng trong nội bộ ngành với 23 gian hàng khối trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên qua đánh giá của Ban Tổ chức đạt giải như sau: giải nhất : Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Rạch Giá, 2 giải nhì: Phòng Giáo dục và Đào tạo An Biên, Trường THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, 3 giải ba:THPT Nguyễn Trung Trực, THPT Nguyễn Hùng Sơn,……………………….. 3 giải khuyến khích: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Giang Thành, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Giồng Riềng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gò Quao.

  Nhìn chung, các gian hàng chuẩn bị khá công phu, đầu tư nhiều công sức, trang trí thẩm mỹ và khoa học, chấp hành tốt nội qui, qui định của Ban tổ chức, giới thiệu nhiều sản phẩm Công nghệ thông tin có giá trị cao, một số đơn vị còn giới thiệu thêm một số sản phẩm sáng tạo mới chưa tham gia dự thi trước đây để giới thiệu, giao lưu. Bên cạnh đó cũng phải ghi nhận còn có vài đơn vị chưa chuẩn bị tốt về nội dung trưng bày, sản phẩm chưa phong phú, dẫn tới việc tổ chức giao lưu học hỏi chưa tốt.

  - Hoạt động Hội thảo:

  Với 3 nội dung : Giới thiệu công nghệ, sản phẩm của các công ty doanh nghiệp, Hội thảo về ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Hội thảo trao đổi kinh nghiệm soạn bài giảng điện tử với nhiều nội dung phong phú

  Hội thảo giới thiệu công nghệ sản phẩm của các doanh nghiệp:có 4 doanh nghiệp, công ty tham gia giới thiệu sản phẩm công nghệ mới của mình giúp cho các cấp quản lý và các nhà trường có cơ hội mở mang tầm nhìn, nhận định và cơ hội chọn lựa sản phẩm, công nghệ phù hợp với năng lực tài chính, năng lực triển khai của cơ sở. Do thời gian có hạn nên không thể giới thiệu hết phần trình bày của các đơn vị do không đăng ký trước, tuy nhiên một số công ty, doanh nghiệp đã tranh thủ giới thiệu ngay tại gian hàng triển lãm của mình đồng thời giao lưu với khách hàng, cán bộ giáo viên…

  Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin:  Khá thành công với đông đảo giáo viên, cán bộ quản lý các phòng giáo dục, trường học tham gia. Với 5 nội dung trình bày nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc trong quản lý và đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy học như việc tiếp nhận, tổ chức quản lý và khai thác sử dụng trang thiết bị Công nghệ thông tin như thế nào cho hiệu quả, Việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý đặc biệt việc sử dụng các phần mềm trong quản lý, dạy học như thế nào? Ứng dụng Công nghệ thông tin thông tin vào bài giảng ra sao cho tốt…

  Hội thảo trao đổi chuyên môn trong việc thực hiện các bài giảng điện tử thông qua các bài đạt giải cao nhằm giúp anh chị em giáo viên các bộ môn, các cấp học rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

  Nếu không kể tới một số hạn chế sẽ nói sau, đa số các phòng hội thảo đã tổ chức thành công theo yêu cầu đặt ra như: hội thảo các doanh nghiệp, công ty, hội thảo ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy, hội thảo trao đổi chuyên môn cấp Mầm non, Tiểu học.

  Bên cạnh đó hoạt động ẩm thực và văn nghệ cũng góp phần làm cho hoạt động ngày Hội thêm khởi sắc.

  2/- Những khuyết điểm tồn tại cần rút kinh nghiệm:

  - Việc xét giải bài giảng dự thi chiếm tỉ lệ khá lớn và thiếu cân đối giữa các bộ môn, vượt dự toán kinh phí, cần qui định tỉ lệ thích hợp và phát huy trách nhiệm của giám khảo giữa các bộ môn.

  - Tuy thời gian chuẩn bị khá lâu, nhưng cá  biệt vẫn còn một số bộ phận chưa phối hợp tốt, còn thiếu thống nhất, chưa tích cực nên làm ảnh hưởng sự thành công chung của ngày hội. Còn có nội dung hoạt động không thực hiện được hoặc thực hiện chưa hiệu quả. Ban Tổ chức sẽ họp đánh giá, rút kinh nghiệm cho Ngày Hội Công nghệ thông tin và Đồ dùng dạy học lần III được tốt hơn.

  - Nội dung hội thảo trao đổi kinh nghiệm cấp tiểu học, mầm non số lượng đại biểu đông nhưng hội  trường không đủ sức chứa nên khó đạt chất lượng cao.

  3/- Đánh giá chung:

  Nhìn chung, so với lần I, ngày hội Công nghệ thông tin và Đồ dùng dạy học lần II này có nhiều khởi sắc, tiến bộ hơn. Đạt được kết quả như vậy là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở và tinh thần tự nguyện của lãnh đạo giáo viên các cơ sở giáo dục, sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành chính quyền địa phương, các doanh nghiệp tài trợ.

  sang_1_500

  Ảnh: Thầy Thông, Cô Thủy, cô Trang, thầy Sang

  Gặp nhau bất ngờ,vội vàng chụp 1 kiểu : Trung Chánh và Văn Thông.

  chanh_thong_500

  dsc00067_500_01

  Gian triển lãm của Phòng GD&ĐT Giang Thành

  dsc00073_500


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Thông @ 09:52 30/04/2012
  Số lượt xem: 718
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Tặng Trung Chánh, em đưa vào mục thích hợp nhé!

   
  Gửi ý kiến