THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Bài Viết > Thành tích - Kỳ tích >

  Mười khám phá khoa học thú vị nhất năm 2011

  Phát hiện hành tinh “song sinh” của Trái đất, thành phố của người Maya, núi lửa cổ đại sắp phun trào.. là những thành quả ngành khoa học thu được trong năm 2011.

  1. Hành tinh mới HD85512b

  Hành tinh mới HD85512b quay quanh một ngôi sao cam lùn trong chòm sao Vela. Nó nằm cách Trái đất khoảng 36 năm ánh sáng và được xem là hành tinh tồn tại sự sống nhất hiện nay.

  HD85512b có kích thước lớn gấp 3,6 lần Trái đất, chứa đa phần là khí ni tơ và oxy. 50% bề mặt của hành tinh này được mây che phủ. Theo các nhà khoa học, hành tinh này chứa chất lỏng, do đó nó tồn tại sự sống như Trái đất.

  2. Khẩu súng thần công Blackbeard

  Sau gần ba thế kỷ nằm dưới đáy biển, một khẩu súng thần công trên con tàu Queen Anne’s Revenge của Blackbeard, vừa được kéo lên. Blackbeard là tên cướp biển khét tiếng người Anh, chuyên hoạt động quanh vùng biển Tây Ấn và bờ biển đông các thuộc địa của Mỹ.

  3. Thành phố biến mất của người Maya

  Các nhà khảo cổ thuộc Brigitte Kovacevich đã phát hiện một hang động được cho là thành phố từng biến mất của người Maya.

  Thành phố bị xóa sổ này được phát hiện hồi tháng tư và nó nằm trong rừng Guatemala. Đây còn là địa điểm mà người Maya thường tổ chức các nghi lễ.

  4. Hành tinh Kepler 22b

  Hành tinh Kepler 22-b nằm cách Trái đất khoảng 600 năm ánh sáng, lớn hơn 2,4 lần kích thước Trái đất và có nhiệt độ khoảng 22 độ C.

  Kepler 22-b là một trong 54 hành tinh được phát hiện từ tháng hai và là hành tinh đầu tiên được kính viễn vọng thiên văn phát hiện. Đây là hành tinh “song sinh” của Trái đất chúng ta.

  5. Cá khổng lồ

  Chú cá mập trắng dài 5,5m được tìm thấy ở Mexico. Đây được đánh giá là loài cá lớn nhất hiện nay.

  6. Nấm mọc trên đầu và giết chết kiến

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện loài nấm ký sinh trùng kỳ lạ có khả năng kiểm soát tâm trí và cơ thể của loài kiến thợ.

  Loài nấm này có tên gọi Ophiocordyceps, được tìm thấy tại một khu rừng ở Thái Lan. Chúng có khả năng kiểm soát hệ thống thần kinh của những con kiến thợ trước khi biến chúng thành nguồn dinh dưỡng cho nấm phát triển.

  7. Cá sấu khổng lồ

  Chú cá sấu dài 6,4m, nặng 1.075kg, bị bắt sau gần ba tuần tại thị trấn Bunawan, Philippines. Người ta đặt tên là Lolong, vượt qua kỷ lục của cá sấu nước mặn Australia dài 5,48 m.

  8. Núi lửa cổ đại phun trào

  Các nhà khoa học Mỹ cho biết, siêu núi lửa Yellowstone (Wyoming) đang gia tăng mức độ hoạt động chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

  Theo dự đoán, nếu núi lửa này hoạt động, nó có sức mạnh hơn 1.000 lần so với vụ phun trào kỉ lục năm 1980 của núi lửa St. Helens, và 2/3 nước Mỹ sẽ chìm trong tro bụi.

  Trong quá khứ, núi lửa này có đợt phun trào lớn nhất châu lục. Đợt chuyển mình lần này nó làm các nhà khoa học phải lo ngại.

  9. Cá mập bạch tạng một mắt

  Chú cá bạch tạng và có một mắt trên đầu được tìm thấy ở hòn đảo Ceralvo, vịnh California, Mỹ. Bào thai chú cá này được tìm thấy trong bụng của một con cá mập, dài 56cm. Đây là chú cá đặc biệt giúp các nhà nghiên cứu có thêm thông tin về thế giới biển.

  10. Vùng 51 tại Mỹ

  Vùng 51 tại Mỹ được coi là nơi bí ấn nhất thế giới. Chính phủ Mỹ xây dựng nơi thử nghiệm vũ khí hạt nhân tại Nevada vào năm 1950 và vùng 51 là một phần của dự án này.

  Các vùng thử nghiệm được phân vùng đánh số trên bản đồ, do đó, tên của vùng 51 mà mọi người quen gọi cũng từ đó mà ra.

  Vùng 51 còn được biết đến với những lời đồn đại về người ngoài hành tinh, xuấnt hiện nhiều UFO (vật thể bay không xác định) nhất tại Mỹ.

  Nguyễn Thủy
  Theo Nationalgeographic


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 06:19 23/12/2011
  Số lượt xem: 282
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến