THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Tản mạn >

  MAY CHO NHÀ THƠ ĐỒNG ĐỨC BỐN

  Hôm trước, đọc được bản tin “Sẽ có chế tài xử lý ngoại tình”, mình chợt nhớ đến bài thơ “Em bỏ chồng về ở với tôi không?” của bác Đồng Đức Bốn. May mà bác ấy đã kịp nhập hộ khẩu ở dưới địa phủ (mà cũng có thể bác ấy đang bay trên Thiên Đàng). Nếu không, chuyến này tha hồ mà nộp tiền phạt.

  EM BỎ CHỒNG VỀ Ở VỚI TÔI KHÔNG?

  Tác giả: Đồng Đức Bốn

  Xa một ngày bằng triệu mùa đông
  Em bỏ chồng về ở với tôi không?
  Nỗi nhớ em cồn cào như biển
  Nơi em ở tôi đi và tôi đến
  Cho tháng ngày em sống bớt cô đơn

  Con muỗm xanh trên sóng lúa rập rờn
  Mùi cỏ dại vẫn ven bờ nước đắng
  Tình của em như một tờ giấy trắng
  Mãi bây giờ tôi mới viết thành thơ

  Tình của em như lối rẽ bất ngờ
  Tôi đi đến trọn đời còn chưa biết
  Dẫu cho đến tận cùng cái chết
  Em bỏ chồng về ở với tôi không?

  Tôi không tin rằng trong bão giông
  Em cam chịu con tàu chết chìm trên sóng
  Và tôi tin rằng trong cát bỏng
  Em - Cây xương rồng vẫn hoa

  Em ở gần vợ tôi lại ở xa
  Tim vẫn đập về nơi em nhiều nhất
  Và tôi tin tình em là có thật
  Những lúc buồn tôi mới viết thành thơ

  Và niềm vui có khi đến bất ngờ
  Tôi lại hát ru em ngủ
  Nhà của em ở giữa phường Trung Tự
  Cây tháp nước bồn hoa còn nhớ chỗ ta ngồi

  Cỏ nát rồi cỏ mới lại sinh sôi
  Hoa vẫn nở mùi hương đằm thắm
  Và tôi tin một ngày gần lắm
  Em bỏ chồng về ở với tôi không?

  ____

  Chị bạn tôi có con gái đang làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Thằng con “dê” (lẽ ra là tương lai) cùng học một trường, ăn một nồi. Có lẽ dựa trên những trải nghiệm của chính cuộc đời mình, chị khăng khăng bắt hai đứa làm thủ tục đăng ký kết hôn rồi webcam cảnh hai đứa trao nhẫn về cho hai họ. Nhà gái lúc nào cũng cần phải nắm chặt đằng chuôi.

  Một bà mẹ trẻ gặp tôi, băn khoăn: “Theo chị có nên bằng mọi giá giữ gìn gia đình cho các con không?”. Nếu giữ được thì tốt quá. Nhưng bằng mọi giá thì không. Hình dung thế này, nếu chồng mình trót yêu một người phụ nữ khác đến độ ngẩn ngơ như Đồng Đức Bốn - “Xa một ngày bằng triệu mùa đông” thì liệu mình có đủ sức chen chân vào giữa họ?

  Ai từng sống ở ngoài Bắc những ngày mưa phùn gió bấc mới hiểu được sự khát khao “hơi ấm vòng tay” của những đôi lứa yêu nhau. Đồng Đức Bốn không ví “bằng cả mùa đông”, bởi như thế vẫn chưa nói hết được cái sự đằng đẵng chờ nhau. “Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại” – người ngồi sau song sắt đếm ngược ngày về cũng chỉ dám ví một ngày bằng một ngàn thu. Đồng Đức Bốn nóng ruột hơn cả ngàn lần như thế.

  Nỗi nhớ em cồn cào như biển”. Hiện ra trước mắt tôi những đợt sóng tràn bờ rồi rút ra, quặn thắt, để lại những vết xước hằn sâu trên cát. Người phụ nữ anh yêu vẫn đang  “mang bản án chung thân – gái đã có chồng” (nói theo cách của nhà thơ Dư Thị Hoàn),  nên Đồng Đức Bốn chỉ dám “đi và đến” với hy vọng “cho tháng ngày em sống bớt cô đơn”.

  Cách đây hơn hai chục năm, một cô gái đến tìm tôi, thẳng thắn: “Em và chồng chị rất yêu nhau. Tinh yêu không có chỗ đứng cho luật pháp”. Xét về lý thì cô ấy sai. Đứa con trai đang đợi tôi trong lớp mẫu giáo kia có quyền đòi lại cha cho người mẹ đau khổ của nó là tôi đây. Nhưng xét về tình thì tờ giấy đăng ký kết hôn chẳng có sức nặng nào có thể níu chân người không muốn quay về. Tôi bảo: “chị và anh ấy yêu nhau hơn hai năm mới đi đến hôn nhân. Sau hai năm nữa, nếu tình yêu giữa em và anh ấy vẫn nồng nàn như hôm nay, chị sẽ nuôi con để anh ấy về với em”. Cái mẹo vặt “câu giờ” của đàn bà thế mà hiệu nghiệm.

  Tôi không tin tất cả các cuộc tình ngoài hôn nhân đều chỉ là trò đùa thoáng qua. Sau khi đọc xong cuốn “Gia đình bé mọn” của nhà văn Dạ Ngân, tôi lại muốn đứng về “phe ngoại tình” nếu chiếc bình “hôn nhân” chỉ chứa toàn những lời nhục mạ, mạt sát hoặc sự ghẻ lạnh đắng cay. Đồng Đức Bốn không xen vào giữa hai vợ chồng nhân lúc hai người “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Người phụ nữ anh yêu đã nếm trải đủ mùi “sóng gió, bão dông” trong căn hộ ở “phường Trung Tự”.

  Phụ nữ không “bỗng nhiên ngoại tình” nếu họ không bị “bỏ quên” hoặc bị giam cầm trong sự ghẻ lạnh. Người đàn bà ngoài hôn nhân của Đồng Đức Bốn muốn tìm lại sự lãng mạn của những ngày đã mất. Thế hệ chúng tôi, tình yêu không có rạp chiếu phim và nhà nghỉ. Những người yêu nhau thường tìm đến những vệ cỏ ven đê hoặc bên thửa ruộng lúa đang thì con gái. “Con muỗm xanh trên sóng lúa rập rờn - Mùi cỏ dại vẫn ven bờ nước đắng”.

  Tình của em như lối rẽ bất ngờ
  Tôi đi đến trọn đời còn chưa biết
  Dẫu cho đến tận cùng cái chết
  Em bỏ chồng về ở với tôi không?

  “Em bỏ chồng về ở với tôi không?” Hơn ba lần Đồng Đức Bốn vừa như cầu xin, vừa như hối thúc. “Về ở với tôi” - “cho tháng ngày em sống bởt cô đơn”. “Về ở với tôi” vì “tim vẫn đập về nơi em nhiều nhất”. “Về ở với tôi” vì cả hai sẽ nắm tay nhau “đến tận cùng cái chết”. Và điều cuối cùng, tuy xót xa, nhưng là đời thực “về ở với tôi” vì “vợ tôi ở xa”.

  Đàn ông vốn “tham lam” chỉ muốn cộng thêm mà không muốn trừ đi. Đàn bà ưa lãng mạn, nhưng ít người dám rời bỏ chiếc tổ dẫu rách nát của mình để bước ra ngoài trời bão gió. “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở”. Có lẽ vì thế mà nhà thơ Đồng Đức Bốn không dám một lần quả quyết: “Em bỏ chồng về LÀM VỢ tôi không?”

  ____

  Tôi chưa từng được ai “rủ rê” như Đồng Đức Bốn, nhưng cũng thử một lần đáo để:

  Em bỏ chồng - anh chít với em lun
  Nói trước thế để anh còn cài dép
  Vườn hàng xóm quả bao giờ cũng đẹp
  Lũ rận trong chăn cứ rúc rích cười.

  Em bỏ chồng xong anh chạy đằng giời
  Cuối mùa trăng - mật sẽ còn vị đắng
  Hiền như Tấm mà Cám còn thành mắm
  Em bỏ chồng - anh chít với em lun!

  NY 26/8/2012

  (Thanh Chung)


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 07:18 26/06/2013
  Số lượt xem: 695
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến