THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Trịnh Công Sơn >

  Lạ lùng thay! Không ai không mang theo dấu ấn… --- Đỗ Trung Quân ---

  http://www2.vietbao.vn/images/viet1/van-hoa/10879304-trinh3.jpg

  Lạ Trịnh công sơn sau 10 năm khuất bóng vẫn cứ là một hiện tượng làm tốn giấy mực. Vẫn cứ là con người im lặng lắng từ cõi hư vô lắng nghe mọi tranh luận khen chê về cuộc đời riêng và sáng tác của mình. Hiếm có một nhạc sĩ Việt Nam nào như vậy. Viết về ông, người ta có thể chọn bất cứ giai đoạn nào của Trịnh để bắt đầu.

  Tôi chọn hành trình của một người trẻ tuổi không có tuổi trẻ của TCS. Hành trình đi vào cuộc đời và đi qua cuộc chiến tranh nhiều xương máu và có đến 30 năm- dài nhất trong lịch sử của một đất nước. Một thế hệ cũng đã cùng song hành với Trịnh trên con đường máu lửa để tìm kiếm hòa bình, để nhận rõ thân phận con người trong chiến tranh. Chiến tranh thì ở đâu cũng tàn nhẫn với phận người. Những người trẻ tuổi Việt Nam chết trẻ hay nếu may mắn đi qua được cuộc chiến, được nhìn thấy hòa bình thì “Dấu binh lửa” cũng đã hằn sâu trong tâm thức họ. Thế hệ ấy chưa từng hạnh phúc. Trịnh Công Sơn đi cùng họ và hát lên cùng với họ, hát thay cho họ những khát vọng, những mơ ước lụi tàn hay giữ cho đừng lụi tàn “Em hãy đi cùng tôi… đến trước từng căn nhà… hỏi thăm từng người chị… hỏi thăm từng người cha… em hãy đi cùng tôi… áo mới và mang quà… Đùa vui cùng đàn bé… tay cầm lồng đèn hoa…” Những hình ảnh “trong mơ” ấy được viết khi còn rất trẻ và ngay trong mùi khét của bom lửa. Một tuổi đi trong chiến tranh. Một thế hệ đi cùng chiến tranh dường như không ai là không thuộc, không ai không từng hát lên một ca khúc nặng trĩu buồn đau mà cũng thắp sáng một hy vọng cho ngày mai của Trịnh.

  Những ai đi qua cuộc chiến… thật lạ lùng cho dù ở chiến tuyến nào của ngày hôm nay. Dù ủng hộ, ngưỡng mộ hay chống đối Trịnh cũng khó thể chối bỏ một sự thật : Không ai không mang dấu ấn của ca khúc Trịnh, ai cũng từng hát Trịnh và có lẽ, vẫn còn hát Trịnh. Trịnh Công Sơn đi qua cuộc đời và hoàn toàn không nhận biết mình là “Kẻ Chọn”. Kẻ được chọn để hát lên mọi thống khổ của chiến tranh, những khát vọng cho hòa bình và nâng niu từng phận người dù là người già hay em bé. Dường như mỗi đất nước, thượng đế thường đặt để gánh nặng ấy trên vai chỉ một người nghệ sĩ mà thôi. Trên đôi vai gầy của Trịnh công Sơn. Chiếc thập tự ấy Trịnh phải gánh đến suốt hành trình âm nhạc của mình. Trịnh đã sống trẻ và cũng đã chết trẻ. Những bản tình ca đẹp nhất và mình, những lời Kinh khổ bi thiết nhất cùng rải suốt con đường 62 năm của ông trên cuộc đời.

  Ai đấy hãy cứ tranh luận và hãy chứng minh rằng : tôi- thế hệ của Trịnh không mang theo dấu ấn nào của trịnh. Hãy chứng minh điều đó, phần tôi- người viết- cũng có một tuổi trẻ đi qua chiến tranh nói rằng : không thể!

  Đỗ Trung Quân
  31/03/2011

  http://c0379288.cdn2.cloudfiles.rackspacecloud.com/web/wp-content/uploads/2010/04/TCS20104.jpg

  Kẻ Rong Chơi

  --- Đỗ Hồng Ngọc ---


  Chàng đến như một kẻ rong chơi
  Du ư Ta bà thế giới
  Thương những giọt nắng
  Yêu những cơn mưa
  Biết nghe lời tự tình của từng ngôi tháp cổ
  Đau nỗi đau hòn sỏi lăn trầm…
  Thấy vô thường là đóa hoa rực rỡ
  Phúc âm là nỗi buồn
  Khi Chúa, Phật đi xa…

  Chàng đến như một kẻ rong chơi
  Du ư Ta bà thế giới
  Với em thơ
  Chàng thị hiện bông hồng
  Với tình nhân
  Chàng hoá nguồn suối ngọt
  Với gió heo may
  Chàng trở thành bóng mát
  Thênh thang giữa cõi đi về…


  Chàng đến như một kẻ rong chơi
  Du ư Ta bà thế giới
  Trái đất là hòn bi xanh
  Một hôm dừng chân ghé trọ
  Bằng diệu âm linh ngữ
  Chàng hiến cho đời cỏ lạ hoa thơm…

  Không vướng chút bụi trần
  Như mặt trăng dịu mát
  Như thủy triều dào dạt
  Chàng du ư
  Trong cõi Ta bà…

  Rồi một hôm nằm xuống
  Sống thiên thu…  Đỗ Hồng Ngọc
  (Đỗ Nghê)

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 23:30 02/04/2011
  Số lượt xem: 613
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến