THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Đọc và Suy ngẫm >

  Kinh Nghiệm Sống Từ Một Người Cha

  images_03

  Tôn Vận Tuyền đã để lại những lời căn dặn như sau:

  Các con thân mến, viết những điều căn dặn này, Cha dựa trên 3 nguyên tắc như sau:

  1.     Đời sống là vô thường, không ai biết trước mình sống được bao lâu. Do vậy nếu có những việc cần làm ngay hoặc cần được nói ra sớm để hiểu thì hay hơn.

  2.     Cha là Cha của các con, nếu không nói ra thì chắc không ai nói rõ với các con những việc này đâu!

  3.     Những điều căn dặn để ghi nhớ này là kết quả của bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời của chính bản thân mà Cha ghi nhận được. Nó sẽ giúp các con tránh những nhầm lẫn hoang phí trên con đường trưởng thành của các con.

  4.     Dưới đây là những điều nên ghi nhớ trong cuộc đời:

  * * * * * *

  1. Nếu có người đối xử với con không tốt, thì đừng bận tâm quá nhiều cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này, không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con cả, ngoại trừ Cha và Mẹ của các con. Nếu có người đối xử tốt với con, con cần phải biết ơn và trân trọng điều đó. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, các con cũng nên thận trọng một chút, vì người đời thường làm việc gì cũng có mục đích của nó, chớ có vội vàng cho là bạn tốt của mình ngay – Gian nan thử thách mới biết ai là “bạn hiền” của mình.

  2. Không có người nào mà không thể thay thế hay tồn tại mãi với mình được cả; không có vật gì mà nhất thiết phải sở hữu, bám chặt lấy nó trọn đời. Nếu hiểu rõ được nguyên lý này, thì sau này trong cuộc đời, lỡ người bạn đời không còn muốn cùng đi trọn cuộc đời, hay vì lý do gì con bị mất đi những gì đáng quý nhất trong đời, thì cũng nên hiểu: đó cũng không phải là chuyện trời sập.

  3. Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay ta để lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi. Cho nên, nếu ta càng quý trọng cuộc đời và thời gian của mình càng sớm, thì ta được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng mình cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.

  4.Trên đời nầy chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chẳng qua là một cảm xúc nhất thời, cảm giác này tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà biến thiên, thay đổi. Nếu người yêu bất diệt rời bỏ con rồi, hãy chịu khó nhẫn nại một chút, để thời gian dần dần trôi qua, để tâm tư mình từ từ lắng đọng, cái đau khổ cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi. Không nên cứ ôm ấp cái ảo ảnh yêu thương mãi, cũng không nên quá bi lụy vì thất tình.

  5. Tuy có nhiều người trên thế giới này thành công, nổi tiếng mà chẳng có học hành nhiều, chẳng có bằng cấp cao, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành nhiều sẽ thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, giáo dục là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp với bàn tay trắng, nhưng không thể trong tay không có tấc sắt. Nên nhớ kỹ điều này!

  6. Cha không yêu cầu các con phải phụng dưỡng cha trong nửa quãng đời còn lại của cha sau nầy. Ngược lại, cha cũng không thể bao bọc nữa quãng đời sau này của các con. Lúc các con đã trưởng thành, độc lập, đó cũng là lúc cha đã làm tròn thiên chức của mình. Sau này các con có đi xe buýt công cộng hay đi xe hơi, các con ăn soup vi cá hay ăn mì gói, đều là trách nhiệm của các con.

  7. Các con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Các con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử TỐT với mình. Mình đối xử người ta thế nào, không có nghiã là nguời ta sẽ đối xử lại mình như thế. Nếu không hiểu rõ được điều này, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình.

  8. Trong mười mấy, hai mươi năm nay, có người tuần nào cũng mua vé số, nhưng vẫn nghèo trắng tay, điều nầy chứng minh: muốn phát đạt, phải siêng năng làm ăn mới khá được. Trên thế gian nầy không có cái gì là miễn phí cả. Tất cả cần sự tận tụy và đam mê trong ước mơ nghề nghiệp của mình.

  9. Cuộc đời luôn có cho đi và nhận lại. Hãy cho đi một cách hào phóng (cho đi yêu thương, cho đi quan tâm, cho đi sự trung thực, cho đi sự giúp đỡ, …), nhưng hãy cho đi một cách vô điều kiện, đừng mong cho đi rồi sẽ được nhận lại. Nhưng cuộc đời lạ lắm, có khi ta “cho” người này, nhưng lại “nhận” được một cái khác từ người khác.

  10. Chuyện gì đã qua, cho qua. Gian nan thử thách và thất bại trong cuộc sống sẽ rèn luyện một bản lĩnh sống vững vàng cho các con. Cuộc đời đáng sợ nhất là không dám cho mình một lần cơ hội để được chinh phục các thử thách và mục tiêu mà mình đề ra.

  11. Sum họp gia đình, thân thích đều là duyên phận, bất luận trong kiếp này chúng ta sống chung với nhau được bao lâu, như thế nào, nên trân trọng và hãy quý khoảng thời gian chúng ta được chung sống với nhau, kiếp sau (nếu có), dù ta có thuơng hay không thương, cũng không có dịp gặp lại nhau đâu.

  (Sưu tầm)


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 22:54 06/06/2016
  Số lượt xem: 707
  Số lượt thích: 1 người (Lê Trung Chánh)
   
  Gửi ý kiến