THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Bài Viết > Bài viết Tổng hợp >

  Khi "Đạo" và "Đời" gặp nhau trong hội họa

  (GD&TĐ) - “Lộ” là tên triển lãm chung đầu tiên của hai người bạn cùng chung tình yêu dành cho hội họa. Một họa sĩ và một võ sĩ, hai không gian hội họa của hai cá tính khác biệt nhưng lại có những liên hệ mật thiết với nhau, hứa hẹn trở thành một triển lãm để lại nhiều dư vị cảm xúc trong lòng công chúng.

  Sáng tạo chế ngự nỗi niềm u uẩn...

  Đối với Mạnh, nghệ thuật trở thành cuộc sống của anh, là lí do để anh tồn tại, là người tư vấn, là người bạn và là liều thuốc giải thoát. Qua nghệ thuật, anh có thể mở tung những suy nghĩ bùng nổ trong đầu mình. Bản chất của việc sáng tạo giúp anh chế ngự những nỗi niềm u uẩn, những bóng ma ám ảnh tâm trí ”.

  Caroline Davies, nhà nghiên cứu mỹ thuật đương đại Việt Nam người Australia

  Phương Vũ Mạnh có lẽ là cái tên quen thuộc với công chúng nghệ thuật đương đại thủ đô. Anh là một trong những người sớm thực hành body art ở Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong các show nghệ thuật đình đám của nghệ sĩ Đào Anh Khánh.

  Theo dòng chảy nghệ thuật đương đại này, anh cũng vừa kịp khai trương studio 9A4 M tại khu "công xưởng nghệ thuật" của cộng đồng nghệ sĩ Hà Nội trẻ và thức thời.  

  Nhưng dường như, âm ỉ cháy trong anh vẫn luôn là một nguồn nhiệt tình lớn dành cho hội họa giá vẽ. Anh từng tốt nghiệp thủ khoa khoa Hội họa, Đại học Mỹ thuật Hà Nội, năm 1998. Anh cũng là người luôn tìm kiếm tương quan giữa cảm xúc sáng tạo của cá nhân với nhiều chất liệu hội họa, sơn mài, khắc gỗ, tranh giấy, sơn dầu..., với nhiều ngôn ngữ tạo hình, trừu tượng, lập thể, biểu hiện,...

  Hội họa mở rộng biên độ sáng tạo trong anh và giúp anh ngày càng có thể đào sâu mạch nguồn cảm xúc và tư duy của mình về cuộc tồn tại của bản thể con người. Dễ dàng nhận ra từ hội họa của anh một mãnh lực lôi cuốn người xem vào thế giới tinh thần cá nhân anh, chia sẻ cùng anh và có thể nhận lại từ đó ít nhiều đồng cảm.

  12 bức tranh sơn dầu và chất liệu tổng hợp trên toan, cùng chủ đề Lửa, giới thiệu trong triển lãm đôi lần này, là minh chứng thú vị cho nguồn lửa tình yêu hội họa trong anh. Những bức tranh phi biểu hình, giàu cảm hứng, có thể là lối mở cho người xem tới những cảm nhận và suy ngẫm đa chiều về hình ảnh lửa: nguồn sống, nguồn tạo sinh, cũng có thể là nguồn tử, nguồn diệt vong; là sự ấm áp, cũng  có thể là nỗi đắng cay; là sự lạnh lẽo, tàn tạ mà cũng có thể là bình an sau mọi hóa giải...

  … và tĩnh - động - cương - như từ đời lên tranh

  Võ sư Hắc Long (sinh năm 1966) lần thứ hai "hạ sơn" về Hà Nội bày triển lãm tranh. Lần triển lãm đầu tiên của ông cách đây 5 năm, đã thu nhận được những đánh giá tích cực của bạn bè và công chúng hội họa thủ đô. Có lẽ, điều đó góp phần đem lại cho ông sự bền bỉ cũng như hưng phấn với hội họa.

  Ông từng làm việc như một họa sĩ thiết kế sân khấu và hóa trang nhân vật cho các đoàn nghệ thuật ở Thái Nguyên. Trong võ thuật có tĩnh và động, có cương và nhu, có tiến và lui, những mặt đối lập trong thể hài hòa thống nhất ấy phần nào cũng được thể hiện trong tranh vẽ của vị võ sư này.

  Hai dòng chủ đề trong tranh của Hắc Long là Đời và Đạo. Dường như tác giả bỏ qua những nguyên tắc lý trí của kỹ thuật tạo hình và hòa sắc chỉ bởi ham muốn chuyển tải lên tranh một cách trọn vẹn trái tim nồng ấm, đa cảm của mình với đời, với người.

  Tranh của ông có nhiều màu xanh, gợi cảm giác bình an nhưng ở nhiều bức, cũng đồng thời bộc lộ sự mãnh liệt của khao khát và cảm xúc cá nhân, nhất là những bức vẽ tình yêu.

  Những câu chuyện về Đạo nhưng vẫn hòa quyện vào lẽ Đời, những ham muốn rất Đời nhưng vẫn ấn chứa sự tĩnh tại, an nhiên của người hành Đạo.

  Tranh vẽ của Hắc Long thể hiện rõ nét con người cá nhân ông: một kẻ quyết liệt với trái tim hiền hậu, đa cảm trên hành trình sống của đời mình.

  Nguyễn Hắc Long chia sẻ: "... Với tôi, hội họa không chỉ là niềm đam mê mà còn là phương tiện để bày tỏ những khát khao, những cảm nhận chân thành của tôi về thiên nhiên, đất nước, con người, cuộc sống nhân sinh của vạn vật cũng như vũ trụ mà võ thuật không thể chuyển tải được.

  Hội họa và võ đạo là tri âm, tri kỷ để chia sẻ, tâm sự, giãi bày. Từ đó giúp tôi vượt lên khỏi những gánh nặng mưu sinh, bon chen, danh lợi của đời thường, tìm đến sự giác ngộ và giải thoát về tinh thần và bản thể, hướng tới cái đẹp thánh thiện trong từng con người biết tu luyện sống trong thế gian này...".

  Và hơn tất cả là tình yêu dành cho hội họa của 2 cá nhân, 2 cá tính. Dù là họa sĩ hay một võ sư, khi đã xác định đồng hành trên con đường chinh phục cái đẹp, cảm hóa vạn vật bằng bút màu và giá vẽ thì ranh giới giữa cái mạnh mẽ của một võ sư và cái lãng mạn, “hiền dịu” của một người họa sĩ sẽ biến mất trong niềm đam mê chung.

  Triển lãm hội họa “Lộ” sẽ khai mạc lúc 18h, thứ Sáu, ngày 12/7, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 - phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Triển lãm sẽ kéo dài từ từ ngày 12 - 17/7/2013.

  Một số tác phẩm của Phương Vũ Mạnh...

   
   

  và Nguyễn Hắc Long:

   
   

  Lộc Hà


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 14:45 10/07/2013
  Số lượt xem: 528
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến