THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Bài Viết > Thành tích - Kỳ tích >

  Gửi 1.000 năm sau những gì?

  Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đang tổ chức lấy ý kiến người dân về việc lựa chọn hiện vật chôn xuống đất gửi thế hệ 1.000 năm sau. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng không dễ chọn ra vật phẩm tiêu biểu mang ý nghĩa thông điệp của thời kỳ đương đại.

  Chương trình này nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Những vật phẩm được chọn phải thể hiện được tiếng nói, thông điệp của người đương đại gửi tới thế hệ mai sau, gợi cho họ nhớ về quá khứ của cha ông.

  1.000 hiện vật được chôn

  Ông Vũ Phương, Phó giám đốc Quỹ Văn hoá Hà Nội (Sở VH-TT- DL), thành viên Ban tổ chức sự kiện “Gửi tới mai sau” cho biết ý tưởng trên xuất phát từ chuyến thăm khu Lưu giữ thời gian, chôn giữ những hiện vật trong vòng 600 năm tại Seoul - Hàn Quốc. “Vậy là tôi nghĩ tại sao Hà Nội lại không làm tương tự. Khi lên kế hoạch các hoạt động chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, tôi đã đề xuất ý tưởng này và ngay lập tức được UBND TP Hà Nội chấp thuận”.

   

  1000Nam.jpg
  Phác thảo mô hình khu lưu giữ hiện vật "Gửi lại mai sau" .

  Theo ông Phương, công trình văn hóa độc đáo này sẽ gắn với con số 1.000. Theo đó, sẽ có 1.000 hiện vật, trong đó, có 63 hiện vật đại diện cho 63 tỉnh, thành và 937 hiện vật do nhân dân cả nước đề xuất. Thiết bị lưu giữ hiện vật hình tháp chuông có thể tích 1.000 lít và được chôn giữ trong khuôn viên rộng 1.000 m2 tại Bảo tàng Hà Nội để gửi thông điệp về cuộc sống hiện tại tới 1.000 năm sau. Thiết kế bề mặt của công trình mô phỏng hình bông sen với 62 cánh tượng trưng cho 62 tỉnh, thành; còn Hà Nội là nhụy sen với 999 lỗ. “999 lỗ này tựa như một chiếc đồng hồ đếm ngược. Vào ngày 10/10 hằng năm, lãnh đạo Nhà nước sẽ đặt ‘dấu ấn’ bằng thông điệp ở 1 lỗ trên nhụy sen”, ông Phương bật mí.

  Thiết bị lưu giữ có chất liệu bằng thép, được chia làm 4 ngăn để phục vụ cho việc sắp sếp các nhóm hiện vật khác nhau. Để đảm bảo độ bền, trước khi cho vào lưu giữ, tất cả hiện vật đều được hút khí chân không. Các chuyên gia của Hàn Quốc khẳng định, với phương pháp này, hiện vật có thể lưu giữ trên 1.000 năm.

  Bất kể thứ gì ngoại trừ… đồ ăn

  Ban tổ chức hiện đã nhận được khoảng 200 ý kiến của người dân, trong đó có ý kiến đề nghị chôn… mũ bảo hiểm. Theo ông Phương, tuổi thọ 1.000 năm ứng với bất kể hiện vật gì, ngoại trừ đồ ăn. “Ẩm thực cũng là một nét văn hoá đặc biệt trong đời sống chúng ta, chính vì vậy có thể dùng phương pháp chụp ảnh, ghi hình vào đĩa DVD, VCD đối với các món ăn và cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người hiện tại”. Tuy nhiên, đặt vấn đề ngược lại, liệu thế hệ 1.000 sau có những thiết bị tương ứng để mở xem số băng, đĩa này không?, ông Phương nói: “Cái đó thì tôi cũng không thể biết!”.

  Nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc cho rằng, việc chôn giữ các hiện vật gửi thế hệ con cháu phổ biến tại nhiều nước. Ngay cả ở Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc, người Pháp cũng đã từng chôn những hòm hiện vật tại Bảo tàng lịch sử. “Tôi tán thành hoạt động trên, song điều băn khoăn nhất là chôn cái gì để gửi được thông điệp cuộc sống đương đại cho con cháu biết. Ngay cả bản thân tôi lúc này nếu được hỏi cũng chưa thể nghĩ ra sẽ chôn cái gì…”. Theo ban tổ chức, những nhãn mác của các mặt hàng nổi tiếng, báo chí viết về những sự kiện nóng hổi của đời sống, ảnh kỷ niệm hay những vật phẩm thể hiện sự phát triển của KH-CN ngày nay như: đầu thu sóng truyền hình, điện thoại di động... đều có thể được lựa chọn để chôn cất.

  Tuy nhiên, PGS.TS Vũ Đức Thi, Chủ tịch Hội đồng khoa học (Viện Khoa học CN-TT Việt Nam), người từng gắn bó với các hệ quản trị dữ liệu trong một thời gian dài, lại cho rằng: Đây là việc làm không tưởng. “Tôi không thể tin vào cách người ta làm vì chưa có một công trình nào chứng minh sau 1.000 năm các thiết bị công nghệ thông tin như DVD, VCD… lại có thể tồn tại và để thế hệ mai sau xem được”.  Theo PGS.TS Thi, chỉ có những hiện vật làm bằng gốm, kim loại quý hiếm như vàng, đồng đen… mới có thể tồn tại trong thời gian lâu như thế.

  Vietbao


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 18:44 04/03/2010
  Số lượt xem: 305
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến