THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Bài Viết > Hồ Chí Minh >

  Chuyện Bác Hồ dạy ở trường Dục Thanh


  Trường Dục Thanh nơi thầy giáo Nguyễn Tất Thành từng dạy học - Ảnh: TTXVN cung cấp

  Vào những năm 1909 - 1910, khi Bác Hồ hồi ấy có tên là Nguyễn Tất Thành đang nung nấu ý chí ra đi tìm đường cứu nước cũng là lúc các phong trào yêu nước bị đàn áp khốc liệt. Tuy vậy, tổ chức Liên Thành Thương Quán ở thị xã Phan Thiết (Bình Thuận) do các sĩ phu trong Hội Duy Tân thành lập vẫn còn duy trì hoạt động hợp pháp. Trên đường vào Nam, Nguyễn Tất Thành được những người sáng lập Liên Thành Thương Quán mời vào dạy học ở trường Dục Thanh (là một trường học do Liên Thành Thương Quán lập ra).

  Trường Dục Thanh đặt trong vườn của cụ Nguyễn Thông. Lúc cụ Thông còn sống, văn thân, sĩ phu các miền mỗi khi qua đây thường dừng chân tại điểm này để bàn chuyện văn chương, thế sự. Nơi đây có nhà đọc sách, làm thơ và nơi nghỉ ngơi rộng rãi để đón khách. Sau khi cụ mất (1894), con trai cụ là Nguyễn Trọng Lội tiếp tục sử dụng nơi này phục vụ các hoạt động cứu nước và đã ủng hộ ngôi nhà phía trước để Liên Thành Thương Quán mở trường Dục Thanh.

  Cùng với trường Dục Thanh, Liên Thanh Thương Quán còn lập điểm bán sách báo gọi là Liên Thành Thư Xã, do ông Nguyễn Hiệp Chi phụ trách. Các hoạt động của Liên Thành đều theo xu hướng của Đông Kinh Nghĩa Thục ở Hà Nội.

  Sân trường Dục Thanh khá rộng rãi và đẹp mắt. Phía trước là bể chứa nước có đắp tượng ngư ông ngồi câu cá dưới chân hòn non bộ. Trong sân có những cây cổ thụ sum suê tỏa bóng được nhà trường làm nơi tập thể dục thể thao. Nhà trường có bài hát truyền thống, thầy giáo và học trò đều thuộc lòng trong đó có đoạn:

  "Nước Nam ta từ thời Hồng Lạc

  Mấy nghìn năm khai phá đến nay

  Á Châu riêng một cõi này

  Giống vàng ta cũng xưa nay một loài

  Vuông dặm đất hai mươi bảy vạn

  Nào bạc vàng nhan nhản thiếu chi

  Đồng tươi ruộng tốt tứ bề

  Rừng vàng biển bạc ai bì lại đâu".

  Trường Dục Thanh rất chú trọng dạy lễ nghi phép tắc. Khi thầy vào lớp, học trò đứng lên chào và khi thầy rung chuông ra lệnh, các em mới được phép ngồi xuống. ở trường này không gọi là "điểm" mà gọi là "công". Điểm tối đa là 10 công, điểm kém nhất là "zero", tức là điểm 0. Thầy và trò đều ăn mặc giản dị, thầy thường mặc áo đen bằng vải đồng lầm và quần vải màu trắng, đi guốc, đôi khi đi giày hàm ếch, đội nón trắng, có khi cũng đội nón rơm. Thầy nào cũng có mang cái "tráp" đựng sách vở. Mỗi tuần một lần, thầy dẫn học trò đi chơi mát. Tất cả học trò đều mặc áo trắng bỏ vào trong quần, ở ngoài thắt một dây nịt, đầu đội mũ "kết" từa tựa như kiểu của cảnh sát bây giờ. Thời ấy, do ảnh hưởng lối giáo dục của thực dân, phong kiến, quan hệ thầy trò còn xa cách, nặng nề, thầy thiếu tôn trọng trò, trò sợ thầy và học theo lối nhồi sọ. Nhưng thầy Thành thì khác. Thầy có phương pháp giảng dạy hấp dẫn, dễ hiểu và có sức truyền cảm mãnh liệt. Thầy Thành thường trao đổi với các đồng nghiệp rằng, chúng ta nên yêu thương, giảng giải cho học trò, không nên đánh đập, doạ nạt làm các em sợ. Thầy Thành bàn với nhà trường cần tổ chức các chương trình ngoại khoá để mở mang kiến thức cho học trò và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của số em ở nội trú. Vào những ngày nghỉ, ngày lễ thầy Thành thường dẫn các em đi chơi, khi thì thăm động Lệ Truyền - nơi có rừng cây thị quanh năm rợp bóng mát, khi thì dẫn các em đi tắm biển ở bãi Trường Chánh. Những hôm trăng sáng, thầy trò cùng tản bộ, đến bãi đá cạnh cột hải đăng để hóng mát, ngắm trăng và trò chuyện. Trong khi vui chơi, thầy kể cho học sinh nghe nhiều chuyện bổ ích về thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hoá, truyền thống chống giặc giữ nước của dân tộc. Đặc biệt, thầy rất ít nghỉ ngơi, rảnh phút nào là chăm chú đọc sách báo. Thầy mượn sách của Liên Thành Thư Xã đem về phòng để xem.

  Sở mật thám Bình Thuận ngày càng chú ý tới những hoạt động của trường Dục Thanh và Liên Thành Thương Quán. Hàng ngày, chúng cho người đến rình mò, theo dõi, doạ dẫm. Ông Nguyễn Trọng Lội - Chủ tịch Liên Thành Thương Quán thường bị Toà Công sứ Pháp gọi đến tra hỏi... Cho đến một buổi chiều năm 1910, Liên Thành Thương Quán bị chúng khám xét và tịch thu một tráp tài liệu đem về toà sứ Phan Thiết để điều tra. Sau đó, Toà Khâm sứ Pháp ở Huế đã ra lệnh đóng cửa trường Dục Thanh.

  Không lâu sau, một ngày vào giữa tháng 10/1910, trường Dục Thanh bỗng thấy vắng thầy Nguyễn Tất Thành. Các thầy giáo và học trò nơi đây không biết thầy Thành đi đâu và ai cũng bùi ngùi luyến tiếc một người thầy mẫu mực. Hết lòng yêu quý học sinh. Thầy Nguyễn Tất Thành đã bí mật rời trường Dục Thanh, đến bến cảng Sài Gòn, nơi có nhiều tàu quốc tế vào ra đi tìm con đường cứu nước cho dân tộc.

  Nguyễn Hiền


  Nhắn tin cho tác giả
  Lưu Thị Nhung @ 14:09 17/01/2010
  Số lượt xem: 406
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến