THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Thuốc và Sức khỏe >

  Chìa khóa ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

  Đột quỵ, suy thận, mù lòa, suy thận, liệt dương… là những biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra. Vậy đâu là chìa khóa để người bệnh ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm này? Việc kiểm soát đường huyết trong ngưỡng an toàn liệu đã đủ?

  Vai trò của việc kiểm soát đường huyết

  Sổ theo dõi lượng đường trong máu

  Có nhiều nguyên nhân dẫn tới biến chứng tiểu đường, trong đó nguyên nhân cơ bản là do lượng đường trong máu tăng cao và kéo dài làm tổn thương hệ thống mạch máu và hệ thống thần kinh dẫn truyền khắp cơ thể. Do đó yếu tố đầu tiên người bệnh cần thực hiện là kiểm soát đường huyết trong ngưỡng an toàn, đường huyết càng gần mức bình thường thì nguy cơ biến chứng càng giảm. Nên kiểm soát chỉ số đường huyết lúc đói (8h – 10h sau khi ăn) dưới 7 mmol/l, và đường huyết sau khi ăn 2h dưới 10 mmol/l.
  Tầm quan trọng của chỉ số HbA1C
  Việc kiểm soát đường huyết là cần thiết nhưng chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu điều trị. Đó chính là lí do mà rất nhiều người bệnh có lượng đường máu ở “vùng an toàn” nhưng biến chứng vẫn xuất hiện. Lí giải điều này, các chuyên gia cho biết: Biến chứng là kết quả của cả một quá trình diễn biến kéo dài còn đường huyết cho biết lượng đường trong máu ngay tại thời điểm đo mà thôi. Vì vậy để kiểm soát biến chứng cần phải thực hiện các xét nghiệm phản ánh lượng đường trong máu trong suốt một thời gian dài (3 tháng) như xét nghiệm Glycated Hemoglobin Testing, viết tắt là HbA1C.
  Bản chất của HbA1C là dạng gắn kết của đường trong máu với Hemoglobin của hồng cầu, đời sống hồng cầu trong máu là 120 ngày do đó HbA1C cho biết tình trạng kiểm soát đường huyết trong 3 tháng gần nhất. Người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn một vài ngày đã có thể giảm đường máu, nhưng HbA1C chỉ giảm khi họ tuân thủ chế độ điều trị trong cả 3 tháng. Vì vậy, đây là chỉ số trung thực nhất để đánh giá kết quả điều trị.

  Nên kiểm soát HbA1C dưới 6.5%

  Khi người bệnh kiểm soát để giảm chỉ số HbA1C, nguy cơ các biến chứng cũng giảm tương ứng. Cụ thể khi HbA1C giảm 1% người bệnh giảm tới 35% nguy cơ cắt cụt chi, giảm 38% nguy cơ mù lòa và 28% nguy cơ suy thận. Tỷ lệ nhồi máu cơ tim trong 10 năm giảm tới 15% nếu nồng độ HbA1C giảm 0,9%.
  GS.TS. Trần Đức Thọ - Nguyên chủ tịch Hội Đái tháo đường Việt Nam cho biết hiện chỉ có khoảng 18% người bệnh kiểm soát tốt chỉ số HbA1C. Xét nghiệm này nên được thực hiện 3 tháng/lần và duy trì dưới 6.5% và không cần thực hiện lúc đói.
  Thảo dược ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
  Vai trò của các thảo dược trong điều trị tiểu đường đã được rất nhiều nghiên cứu ghi nhận. Các chuyên gia khuyến cáo để ngăn ngừa biến chứng người bệnh nên lựa chọn các thảo dược giúp giảm HbA1C hiệu quả, vì có nhiều thảo dược hay hoạt chất làm giảm đường huyết tốt nhưng lại ít có tác dụng làm giảm chỉ số HbA1C. Nổi bật là các thảo dược Khổ qua, Tảo Spirulina. Nghiên cứu tại BV Đại học Y Dược TPHCM cho thấy sau 12 tuần điều trị Khổ qua làm giảm 1% chỉ số HbA1C (từ 8.5% xuống 7.5%), do đó làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng trên mắt, thận, thần kinh.

  Khổ qua rừng rất tốt cho người bệnh tiểu đường

  Khổ qua chúng ta ăn hàng ngày hiện nay là loại đã lai tạo giống để giảm vị đắng, hàm lượng hoạt chất rất nhỏ nên tác dụng trị bệnh giảm đi nhiều lần. Loại khổ qua thực sự tốt cho người bệnh tiểu đường là khổ qua rừng (Momordica charantia) có vị rất đắng và hàm lượng hoạt chất cao. Trái khổ qua rừng được các chuyên gia thực vật học lựa chọn loài, trồng thành vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất dược phẩm.

  ST


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 06:32 04/12/2012
  Số lượt xem: 651
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến