THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Hoa Lan >

  BẠN ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ PHI ĐIỆP THÂN NÙ VÀ RỤT CHƯA?

  ĐÚNG VỀ PHI ĐIỆP THÂN NÙ VÀ RỤT CHƯA?

   
  Đối với những người mới chơi lan, khái niệm Phi điệp “nù và rụt” chắc hẳn nhiều người còn khá mơ hồ. Và trong giới chơi lan, cây Phi điệp được hình tượng hóa bằng những “mỹ từ” khiến không ít người chưa có kinh nghiệm thảng thốt, như: lá tre lá mít, thân rụt thân nù, thân xanh thân tím,…
  Hãy nghe chia sẻ của kinh nghiệm của tác giả Ngoc Y Nguyen để các bạn hiểu hơn về Phi điệp thân rù và thân nụt nhé:
  Phi điệp tím Hòa BìnhPhi điệp tím Hòa Bình
  Trong hỗn độn mớ kiến thức được thầy cô ra sức nhồi nhét vào đầu, thuở mài đũng quần trên ghế nhà trường phổ thông, không phải tất cả đều là vô bổ, nhất là môn Sinh học đối với các bạn yêu thích lan huệ.
  Mình xin trích nguyên văn sách sinh học lớp 9 (Hệ cải cách): “ Thường biến là biến đổi kiểu hình phát sinh trong đời cá thể dưới ảnh hưởng trực tiếp của môi trường (trong đó bao gồm cả các chất kích thích, điều hòa sinh trưởng …), không di truyền, giúp sinh vật thích nghi với môi trường”. Điều này lý giải vì sao thân Phi điệp đang ngắn hóa dài hoặc đang dài hóa rụt.
  Trong thực tế, có nhiều giống Phi điệp đốt ngắn, thân rụt ở Tuyên Quang, Tali, Tam Bố… Khác với thường biến, những loại này được quy định bởi nguồn gien và được nuôi trong môi trường BÌNH THƯỜNG. Nếu đưa vào chỗ ít nắng nhiều ẩm thì thân lá sẽ không còn được như cũ nữa. Mình đã trồng và khẳng định điều này.
  Tháng trước đi Nha Trang, đến khu Bãi Dài mình đã mất gần 1 tiếng đồng hồ để nói chuyện với một bác chơi lan amateur bên đường, khi gặp trường hợp này: Cây mẹ mua trên Tây Nguyên bình thường, thân dài, đốt dài, khi ra mầm gốc, thân bỗng rụt và phình to một cách bất thường. Được một thời gian cây lại trở về hình dạng cũ, thân đốt dài. Hỏi đi hỏi lại dùng thuốc gì? Chỉ nói lúc mới ra mầm phun liên tục B1 loại HPV của Việt Nam. (Chú ý là cứ pha bừa, phun vô tội vạ không theo chỉ dẫn nào J). Điều này khá thuyết phục mình, bởi đúng với những gì đứa em chuyên làm hàng chia sẻ: Trộn Atonik và B1 pha với liều lượng gấp 5 lần chỉ dẫn phun 7 ngày/lần, khi mầm gốc được 20 cm. (Mình chưa thử và cũng khuyến cáo bạn nào còn ít Phi điệp thì không nên thử)
  Chốt lại: “Lấy vợ xem tông, lấy chồng kén giống”. Muốn tìm một cây nù hay rụt chuẩn hãy quan sát thân già đời ông bà (cụ kị nó càng tốt). Nếu nó rụt mà ông bà nó dài loằng ngoằng thì bỏ đi, vì trước sau nó cũng lại dài như cả họ nhà nó thôi. Và quan trọng là trồng nó phải sống và CÓ HOA.
  phong lan phi diep thang lan
  phong lan phi diep thang lan 2
  phong lan phi diep thang lan 3
  phong lan phi diep thang lan 4
  phong lan phi diep thang lan 5
  phong lan phi diep thang lan 6
   

  Tác giả bài viết: ADMIN


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 18:03 16/09/2018
  Số lượt xem: 598
  Số lượt thích: 1 người (Lê Trung Chánh)
   
  Gửi ý kiến