THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Từ Điển Online

    Tra Từ Điển Online 

                  

     

    CTy HPEC

    Về Trang chủ

    Gốc > Bài Viết > Hình Ảnh - Danh thắng >

    2012 bắt đầu với pháo hoa rực rỡ

    Các thành phố lớn trên khắp thế giới tưng bừng đón năm mới 2012 với những màn pháo hoa ngoạn mục.

    Lễ đón chào năm mới được bắt đầu ở các quốc gia Thái Bình Dương. Tại Australia, Sydney đã có màn bắn pháo hoa ngoạn mục với chủ đề "Thời gian để Mơ ước".


    Trung tâm của màn trình diễn pháo hoa là Cầu vịnh Sydney, với ước tính 1 triệu người đổ về chiêm ngưỡng.


    Màn trình diễn pháo hoa thắp sáng cả một vùng trời.



    Tại New Zealand, thời tiết xấu đã khiến nhiều màn trình diễn bị hủy bỏ. Với những nơi vẫn "quyết" bắn pháo hoa thì hiệu ứng ánh sáng của nó bị giảm đi rất nhiều.
     

    Video bắn pháo hoa tại Sydney

     

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Lê Trung Chánh @ 02:39 01/01/2012
    Số lượt xem: 2556
    Số lượt thích: 0 người
    Avatar

    2012 bắt đầu với pháo hoa rực rỡ Cười

    Avatar

    Tuyệt quá thầy Chánh nhỉ.

     

    Avatar

    Năm mới an khang thịnh vượng nhé thầy Chánh.

    http://lh6.ggpht.com/-ayDJAI0oZrY/TvR3ZEzFz9I/AAAAAAAAJB0/FdznKhdCQwY/Happy-New-Year-2012-520x325_thumb%25255B1%25255D.jpg

    Avatar

    VÙNG TRỜI BÌNH YÊN  Chúc Lê Trung Chánh một năm mới Hạnh phúc, An khang, Thịnh vượng. Chúc đại gia đình Violet Đoàn kết và Thành công! 

    Avatar

    Chúc mừng năm mới 2012

    Avatar

     happy-new-year_500

    Avatar
    Cảm ơn thầy Tiến... Chúc thầy luôn vui...
    Avatar
    Chúc thầy Trung Chánh một năm mới an khang - thịnh vượng - vạn sự như ý!
    Avatar
    Cảm ơn cô... Violet hôm nay chậm quá, khó up bài... Chúc cô luôn vui, hạnh phúc...
    Avatar

    Kẹo cu đơ Hà Tĩnh

     

    Nếu như ở Thanh Hóa có bánh gai, ở Quảng Ngãi có kẹo gương thì ở Hà Tĩnh có kẹo cu đơ. Một đặc sản khiến bao người con của quê hương "Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh", hay khách thập phương đã từng một lần được nếm thử thì khó có thể quên.

     

    Kẹo Cu Đơ và bát nước chè xanh

    Kẹo cu đơ lúc đầu có tên là cu hai. Sau này khi phong trào Tây học nở rộ, từ "hai" được các ông nghè nơi đây chuyển sang tiếng Pháp là "Deux" cho nó "trí thức". Từ đó, "cu deux" được đọc chệch thành cu đơ.

    Công đoạn làm cu đơ nghe qua thì dễ nhưng hóa ra lại khó làm. Để có được miếng kẹo cu đơ thơm ngon thì người làm bánh phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt

    Trước tiên, chọn mật là phải mật mía nguyên chất, thật trong vàng óng và phải lấy mật mía ở vùng đồi chứ không mua ở vùng sông. Đồ đựng mật phải là chum sành trơn bóng để chất liệu của mật không bị biến chất. Rồi lạc (đậu phộng) phải là loại hạt nhỏ, không bị lép, thối, không bị sâu mọt, không bị trầy vỏ lụa ngoài. Và cuối cùng, bánh tráng phải nhỏ hơn bánh thường, các nếp quăn đều, khi nướng không được để bánh thủng và phải chín đều.

    Có đủ mật, đậu phộng, bánh tráng thượng phẩm chưa hẳn đã nấu được kẹo ngon vì kỹ thuật nấu mới là bước quan trọng. Theo quy trình thì khi mật sôi sục mới cho gừng, lạc vào khuấy đều tay, liên tục theo chiều kim đồng hồ nếu không lạc sẽ bị trầy vỏ hoặc chìm xuống đáy nồi và bị cháy, kẹo sẽ bị đắng.

    Khi bắt đầu ngửi thấy mùi thơm, người ta dùng đũa nhỏ một giọt mật vào bát nước lã. Giọt mật khi rơi xuống nước tròn vo, không bẹp, không tan loãng là múc ra cho vào bánh tráng. Đây là điểm cốt lõi trong kỹ thuật nấu bởi nếu sớm quá kẹo sẽ dẻo, kết dính yếu, mật non, lạc chưa chín, nếu muộn quá mật cháy, lạc cháy, bánh sẽ bị đắng. Cuối cùng, người ta nhỏ vào một ít mạch nha cho kẹo có mùi thơm rồi úp lên một chiếc bánh tráng nữa là được.

    Một miếng cu đơ thơm ngon khi ăn phải hội đủ các vị ngọt ngào của đường mía hòa quyện với chút thơm nồng cay cay của gừng tươi, pha một chút chua nhẹ của chanh cùng với bánh tráng vừng được nướng đúng độ tạo nên hỗn hợp bánh thật giòn tan và ngọt ngào.

    Hiện nay ở Hà Tĩnh có rất nhiều điểm làm cu đơ nhưng nổi danh nhất vẫn là cu đơ Thư Viện của Cầu Phủ, dù giá cao hơn những điểm khác nhưng vẫn đông người mua. Bởi vậy mới có thương hiệu: "Cu đơ Cầu Phủ không nhủ cũng mua".

    Mỗi lần tôi về thăm quê được nhâm nhi kẹo cu đơ với bát nước chè xanh mới thấy tuyệt vời, đúng như các cụ ngày xưa vẫn ngâm nga:

    "Chè xanh thêm chút gừng cay
    Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người".

     
    Gửi ý kiến