THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Gốc > Bài Viết > Thành tích - Kỳ tích >

  10 sự thật siêu hay ho về số điện thoại

  Số điện thoại là một khái niệm tưởng chừng rất đơn giản và quen thuộc. Thế nhưng bạn đã bao giờ khám phá hết những điều thú vị về chúng chưa?
   
  Nào, hãy cùng bắt đầu thôi!
   
  Số điện thoại được phát minh thế nào?
   
  Trở lại quá khứ vào những ngày đầu tiên điện thoại được phát minh, nếu muốn gọi điện thì bạn phải kết nối qua tổng đài. Khi đó, nhân viên điều hành hệ thống sẽ kết nối đường dây của bạn tới địa chỉ cụ thể. Tuy nhiên, bất ngờ xuất hiện một sự cố nhỏ làm thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ trên.
   
   
  Tại một thị trấn bị dịch sởi (căn bệnh chưa có vacxin thời đó) tấn công, nhân viên trực tổng đài có thể bị nhiễm bệnh và người thay thế cũng vì thế mà lây bệnh. Thế nên tiến sĩ Moses Greeley Parker đã phát minh ra một hệ thống kết nối số tự động thay cho con người. Đấy là giải pháp hữu hiệu và vẫn còn sử dụng rộng rãi đến tận ngày nay.
   
  Những mã vùng điện thoại đầu tiên tại Mỹ
   
  Nếu hỏi một người dân tại Mỹ trước năm 1951 rằng mã vùng là gì thì họ chẳng thể trả lời nổi đâu. Khái niệm này chỉ thực sự phổ biến từ sau năm 1951 khi xuất hiện mã 201 của vùng New Jersey.
   
   
  Ban đầu, người ta chỉ sử dụng dưới 90 mã, phụ thuộc vào số lượng dân trong vùng. Những khu vực đông dân thường được cấp mã để quay số nhanh hơn như New York (212), Los Angeles (213), Chicago (312). Ngược lại, những vùng cư dân thưa thớt như Texas hay Kansas nhận mã lên tới 915 hay 913.
   
  Số điện thoại khẩn cấp
   
   
  Mỗi quốc gia đều sở hữu số điện thoại khẩn cấp của riêng mình. Mỹ và Canada tích hợp đầu số 911, tại châu Âu là 112, nước Anh là 999... Thực ra, số điện thoại 911 không phải đầu số khẩn cấp của Mỹ cho tới những năm 60 của thế kỷ trước. Ban đầu, số này được hiểu là "chín – mười một" (9-11), nhưng nhiều người nhầm lẫn và cố gắng tìm số 11 trên phím bấm. Về sau, con số trên được sửa lại thành 9-1-1.
   
  Số điện thoại đắt nhất
   
   
  Thông tin chính thức xác nhận số điện thoại đắt nhất trên thế giới là 666-6666, được bán đấu giá tại Qatar trước đây. Để sở hữu hàng khủng này, người ta phải móc ví hơn 2,7 triệu USD (khoảng gần 60 tỷ đồng). Đặc biệt, mức tiền này còn hơn đứt kỷ lục trước đây thuộc về số 8888-8888 tại Trung Quốc, trị giá 280.000 USD (khoảng 6,2 tỷ đồng).
   
  Ai là chủ nhân của số 888-8888?
   
  Không có chủ sở hữu chính thức được công bố. Mặc dù trước đây, người đồng sáng lập của Apple là Steve Wozniak được cho rằng đã đút túi số điện thoại trên.
   
   
  Tuy nhiên, nếu đang dùng một số điện thoại đẹp như vậy thì bạn khó lòng tránh khỏi phiền toái. Hàng ngày, bạn sẽ phải nhận hàng trăm cuộc gọi lẫn tin nhắn rác… thật sự ác mộng đấy nhé!
   
  Các số điện thoại “ảo” trong phim
   
  Trong các bộ phim Mỹ, người ta thường sử dụng số điện thoại bắt đầu bằng 555. Nguyên nhân vì số điện thoại ảo đầu tiên xuất hiện trong bộ phim Panic in Year (1962), tên gọi khác là “KLondike 5" hoặc "KLmath 5" hay 555.
   
   
  Tại Anh, người ta thường dùng số 01632 để làm tiền tố cho các số điện thoại ảo trong phim hay tiểu thuyết đó nha.
   
  Một vài bộ phim vẫn sử dụng số điện thoại thật
   
  Một số hãng phim lại có xu hướng sử dụng số điện thoại thật trong phim. Đáng kể nhất là Universal với số (212) 664 – 7665 được dùng trong phim Adjustment Bureau, Definitely Maybe và Scott Pilgrim vs. the World. Nếu bạn hứng chí gọi tới đầu số này, sẽ thấy chuông đổ đấy.
   
   
  Bên cạnh đó, bộ phim Fight Club sử dụng đầu số 288 (có thực nhưng chưa được cấp). Bruce Almighty hoành tráng hơn khi xài một số điện thoại được người phương Tây tôn thờ là 776-2323. Tuy nhiên, do vấp phải nhiều tranh cãi, số điện thoại ấy phải đổi thành 555-0123.
   
  Số điện thoại nổi tiếng trong âm nhạc
   
  Tại các nước Âu-Mỹ, một số bài hát dùng ca từ là những số điện thoại nữa í! Nổi tiếng nhất phải kể đến Glenn Miller với Pennsylvania 6-5000. Đặc biệt, số điện thoại này vẫn tồn tại đến giờ dưới dạng (212) 736-5000 (73 thay cho mã PE của số cũ). Thậm chí, khách sạn Pennsylvania (nơi sở hữu số điện thoại trên) còn vui vẻ khẳng định: “Đó là số điện thoại cũ nhất hiện vẫn còn hoạt động tại New York”.
   
   
  Những số điện thoại khác như 867-5309 trong bài hát của nhóm nhạc Tommy Tutone. Gần đây, số điện thoại 489-4608 trong ca khúc Diary của ca sĩ Alicia Keys cũng liên tục bị người hâm mộ nháy máy.
   
  Nhớ số điện thoại
   
   
  Làm sao để nhớ một số điện thoại thật chính xác? Bạn có thể truy cập vào http://www.phonespell.org/ và nhập số điện thoại mình quan tâm vào. Trang web sẽ trả về kết quả đã "chữ hóa" của số điện thoại trên. Nếu may mắn, bạn sẽ tìm thấy một cụm từ rất quen thuộc nhá.
   
  Số điện thoại ma thuật
   
   
   
  Đấy chính là số điện thoại mà bạn đang sở hữu nhé. Lấy ví dụ, bạn dùng số điện thoại bắt đầu là 0912345***, chúng ta sẽ chỉ lấy 7 số đầu gồm 0912345 (1). Nhân ba số đầu tiên của (1) với 80 rồi cộng kết quả với 1. Tiếp tục nhân với 250 rồi cộng thêm 4 số cuối của (1). Tiếp tục cộng thêm 4 số cuối của (1) một lần nữa. Sau đó, bạn lấy kết quả trừ đi 250, rồi đem chia 2. Kết quả sẽ là…

  Chungtuky27


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Trung Chánh @ 07:50 10/07/2011
  Số lượt xem: 312
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến