THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Văn Thiên Tường

  150pxWentianxiang_touxiang
  Nguồn: Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Người gửi: Lê Trung Chánh (trang riêng)
  Ngày gửi: 21h:12' 03-05-2011
  Dung lượng: 9.8 KB
  Số lượt tải: 0
  Mô tả:

  Văn Thiên Tường (文天祥, 6/6/1236-9/1/1283) là thừa tướng nhà Nam Tống, một thi sĩ nổi tiếng và là anh hùng dân tộc của Trung Quốc.

   

  Xuất thân

  Văn Thiên Tường ban đầu có tên Vân Tôn (雲孫), tự Thiên Tường (天祥), sau đổi thành Tống Thụy (宋瑞) và có tự là Lí Thiện (履善), hiệu Văn Sơn (文山). Ông xuất thân từ Cát Châu Lô Lăng (吉州廬陵), bây giờ là huyện Cát An, tỉnh Giang Tây). Lúc còn nhỏ, Văn Thiên Tường chăm học, đọc nhiều sách, ông thích nhất là những câu chuyện nói về "Trung thần nghĩa sĩ". Tư tưởng yêu nước đã ăn sâu vào tâm hồn ông. Năm 1253, đời vua Tống Lý Tông, Văn Thiên Tường 17 tuổi, tham gia kỳ thi Hương ở Lô Lăng, tên đậu đầu bảng. Lúc đứng trước tượng Âu Dương Tu, ông đã nói : "Sau này tôi chết đi, nếu không được như ông, mọi người tưởng nhớ, thì tôi không phải là bậc đại trượng phu".

  Đường công danh

  Năm 1255, ông cùng em là Văn Bích tham gia kỳ thi Tiến sĩ và cả hai đều có tên trúng cử. Vào ngày công bố người trúng tuyển, Văn Thiên Tường đứng đầu trên 601 người đậu Tiến sỹ rồi ông được mang danh trạng nguyên, thì ông được tin cha chết. Hai anh em phải trở về quê hương khi chưa kịp nhận chức tước. Mãi đến năm 1259, Văn Thiên Tường mới được bổ nhiệm Công sự phán quan, một chức quan xử kiện. Khi quân nhà Nguyên tràn vào đất Tống, ông ứng "chiếu Cần Vương" dưới cờ vua Tống Cung Đế.

  Năm 1275, ông được cử làm Hữu Thừa tướng, Khu mật sứ, Đô đốc thống quản quân mã. Vào tháng 8 năm đó, chẳng may Văn Thiên Tường bị thua trận ở Lô Lăng, may có người cứu thoát. Vợ là phu nhân Âu Dương, con trai thứ là Phật Sinh, hai con gái là Liễu Nương và Hoàn Nương đều bị quân Nguyên bắt giam. Công cuộc kháng chiến chống Nguyên không thành và ông bị quân Nguyên bắt đưa về Yên Kinh (Bắc Kinh ngày nay).

  Năm 1278, mẹ ông và người con trai đầu mới 13 tuổi bị bệnh qua đời khiến ông vô cùng đau buồn. Triều đình phong cho ông làm Thiếu bảo, Tín Quốc công thi hành chủ trương tiến bộ. Trong thời gian ở Lâm An, tình thế quẫn bách, triều đình đã cử ông đến đại bản doanh Thừa tướng triều Nguyên là Bá Nhan đàm phán cầu hàng. Vua Nguyên thấy ông là người có tài và có khí tiết định giam giữ dụ hàng. Khi Bá Nhan lấy cái chết đe doạ, ông đã khảng khái nói :"Tôi hiện đang là Tể tướng triều Tống, chỉ lấy cái chết để đền nợ nước, nếu lấy gươm đao dọa nạt, chẳng làm gì được đâu". Bá Nhan đã giữ ông lại và quyết định giải ông về Đại Đô (nay là Bắc Kinh).

  Tiết khí

  Vào cuối năm 1277, ông đã trốn thoát khi đang trên đường bị cưỡng bức lên phương Bắc ra mắt Nguyên Thế Tổ - Hốt Tất Liệt. Sau đó một thời gian, vào một buổi trưa tháng 12, Văn Thiên Tường đã xuất quân từ Hải Phong lên phía bắc, khi đi qua một quãng đường hẹp đã bị quân phục kích, rơi vào bẫy, không kịp trở tay và bị quân Nguyên bắt sống. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này quân Nguyên canh phòng ông nghiêm mật. Nhiều lần Văn Thiên Tường đã tìm cách trốn nhưng vô hiệu.

  Một thời gian sau, bị nhà Nguyên tấn công cả hai phía Nam và Bắc, nhà Tống đã bị thất thủ. Thừa tướng triều Tống Lục Tú Phu cõng vị hoàng đế hãy còn ít tuổi nhảy xuống biển tuẫn tiết. Chiến tranh kết thúc, quân Nguyên bày yến tiệc để mừng công, Văn Thiên Tường cũng được mời đến. Trương Huyền Phạm, đô đốc quân thủy nhà Nguyên đã nói với ông:

  "Hiện nay, triều Tống đã mất, trung hiếu của ông cũng hết rồi. Thừa tướng có thể thay đổi ý kiến được không, làm việc cho triều Nguyên, mà Tể tướng triều Nguyên không phải là ông thì ai vào đó?"

  Ông đã khảng khái trả lời:

  "Nước mất không thể cứu được, làm quan đại thần thì tội quả đáng chết, lẽ nào còn tham sinh sợ chết, phản bội Tổ quốc được?"

  Trên đường giải từ Quảng Châu lên Đại Đô, thời tiết khắc nghiệt, mưa gió tầm tã, Văn Tường bị xích giải đi. Ông đã từng tuyệt thực, nhịn đói, nhịn khát, muốn lấy cái chết để phản kháng, có lúc ông lại tìm cách trốn thoát, nhưng tất cả đều vô hiệu, vì quân Nguyên canh phòng nghiêm mật. Những lúc đó ông lại làm thơ gửi gắm tâm hồn, ý nguyện. Triều Nguyên muốn lợi dụng ông để lung lạc nhân tâm, hòa hoãn ý chí chống Nguyên của nhân dân Giang Nam nhưng vẫn không mua chuộc được ông. Triều Nguyên đã cho Lưu Mộng Viêm là Thừa tướng triều Tống đã hàng đến dụ hàng Văn Thiên Tường. Vừa trông thấy Lưu Mộng Viêm, Văn Thiên Tường lòng bốc giận, mắng rủa thậm tệ. Tiếp theo triều đình nhà Nguyên đưa Hoàng đế lưu vong của Nam Tống mới 9 tuổi đến khuyên ông đầu hàng. Văn Thiên Tường trông thấy vua cũ, tuy không thóa mạ, nhưng lạnh nhạt nói : "Xin thánh giá hồi cung".

  Vào một ngày tháng 5, triều đình nhà Nguyên lại cho người dẫn Văn Bích, em trai ông đã đầu hàng giặc đến khuyên ông nên hàng, Văn Thiên Tường kiên quyết: "Anh em một người là tù, một người cưỡi ngựa, cùng cha mẹ nhưng không đội một trời". Năm 1283, ông bị đưa đến Kim Loan điện để gặp Hốt Tất Liệt. Ông đứng sừng sững, bị lính đánh đến gãy xương, vẫn không chịu quỳ. Hốt Tất Liệt đề nghị ông theo nhà Nguyên, sẽ phong ông làm Thừa tướng nhưng ông không chấp nhận. Triều đình nhà Nguyên dày vò thân xác ông nhưng không nổi, cuối cùng đã dùng mẹo "tình cốt nhục" buộc con gái ông là Liêu Nương hiện đang bị chúng bắt giữ viết thư cho ông. Đến lúc này ông mới biết khi thua trận vợ và con ông cũng bị bắt luôn.

  Sau ba năm thấy không thể khuất phục được ông, vua Nguyên hết cách bèn đem ông giết nhưng vẫn khen là "chân nam tử". Ông chết lúc mới 47 tuổi.

  Khi hậu táng Văn Thiên Tường, mọi người đã phát hiện có một tờ giấy quấn quanh đai lưng của thi thể ông, tờ giấy đã được viết thay cho lời trăn trối:

  "Chức vụ tôi là Tể tướng, mà không cứu được xã tắc, ổn định thiên hạ, quân bại nước nhục, tội đáng chết từ lâu. Từ ngày bị bắt đến nay, không làm điều gì gian dối. Ngày nay cơ sự thế này, xin hướng về phương Nam lạy trăm lạy. Xin được nói: Khổng Tử nói muốn có nhân đức phải giữ nghĩa, tôi giữ nghĩa đến cùng nên có nhân. Đọc sách thánh hiền, học được chuyện gì? Ngày nay, ngày sau khỏi hổ thẹn. Tống thừa tướng Văn Thiên Tường tuyệt bút".

  Văn Thiên Tường tuy chết, nhưng phẩm chất đạo đức cao thượng của ông mãi mãi để cho người đời sau kính ngưỡng. Ông cùng với Lục Tú PhuTrương Thế Kiệt được sử Tàu gọi là "Tống vong tam kiệt" (ba bậc hào kiệt lúc nhà Tống mất).

  Văn chương

  Văn Thiên Tường còn là một nhà thơ, nhà văn. Văn chương ông có lời lẽ khảng khái, hào hùng của kẻ sĩ trong thời nước nhà lâm nạn. Khí tiết của Văn Thiên Tường ảnh hưởng rất nhiều đến sĩ phu đời sau. Hai câu thơ:

  人生自古誰無死
  留取丹心照汗青
  Nhân sinh tự cổ thùy vô tử
  Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh
  Xưa nay hỏi có ai không chết?
  Hãy để lòng son chiếu sử xanh

  đã được Nguyễn Công Trứ dùng trong bài hát nói "Chí Nam Nhi" nổi tiếng của mình:

  Vòng trời đất dọc ngang ngang dọc
  Nợ tang bồng vay trả, trả vay
  Chí làm trai nam bắc đông tây,
  Cho phỉ sức vẫy vùng trong bốn bể
  Nhân sinh tự cổ thùy vô tử,
  Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh
  Đã chắc ai rằng nhục rằng vinh
  Mấy kẻ biết anh hùng thời vị ngộ
  Cũng có lúc mây tuôn sóng vỗ,
  Quyết ra tay buồm lái trận cuồng phong
  Chí những toan xẻ núi lấp sông
  Làm nên đấng anh hùng đâu đấy tỏ
  Đường mây rộng thênh thênh cử bộ,
  Nợ tang bồng trang trắng vỗ tay reo,
  Thảnh thơi thơ túi rượu bầu

  Đây là bài gốc có câu này của Văn Thiên Tường:

  Quá Linh Đinh Dương
  Tân khổ tao phùng khởi nhứt kinh,
  Can qua liêu lạc tứ châu tinh.
  Sơn hà phá toái phong phiêu nhứ,
  Thân thế phù trầm vũ đả bình.
  Hoàng Khủng than đầu thuyết hoàng khủng,
  Linh Đinh dương lý thán linh đinh.
  Nhân sanh tự cổ thùy vô tử,
  Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh.
  Qua biển Lênh Đênh
  Cay đắng do từ một sách kinh
  Bốn năm quạnh quẽ cảnh đao binh
  Bông tung gió: vỡ tan sông núi
  Gió đập bèo: chìm nổi kiếp mình
  Ghềnh Sợ Hãi kể niềm sợ hãi
  Biển Lênh Đênh than nỗi lênh đênh
  Xưa nay hỏi có ai không chết
  Hãy để lòng son chiếu sử xanh

  Bài "Chính khí ca" cũng là một tác phẩm hết sức nổi tiếng của ông, được Văn Thiên Tường làm khi đang ở trong nhà tù của quân Nguyên.

  Chính khí ca
  Thiên địa hữu chính khí
  Tạp nhiên phú lưu hình
  Hạ tắc vi hà nhạc
  Thượng tắc vi nhật tinh
  Ư nhân viết "hạo nhiên"
  Bái hồ tắc thương minh
  Hoàng lộ đương thanh di
  Hàm hòa thổ minh đình
  Thời cùng tiết nãi hiện
  Nhất nhất thùy đan thanh
  Tại Tề thái sử giản
  Tại tấn Đổng Hồ bút
  Tại Tần Chu Hợi truỳ
  Tại Hán Tô Vũ tiết
  Vi Nghiêm tướng quân đầu
  Vi Kê thị trung huyết
  Vi Trương Thư Dương xỉ
  Vi Nhan Thường Sơn thiệt
  Thanh tháo lệ băng tuyết
  Hoặc vi Xuất Sư Biểu
  Quỉ thần khấp tráng liệt
  Hoặc vi độ giang tiếp
  Khẳng khái thôn hồ yết
  Hoặc vi kích tặc hốt
  Nghịch thụ đầu phá liệt
  Thị khí sở bàng bạc
  Lẫm liệt vạn cổ tồn
  Đương kỳ quán nhật nguyệt
  Sinh tử an túc luân
  Địa duy lại dĩ lập
  Thiên trụ lại dĩ tồn
  Tam cương thực hệ mệnh
  Đạo nghĩa vi chi căn
  Ta dư cấu dương cửu
  Lệ dã thực bất lực
  Sở tù anh kỳ quan
  Truyện xa tống cùng bắc
  Đỉnh hoạch cam như di
  Cầu chi bất khả đắc
  Âm phòng niết quỉ hỏa
  Xuân viện bí thiên hắc
  Ngưu ký đồng nhất tạo
  Kê thê phụng hoàng thực
  Nhất triêu mông vụ lộ
  Phân tác câu trung tích
  Như thử tái hàn thử
  Bách lệ tự tích dịch
  Ai tai tự như trường
  Vi ngã an lạc quốc
  Khởi hữu tha cù xảo
  Âm dương bất năng tặc
  Cố thử cảnh thảm bại
  Ngưỡng thị phù vân bạch
  Du du ngã tâm bi
  Thương thiên hạt hữu cực
  Triết nhân nhật dĩ viễn
  Điển hình tại túc tích
  Phong diêm triển thư độc
  Cổ đạo chiếu nhan sắc
  Bài ca chính khí
  Trời đất có chính khí
  Tỏa ra cho muôn loài
  Là sông núi dưới đất
  Là trăng sao trên trời
  Đầy rẫy cả vũ trụ
  Khí hạo nhiên của người
  Gặp cảnh đời bình trị
  Triều thịnh vang lời vui
  Khi cùng, tiết tháo rõ
  Sử xanh ghi đời đời.
  Ở Tề, sách Thái Sử
  Ở Tấn, bút Đổng Hồ
  Ở Tần, chùy Bác Lãng
  Ở Hán, cờ họ Tô
  Đầu Nghiêm thách trước giặc
  Máu Kê trên áo vua
  Răng Trương công chửi địch
  Lưỡi Kiều Khanh mắng thù.
  Hoặc là mũ Liêu Đông
  Vẻ băng tuyết phau phau
  Hoặc là biểu "Ra quân"
  Lẫm liệt quỷ thần sầu
  Hoặc qua sông gõ nhịp
  Khảng khái nuốt quân Hồ
  Hoặc giật hốt đánh giắc
  Phường tiếm nghịch toang đầu.
  Khi ấy tràn ngập tới
  Oai nghiêm muôn thuở còn
  Khi đã vượt nhật nguyệt
  Sống thác chuyện con con!
  Khuôn đất nhờ đó vững
  Cột trời nhờ đó còn
  Ba giường được gìn giữ
  Đạo nghĩa có gốc nguồn.
  Xót ta gặp vận ách
  Tướng sĩ thực hèn nhát
  Dải mũ buộc thân tù
  Xe chở lên cực bắc
  Ninh nấu cũng cam lòng
  Còn để ta mong mãi
  Phòng sâu ma lập lòe
  Viện xuân thành ngục tối!
  Ngựa giỏi nhốt cùng trâu
  Chuồng gà, phượng nhặt thóc
  Thân này khi gió sương
  Đành rãnh ngòi lăn lóc
  Thế mà hai năm qua
  Tránh xa bao khí độc
  Thương ôi! Chỗ lội lầm!
  Lại sống yên tối sớm
  Phải đâu khôn khéo gì
  Âm dương không dám phạm
  Vằng vặc tấm cô trung
  Ngẩng nhìn mây trắng nổi
  Buồn thay! Nỗi lòng ta
  Trời xanh cao vời vợi!
  Thánh hiền khuất lâu rồi
  Khuôn phép vẫn không mất
  Hiên gió mở sách coi
  Gương xưa soi trước mặt.

  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến