THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Tiểu sử Văn Cao

  0.Van_Cao.jpg
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: sưu tầm
  Người gửi: Lê Trung Chánh (trang riêng)
  Ngày gửi: 04h:25' 16-05-2009
  Dung lượng: 18.5 KB
  Số lượt tải: 41
  Mô tả: Tiểu sử  Văn Cao- Tên thật là Nguyễn Văn Cao, sinh ngày 15-11-1923 tại Hải Phòng.
  - Quê quán ở thôn An Lễ, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
  - Ông mất ngày 10-7-1995
  Thuở nhỏ ông theo gia đình ở Hải Phòng. Ông học qua bậc tiểu học và Trung học rồi lên Hà Nội học ở trường Cao Đẳng Mỹ thuật Đông dương. Ông tự học về âm nhạc và sớm trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng với các bản nhạc Thiên thai, Suối Mơ, Trương Chi và Bến Xuân (sau này sửa lời thành bài Đàn Chim Việt...), báo hiệu một nhạc sĩ tài năng.
  Được giác ngộ cách mạng, ông tham gia công tác trong Hội văn hoá Cứu Quốc và Đội danh dự trừ gian của Hà Nội. Chính tay ông đã diệt một tên việt gian khét tiếng gian ác. .. Cũng thời kỳ này ông đã sáng tác bài Tiến Quân Ca, sau này trở thành Quốc Ca Việt Nam.
  Sau ngày toàn quốc kháng chiến chống Pháp 19-12-1946 ông tham gia những công tác đặc biệt của Bộ Nội vụ, rồi về công tác ở Hội Văn nghệ Việt Bắc. Trong thời ky này, ông tiếp tục sáng tác những bài hát nổl tiếng Sông Lô, Chiến sĩ Việt Nam, Tiến về Hà Nội v. v. .. 'Sau hiệp nghị Genève, 1954, ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Uỷ viên thường vụ Hội nhạc sĩ Việt Nam ông là tác giả của nhiều tuyển tập nhạc rất được bạn yêu nhạc ưa thích và được giới thi.ệu ở ngoài nước. Văn Cao là một nhạc sĩ tài hoa. Ông còn làm thơ và vẽ. Ông còn nổi tiếng về những họa phẩm minh họa với một phong cách riêng.Tác phẩm chọn lọc - Những người trên cửa biển (trường ca, 1956);
  - Lá (thơ, 1988);
  - Tuyển tập Văn Cao (thơ, 1994);
  - Cái hầm sông (1948)...

  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến