THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  THỨ HAI: SỰ TÍCH BÁNH TRUNG THU

  Nguồn: Web Vô Thường
  Người gửi: Đào Thị Nhung (trang riêng)
  Ngày gửi: 23h:36' 23-09-2012
  Dung lượng: 967.5 KB
  Số lượt tải: 33
  Mô tả:

   

   

   SỰ TÍCH BÁNH TRUNG THU
  Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên, là thứ không thể thiếu để cúng trăng và thổ địa công vào mỗi mùa Trung thu. Phong tục ăn bánh trung thu vào Tết Trung thu bắt đầu từ cuối đời nhà Nguyên bên Trung Quốc đến nay.
  Bánh Trung Thu

   

  Trong dân gian có rất nhiều truyền thuyết giải thích vì sao cứ đến tết Trung thu người ta lại ăn bánh trung thu. Nhưng truyền thuyết được phổ biến nhất là trong những năm cuối triều đại nhà Nguyên, bọn thống trị áp bức bóc lột nhân dân rất tàn khốc, khiến dân chúng bất mãn và nuôi ý chí phản kháng mãnh liệt.
  Hồi ấy có hai vị lãnh tụ của phong trào nông dân khởi nghĩa là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn đã tổ chức nhân dân vùng lên chống lại bè lũ thống trị tàn bạo. Để có thể truyền đạt tin tức và mệnh lệnh một cách bí mật, người ta đã làm những cái bánh hình tròn, trong những cái bánh này đều có nhét thêm một tờ giấy ước định thời gian khởi nghĩa là lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng Tám âm lịch. Sau đó những cái bánh này được người ta truyền đi cho nhau và trở thành một phương tiện liên lạc. Phương pháp này tỏ ra hết sức hiệu nghiệm, tin tức hô hào khởi nghĩa đã được truyền đi khắp nơi.
  Về sau người Trung quốc lấy việc làm bánh Trung thu vào ngày rằm tháng Tám để kỷ niệm sự kiện ấy. Như vậy phong tục ăn bánh Trung thu trong ngày tết Trung thu dần dần đã được lưu truyền cho tới ngày nay.

  Thật ra bánh Trung thu đã có từ đời Đường. Nó được coi như một thứ đồ lễ

  để cúng thần mặt trăng, và hồi ấy bánh này được gọi là bánh nhỏ (tiểu bính) hay bánh ngọt (điềm bính) và ở kinh thành Trường An đã có những cửa hiệu làm và bán bánh Trung thu.
  Sang đến đời Tống thì các nơi trong nước Trung Quốc đã có nhiều thứ bánh Trung thu với phong vị khác nhau, chẳng hạn bánh kiểu Tô Châu, bánh kiểu Quảng Châu, bánh kiểu Ninh Ba, bánh kiểu Bắc Kinh.
  Vì bánh Trung thu có mùi vị thơm ngon, hình của nó lại tương tự như mặt trăng, cho nên về sau loại bánh này đã được dùng làm vật tượng trưng cho chuyện gia đình đoàn tụ trong ngày tết Trung thu, đồng thời nó cũng được dùng làm quà ngày lễ để bạn bè thân thuộc tặng cho nhau kèm theo những lời chúc tốt lành.  (St)


  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Cảm ơn chị Nhung...Mỉm cười

  Avatar

  TV thứ 999 xin gia nhập trang. Rất vui được giao lưu.

  Avatar

  Chào mừng thành viên 1000

  Thông tin thành viên

  5325313
  Họ và tên Nguyễn Chí Thành
  Giới tính Nam
  Email thanhching@ymail.com
  Website http://thanhchinglg.violet.vn/
  Chức vụ Giáo viên Tiểu học
  Đơn vị Trường Tiểu học Tân Phước 3
  Quận/huyện Thị xã La Gi
  Tỉnh/thành Bình Thuận
  Chuyên môn Lớp 2, Lớp 3, Lớp 4, Lớp 5
  Xác thực bởi Nguyễn Thành Nhân, Nguyễn Thành Nhân
  Đã đưa lên 1663 tài liệu (xem danh sách)
  Đã tải về 397 tài liệu (xem danh sách)
  Điểm số 29250 (xem chi tiết) (so sánh với tôi)
    Các ý kiến đã gửi
   
  Gửi ý kiến