THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  Tết Nguyên Tiêu

  Nguyen_Tieu.jpg
  Nguồn: st
  Người gửi: Lê Trung Chánh (trang riêng)
  Ngày gửi: 23h:10' 28-02-2010
  Dung lượng: 13.5 KB
  Số lượt tải: 7
  Mô tả:

   

  Tết Nguyên tiêu  Hội hoa đăng tại Thạch Gia Trang

  Lễ hội đèn hoa năm 2007 tại Gia Nghĩa, Đài Loan

  Tết Nguyên Tiêu hay tết Thượng Nguyên là một tết, lễ hội cổ truyền của Trung Quốc vào ngày 15 (ngày rằm) tháng giêng Âm lịch.

  Tết này phần lớn tổ chức tại chùa, vì ngày rằm tháng giêng còn là ngày vía của Phật tổ. Vào ngày này, cũng có gia đình Việt Nam tụ tập ở nhà trưởng họ hoặc nhà thờ họ.

  Theo sách Trung Hoa, lễ Thượng Nguyên không phải là một ngày lễ Phật. Trước đây chính là Tết Trạng Nguyên. Nhân dịp này, nhà vua hội họp các ông Trạng để thết tiệc và mời vào vườn Thượng Uyển thăm hoa, ngắm cảnh, làm thơ.

  Tập tục và lễ hội

  Trung QuốcĐài Loan hiện nay, Tết Nguyên Tiêu (rằm tháng giêng, đêm rằm đầu tiên của năm mới) được coi là ngày lễ thiêng liêng nhất đầu năm mới và còn được gọi là "Lễ hội đèn hoa" hoặc "Hội hoa đăng", có thể bắt nguồn từ tục cúng tế thời Hán Vũ Đế, với tập tục trưng đèn trên cây nêu trước cửa nhà, đốt đèn, chơi lồng đèn ngũ sắc, có thể kéo từ 13 đến 17 tháng giêng. Được yêu chuộng là những lồng đèn có hình thù rồng, phượng, mười hai con giáp hoặc những nhân vật cổ trong truyền thuyết, cổ tích. Ngoài ra còn những tập tục khác như : cúng tế cầu an cầu phước, ăn bánh trôi (gọi là "thang viên" - viên tròn trong nước), thi đoán hình thù trên lồng đèn, ngâm thơ. Người Đài Loan còn ghi những câu ước nguyện của mình vào đèn lồng và thả bay lên trời. Nhiều người còn coi đây là mùa Valentine phương Đông, tương tự như lễ Thất Tịch. Thơ Đường xưa đã viết: Nguyên tiêu chi dạ hoa lộng nguyệt, mùa trăng tròn lung linh sắc màu hoa đăng rực rỡ cũng là dịp Ngưu Lang Chức Nữ hiện đại gặp gỡ se duyên.

  Philippines, có lễ hội diễu hành truyền thống vào ngày rằm tháng giêng, đánh dấu khởi đầu năm mới. Ở Việt Nam, những nơi có đông cộng đồng người Hoa sinh sống như Chợ Lớn, Hội An cũng có nhiều sinh hoạt đặc biệt.

  Thành ngữ

  • Lễ Phật quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng
  • Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng

   -----------

  Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ đâu?

  Đêm ngày rằm tháng giêng âm lịch là Tết Nguyên Tiêu cổ truyền của nhân dân Trung Quốc , cũng gọi là "Tết Hoa Đăng " . Theo tập tục cũ , đêm ngày rằm tháng giêng , bất cứ trong thành thị hay ở nông thôn , đâu đâu cũng treo đèn kết hoa , mọi người ra ngắm cảnh hoa đăng , đố câu đối, bầu không khí Tết Nguyên Tiêu thật tưng bừng náo nhiệt .

  Từ các Đời Đường ,Tống đến Minh, Thanh , Tết Nguyên Tiêu đã trở thành hoạt động vui chơi giải trí quan trọng của dân chúng . Tết Nguyên Tiêu treo đèn lồng , ngắm hoa đăng là hoạt động vui chơi giải trí được quần chúng nhân dân ở nhiều khu vực Trung Quốc hết sức hoan nghênh . Đặc biệt những năm gần đây , Tết Nguyên Tiên đã xuất hiện quang cảnh phồn thịnh hơn bao giờ hết .Mọi người đều yêu thích Tết Nguyên Tiêu , vậy tết cổ truyền này được bắt nguồn từ đâu ?
  Một ý kiến cho rằng , Tết Nguyên Tiêu là có từ Đời Hán , Cuốn "Ngày tết Trung Quốc " xuất bản vào tháng 9 năm 1983 cho rằng : Vua Hán Văn lên ngôi sau khi "dẹp yên cuộc rối ren do gia tộc họ Lã " gây nên , chính ngày đó là ngày rằm tháng giêng . Sau đó cứ vào ngày rằm tháng giêng là vua Hán Văn đều ra khỏi cung vua để đi dạo chơi và "chung vui với dân". Chữ "Dạ" trong cổ ngữ Trung Quốc được gọi là "Tiêu " , cho nên vua Hán Văn đã lấy ngày rằm tháng giêng làm ngày Tết Nguyên Tiêu . Nhưng , lúc đó chưa có tập tục treo đèn lồng . Đến năm thứ 10 Vĩnh Bình , tức năm 67 công nguyên , do đề xuất chủ trương theo đạo phật , vua Hán Minh đã ra sắc lệnh treo đèn lồng trong Tết Nguyên Tiêu để tỏ lòng tôn sùng phật giáo . Đó là cội nguồn treo đèn lồng trong Tết Nguyên Tiêu .

  http://xaluan.com/images/news/Image/2009/03/29/1238328360.img.jpg
  Còn một ý kiến khác thì cho rằng , Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ hoạt động tôn giáo của phật giáo do Thích-ca-mâu-ni sáng lập . Ngày rằm tháng giêng , tăng lữ tề tịu đông đủ để ngắm cảnh hào quang tỏa ra từ Xá Lỵ của Phật. Cũng có người cho rằng , Chung vui Tết Nguyên Tiêu là luật lệ cũ của đạo giáo . Đạo giáo gọi ngày rằm tháng giêng là " Tết Thượng Nguyên " .
  Về cội nguồn của Tết Nguyên Tiêu , trong dân gian có rất nhiều giải thích . Truyền thuyết cho rằng , Tết Nguyên Tiêu có từ thời vua Hán Vũ . Hồi đó , các cung nữ sau Tết Nguyên Tiêu tháng giêng đều nhớ nhà và nhớ cha mẹ , nhưng cung vua canh phòng cẩn mật , làm thế nào để ra đi gặp mặt cha mẹ ? Đông Phương Sóc giàu trí thông minh sau khi được tin này bày tỏ hết sức đồng tình , rồi thiết kế phương án để giúp các cung nữ thực hiện nguyện vọng gặp mặt bố mẹ , bước đầu tiên của Đông Phương Sóc là tung tin , cho rằng Hỏa Thần sẽ cử người đến thiêu hủy thành Trường An , khiến cung vua trong nội thành hoang mang khiếp sợ .Sau đó Đông Phương Sóc bày mưu hiến kế với vua Hán Vũ rằng , tối ngày rằm mọi người trong cung nhất luật phải đi lánh nạn ở ngoài cùng vua , các đường to ngõ hẻm , trước nhà sau sân trong nội thành đều treo đèn lồng đỏ , tạo nên giả tượng là cả tòa thành Trường An lửa cháy hừng hực , nhờ đó để đánh lừa Hỏa Thần đang giám sát trên trời . Vua Hán Vũ đã đồng ý phương án này của Đông Phương Sóc , thế là các cung nữ nhân Tết Nguyên Tiêu thực hiện nguyện vọng gặp mặt người thân . Từ đó , cứ đến ngày rằm tháng giêng đều phải treo đèn lồng . Còn có truyền thuyết cho rằng , Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn từ tập quán của công việc đồng áng trong dân gian . Trước sau ngày rằm tháng giêng hàng năm , công việc cày bừa của vụ chiêm sẽ bắt đầu , bà con nông dân ở các nơi đều khẩn trương chuẩn bị cho công việc đồng áng . Đến tối ngày rằm tháng giêng , bà con nông dân ở một số khu vực thì đi ra đồng ruộng tập trung cây cỏ lá khô , rồi châm lửa thiêu hủy để diệt sâu bọ .


  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến