THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  MẸ VÀ ĐÔI GÁNH

  Nguồn: Web Sen Trắng
  Người gửi: Trần Thị Thanh Dung (trang riêng)
  Ngày gửi: 03h:03' 30-08-2012
  Dung lượng: 7.7 KB
  Số lượt tải: 4
  Mô tả:

   

   

   

   

  Ngày ngày...Ngày đi rồi đêm lại tiếp nối trôi qua...Những hình ảnh người mẹ, người chị đang rong ruổi trên khắp nẻo đường, đồng hành gắn bó với dòng thời gian, với mọi con đường, mọi ngõ nghách của làng quê ,của phố xá.Luôn tất tả nhọc nhằn với những gánh rau, gánh khoai, gánh chè...giữa chợ đời.Cứ làm tâm hồn tôi luôn thổn thức và khắc khoải từng ngày,chút gì đó rất thương cảm đến chạnh lòng ! Đã đọng vào tâm trí tôi để viết lên những cảm xúc này.

   

   

   

   

     Tôi sinh ra và lớn lên ở Huế nhưng lại sống ở Sài Gòn.Nhưng những hình ảnh về những đôi vai luôn oằn nặng đôi quang gánh đã đọng lại trong tuổi thơ của tôi rất nhiều.Hình ảnh đó như một hành trang đời mà tôi luôn mang nặng trong ký ức mình như một kỷ niệm đẹp,khó thể nào làm nhạt phai lòng.Một hình ảnh của gánh Đậu hũ đi đi vào ngõ xóm,ngang nhà,gõ vào tâm hồn tôi là những tiếng rao vang lên bay theo cùng gió.Bất chợt mọi suy nghĩ đúng sai, giàu hay nghèo ,dường như được khép lại từ đằng sau những tiếng rao của những gánh hàng rong đó,một khái niệm đã được hình thành trong tâm hồn, được gợi mở khi ta đối diện với thực tế hàng ngày của cuộc sống đầy tất bật bon chen,vội vã này.

       Những đêm lang thang cùng gió giữa phố xá Sài Gòn với bao ngỡ ngàng xa lạ.Nhưng hình ảnh của những đôi quang gánh nặng nhọc kia,đã đọng lại trong tôi nhiều ký ức đẹp đẽ miên man vô cùng tận.Một Sài Gòn hoa lệ lung linh muôn vạn sắc màu,những đôi quang gánh bán hàng rong đang ngày đêm rong ruỗi luôn đồng hành gắn bó với Sài Gòn.Ở đó người ta dễ dàng bắt gặp những bà mẹ, người chị, những người lao động nghèo mảnh đời âm thầm lặng lẽ, với đôi gánh thân thương,trĩu nặng trên vai,như muốn bẻ oằn cong nhịp sống rất vội vã này.

   

   

   

       Giữa dòng đời ngược xuôi ,luôn thấp thoáng những đôi quang gánh nhọc nhằn nặng trĩu bao nỗi...Gánh cả bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông dọc ngang giữa mưa nắng của cuộc đời.Hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam trên đường mưu sinh với đôi quang gánh: gạo, mắm muối, hoa quả, đậu hũ, bún bò...Một hình ảnh rất đời thường quen thuộc luôn gợi cho lòng người một sự nặng nhọc khó quên.

       Gần cũng như xa,khắp mọi miền đất nước Việt này,luôn có những đôi quang gánh ,có khi âm thầm lặng lẽ,có lúc lật đật cho phiên chợ sớm,rồi lại vội vã trước khi cơn mưa trời sắp ập tới...

       Họ là những bà mẹ già,những người chị,những người em.Họ là những người phụ nữ của cuộc sống.Mà đôi khi cả cuộc đời họ chưa một lần biết đến ngày phụ nữ Việt Nam hay ngày Quốc tế phụ nữ là gì.Không thiệp,không hoa và có khi không cả một lời chúc.

       Những gáng hàng hoa luôn tô điểm sự tươi thắm cho đời.Mà thời gian không thể nào bội xóa được những hình ảnh này.Rất đời thường rất đẹp trong lòng tôi và cả trong lòng ai đó.Có thể là của tất cả mọi người.Họ rất giản dị và mộc mạc biết bao.Khi gánh cả cuộc đời nặng trĩu lên đôi vai qua mọi nẻo đường cuộc sống.

   

   

  thephong-4.gif

   

   

       Khi đôi quang gánh lấy đôi vai làm điểm tựa,là bến đậu.Cái đẹp nằm trong đời thường và nó mang hơi thở cuộc sống công nghiệp của xã hội đương đại ngày nay. Những người lao động nghèo, cuộc sống của họ thật thầm lặng, nhọc nhằn, ít ai quan tâm tới,nhưng nó có nét đẹp riêng rất riêng, mà mấy ai đã để ý tới điều đó.

       Những khoảnh khắc rất đời thường,đích thực rất tự nhiên,với nét mặt già nua hiền hòa đôn hậu, chút gì đó rất mộc mạc, giản dị, nhiều biểu cảm trên từng con người đang gánh cuộc đời không chỉ trên đôi vai ,mà còn hằn sâu trong ánh mắt tư lự, đăm chiêu, trên đôi môi, lúc rạng rỡ, khi âu lo…Gợi cho lòng người một cảm xúc khó quên.Họ đã Gánh cả cuộc đời đi xuyên qua lòng đời với bao nỗi niềm âu lo nhiều khắc khoải.

   

   

       Chạnh lòng thương cảm thay,những đôi vai gầy ấy luôn gánh nặng bao nỗi niềm lo toan của cuộc sống.Gánh cả bốn mùa Thu Hạ Xuân đông đi giữa mưa nắng cuộc đời,gánh cả thời gian đi dọc ngang qua cuộc đời ,gánh cả bao nỗi nhọc nhằn lo toan,đang đè nặng lên đôi vai mỗi ngày.Cuộc sống đã nặng nay càng nặng hơn trước sức chịu đựng bền bỉ,sự cần cù,chịu thương chịu khó của những đôi vai gầy.

       Cuộc sống luôn tàn nhẫn,luôn khắt khe và bất công với con người ,với bao điều còn toan tính âu lo.Nhưng thời gian vẫn luôn giữ lại trong tâm hồn của con người những hình ảnh đẹp khó có thể nào quên.Những gánh hàng rong không tên không tuổi luôn sống mãi và khắc sâu vào lòng người một sức nặng của những đôi quang gánh rất đời thường đó.

  Một cảm xúc sau ngày của Mẹ... Có những gánh hàng rong đã đọng vào tâm hồn tuổi thơ tôi với những tiếng rao,gợi lên sự háo hức của niềm mong đợi...Thời gian cứ âm thầm lặng lẽ trôi đi nhưng không bao giờ cuốn trôi đi những hình ảnh của những gánh hàng rong thuở nào trong tôi.Chút gì đó để nhớ và mãi mãi ấp ủ nhớ trong tâm hồn tôi một ký ức cũ đã trở thành hoài niệm xa xôi.Đang rất gần và luôn ở cạnh trong trái tim tôi.

  INTERNET  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến