THỜI TIẾT HÔM NAY

Hà Nội
TP. Hồ Chí Minh
Kiên Giang

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Từ Điển Online

  Tra Từ Điển Online 

                

   

  CTy HPEC

  Về Trang chủ

  MÂY VÀ SÓNG

  Nguồn: VT
  Người gửi: Đào Thị Nhung (trang riêng)
  Ngày gửi: 16h:32' 13-04-2010
  Dung lượng: 1.4 MB
  Số lượt tải: 94
  Mô tả: Văn học muôn đời vẫn đầy ắp tình thương . Nhiệm vụ của nó là thể hiện và ca ngợi những tình cảm đẹp đẽ trong cuộc sống của con người . Chính vì vậy tình mẫu tử được đưa vào thơ ca và trở thành chủ đề không bao giờ vơi cạn . Mây và sóng là một trong những bài thơ đó . Với thi pháp độc đáo thi phẩm đã ngợi ca tình cảm của đứa con dành cho mẹ . Sức gợi cảm của bài thơ kho chỉ là nghệ thuật đặc sắc mà còn chiều sâu của ý nghĩa của một vẻ đẹp chan chứa tình cảm thiêng liêng của con người .
  Bài thơ là lời kể của em bé , được chia thành 2 phần có nhịp điệu giống nhau , nhưng các từ ngữ hình ảnh có sự khác biệt mới mẻ và mức độ tình cảm của em bé dành cho mẹ phát triển ngày càng sâu sắc mạnh mẽ hơn . Chính điều này làm nên sức hấp dẫn của bài thơ .
  Phần thứ nhất của bài thơ , em bé kể về việc mình được rủ đi chơi và em đã từ chối ; phần thứ hai là sáng tạo ra trò chơi của em bé . Tình yêu quý cha mẹ là điều không mới mẻ nhưng ở đây tình cảm bộc lộ một cách không giống lẽ thường mà nó vượt qua mọi thử thách , vượt qua mọi cám dỗ ở đời . Hai phần của bài thơ đứng cạnh nhau, giúp chúng ta hiểu rõ về tình mẫu tử sâu sắc và trọn vẹn tình cảm của em bé dành cho mẹ .
  Những trò chơi trên mây , dưới sóng được mời chào rất lí thú và hấp dẫn trên nền của bức tranh thiên nhiên tươi đẹp và thơ mộng đã gợi lên trong lòng con người sự ham mê khó có thể cưỡng lại được …. Chúng ta tưởng tượng những trò chơi đó chỉ có thể có ở xứ sở thần tiên hay ở cõi thiên đường huyền bí : 
  Bọn tớ chơi từ lúc thức dậy cho đến lúc chiều tà 
  Bọn tớ chơi với bình minh vàng, bọn tớ chơi với vầng trăng bạc …
  Trẻ em ai chẳng thích chơi, nhất là khi trò chơi lại thú vị và lôi cuốn như thế . Vậy mà những lạc thú vui chơi nào đã dừng lại ! Càng về sau chúng càng rủ rê , chèo kéo tha thiết hơn, sôi nổi hơn, hết lần này đến lần khác , và mỗi lần lí thú hơn hấp dẫn hơn : 
  Bọn tớ ca hát từ sáng sớm cho đến hoàng hôn 
  Bọn tớ ngao du từ nơi này sang nơi nọ mà ko biết từng đến nơi nao 
  Thật là những thú vui đến trong mơ cũng khó thú vị hơn, lời mời ngọt ngào, ngay cả người lớn cũng khó cưỡng nổi nữa là trẻ con . Chúng ta nghe lời hỏi của đứa bé để thấy Ta-go am hiểu tâm lí trẻ em như thế nào : 
  Nhưng làm thế nào mình lên đó được ? 
  Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được ?
  Những lời hỏi thể hiện mong muốn được chơi của bé . Vậy mà bỗng chốc em lại từ chối tất cả chỉ vì 1 lý do đơn giản nhưng tràn ngập tình yêu thương .
  Hoặc : 
  Buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà , làm sao có thể rời mẹ mà đi được ? 
  Lời khước từ ngây thơ nhưng chân thật đó như 1 minh chứng cao đẹp cho tình mẫu tử thiêng liêng và sâu sắc của nv trữ tình trong t/p của Ta-go . Những thú vui dù hấp dẫn, dù đáng mơ ước đến đâu cũng ko thể vượt qua hình ảnh ấm áp của mẹ trong trái tim em bé . Dường như em bé hiểu rằng , khi được ở bên mẹ thì cuộc sống sẽ đẹp đẽ hơn bất cứ xứ sở thần tiên nào . Em hiểu được niềm hạnh phúc của tình yêu thương và sự nâng niu chiều chuộng của mẹ sẽ đem lại cho em những điều cần thiết hơn và cả những thứ vui hấp dẫn khác trên cõi đời này . Em bé đã sớm nhận thức được những trò chơi trên mây dưới sóng với bạn bè trong chốc lát làm sao có thể thay thế những giây phút được kề cận bên mẹ . Được gần gũi bên người mẹ thân yêu thay vì những thú vui chốc lát chính là niềm hạnh phúc của sự hi sinh . 
  Nếu bài thơ chỉ dừng lại đó thì Ta-go cũng ko thể vượt lên biên giới mà đến với chúng ta , với năm châu bạn bè được . Ở phần thứ hai với trí tưởng tượng và tình cảm tha thiết, em bé đã nghĩ ra trò chơi hết sức thú vị . Dựa trên những thú vui thần tiên mà em vừa nghe kể để sáng tạo ra trò chơi cho riêng mình . Ở đó cũng có mây và trăng , lại ko thể sóng biển và bến bờ kì lạ …. Nhưng điều quý giá nhất trong những trò chơi của em bé là có cả mẹ nữa .
  Từ chối niềm vui riêng của mình để vui cùng mẹ là cả 1 quá trình diễn biến tâm lí sinh động và thú vị , đặc biệt cho cả 2 mẹ con . em hiểu sâu sắc rằng niềm vui của mình chỉ trở nên trọn vẹn khi có mẹ ở bên và ngược lại . 2 mẹ con ko chỉ chơi với mây và sóng mà chính họ đã hóa thân vào mây và sóng : 
  Con là mây và mẹ sẽ là trăng 
  Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ 
  Đây ko còn là trò chơi bình thường nữa mà là trò chơi muôn đời bền vững và trường tồn , ko bao giờ nhàm chán . Bởi lẽ trong đó hình ảnh đẹp tuyệt vời của 2 mẹ con quấn quýt bên nhau trong tình yêu lớn lao và cao cả : 
  Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ 
  Dư âm của tiếng cười như những giọt pha lê ngân mãi trong lòng chúng ta bởi niềm vui bất tận của tình mẫu tử thiêng liêng và kì diệu . Niềm vui đó được ủ kín, như của chỉ riêng 2 mẹ con mà người ngoài ko ai tìm được : 
  Và ko ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào 
  Tình mẫu tử thiêng liêng và cao quý đã hòa vào vũ trụ và cuộc sống xung quanh . Nó hiện hữu ở mọi nơi trên thế gian để khẳng định tình yêu thương có sức mạnh biến đổi ko lường . 
  Qua câu chuyện thần tiên giản dị đó , bài thơ còn gửi gắm nhiều ý nghĩa sâu sắc . Nó ko chỉ là lời ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng mà còn gửi gắm nhiều suy ngẫm về cuộc sống . Cũng như những trò chơi trên mây dưới sóng , cuộc sống có rất nhiều cám dỗ mà mỗi con người rất khó vượt qua . Nhưng người ta hoàn toàn có thể vượt qua những thử thách ấy = sức mạnh tình cảm tốt đẹp trong cuộc đời . Tình mẹ con là 1 trong những chỗ dựa ấm áp nhất, vững chắc nhất của con người . Nó là ngọn lửa khơi nguồn sáng tạo, nó làm thăng hoa vẻ đẹp tinh thần muôn đời bất diệt của nhân loại . Cũng như em bé đã hướng lòng mình vào sự vĩnh cửu của tình mẫu tử; chúng ta luôn tin tưởng vào sức mạnh trường tồn của tình cảm con người . Nhờ đó con người có đủ dũng cảm đối mặt với mọi cám dỗ, mọi thử thách trong cuộc sống bộn bề gian khó hôm nay . 
  Ta-go đã lựa chọn 1 đề tài rất độc đáo cho thi phẩm của mình, tình yêu thương đầy hi sinh và sự sáng tạo của đứa con đối với mẹ - điều mà từ trước tới nay rất ít người đề cập . Và ông đã thành công trong việc mô tả, ngợi ca nó = hình thức đối thoại trong lời kể của em bé , ***g vào bức tranh thiên nhiên thơ mộng đầy sức sống . Bài thơ đã thành công khi thể hiện những suy ngẫm sâu sắc, tâm hồn và trái tim thơ mộng của con người .

  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  MÂY VÀ SÓNG
   
  Gửi ý kiến